Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

10 điều có thể bạn chưa biết về du lịch tàu ở Đức

Một trong những điều tuyệt vời nhất về sinh sống ở Đức là được sử dụng dịch vụ đường sắt hạng nhất. Nhưng bạn có chắc bạn đã biết hết về du lịch bằng tàu ở Đức ?
19:00 24/05/2018

1. Từ tiếng Đức cho đường sắt bắt đầu từ quặng sắt

Từ tiếng Đức cho đường sắt là Eisenbahn, có nghĩa đen là quặng sắt. Trước khi con tàu đầu tiên của Đức vận hành, sắt chính là nguyên liệu chính của đường ray. Tuy nhiên do thép có độ bền tốt hơn nên sớm được thay thế cho sắt trong lịch sử đường sắt Đức.

2. Sinh ra trong bóng tối

Năm 1835, tuyến đường sắt đầu tiên của Đức được khai trương. Nhưng trước khi các thành phố lớn như Berlin và Hamburg có Eisenbahn riêng, thị trấn nhỏ Fürth ở miền bắc Bavaria đã có ga tàu nhỏ riêng.

Ga tàu trung tâm Fürth, được xây dựng năm 1863, gần đây được Deutsche Bahn (German Rail) bán với giá thầu bắt đầu từ € 0.

3. Tuyến đường sắt quốc tế đầu tiên là ở Đức

Tuyến đường sắt xuyên biên giới đầu tiên được xây dựng giữa Cologne và thị trấn Bỉ của Antwerp do Công ty Đường sắt Rhenish. Tuyến đường này mất 4 năm để xây dựng và hoàn thành vào năm 1843.

4. Một người Đức phát minh ra xe điện

Đầu máy điện đầu tiên được hoàn thành bởi nhà phát minh Werner von Siemens năm 1879.

Người sáng lập công ty điện Siemens đã trình bày sáng chế của mình tại hội chợ thương mại Berlin năm đó. Nó đủ nhỏ để người lái xe ngồi trên nó, và đã có một động cơ hiện tại inbuilt. Đó là một khoảnh khắc đột phá trong lịch sử đường sắt.

5. Phát triển đường sắt ban đầu không phải do nhà nước

Trong những năm đầu, phát triển đường sắt ở Đức tiến triển thông qua một loạt các công ty tư nhân ở các bang khác nhau của Đức. Chỉ sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, công ty đường sắt quốc gia đầu tiên được thành lập. Deutsche Reichsbahn Gesellschaft ra đời vào năm 1922. Tuy nhiên, một phần lớn lợi nhuận mà nó tạo ra đã trả tiền bồi thường cho Đức sau thất bại trong Thế chiến thứ nhất.

6. Kỷ lục tốc độ

Tuyến đường sắt giữa Berlin và Hamburg - hai thành phố lớn nhất của Đức - có lịch sử kỷ lục về tốc độ.

Năm 1933, "Hamburger bay" tăng tốc từ Berlin tới Hamburg trong vòng chưa đầy hai giờ đồng hồ. Tốc độ tuyệt vời của đầu máy chạy bằng dầu diesel đã báo hiệu cái chết của tàu hỏa. Thậm chí ngày nay, tàu cao tốc giữa hai thành phố chỉ mất 1 giờ 43 phút.

7. Vào cuối Chiến tranh Lạnh, Đông Đức vẫn sử dụng tàu hơi nước

Trạm được xây dựng vào năm 1874 ở thị trấn nhỏ bé dưới 3.000 người là một điểm dừng quan trọng dọc theo hành trình giữa Đông và Tây Đức trong Chiến tranh Lạnh.

Một chuyến tàu chạy từ Munich đến West Berlin đi qua Camburg và phải dừng lại trong 20 phút để thay đổi đầu máy từ điện sang động cơ hơi nước, vẫn đang được sử dụng ở phương Đông.

8. Đi qua bãi bùn

Một trong những tuyến đường sắt bất thường nhất ở Đức chạy qua bãi bùn đến hai hòn đảo nhỏ ở phía Bắc của đất nước.

Cuộc hành trình bắt đầu tại sân xây dựng Dagebüll ở Schleswig-Holstein trước khi lướt qua các bãi bùn để đảo Oland và Langeneß. Tuyến được xây dựng vào cuối những năm 1920 và được tái phát triển vào đầu thế kỷ 21 để các đoàn tàu có thể chạy bất cứ lúc nào.

9. Hai mươi chín Đường hầm Thuringian

Tháng 6 năm 2017, một "giây phút lịch sử" trong lịch sử vận ​​tải đường sắt Đức đã diễn ra. Dịch vụ ICE tốc độ cao mới giữa Berlin và Munich thực hiện chuyến đi đầu tiên. Tuyến này chỉ mở cho khách chọn, và sẽ đi vào hoạt động vào tháng 12.

Việc xây dựng mất hai thập kỷ, tổng chi phí là 10 tỷ Euro. Hành khách sẽ vượt qua 22 cây cầu và vượt qua 29 đường hầm trong một chuyến đi sẽ mất khoảng 2 tiếng rưỡi.

10. Đường sắt nhiều hơn Úc

Đức có mạng lưới đường sắt lớn nhất ở EU. Theo tờ Factbook thế giới của CIA, Bundesrepublik có 43.468 km đường sắt, vượt xa đối thủ Pháp gần nhất, chỉ có tuyến đường dài 29.640 km.

Trên thực tế, Đức có mạng lưới đường sắt dài thứ 6 trên thế giới, nhiều hơn châu Úc lục địa và chỉ thấp hơn Mỹ, Trung Quốc, Nga, Canada và Ấn Độ - tất cả các nước có diện tích đất lớn hơn nhiều.

Ngọc Ánh - Tin Nước Đức