Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

10 điều ít biết về xứ Thuringia

Bạn nghĩ rằng mình biết rõ Thuringia? Dưới đây là những điều ít ai biết đến về tiểu bang vùng trung Đức này.
00:00 20/06/2018
Weimar, Thuringa

Bạn nghĩ rằng mình biết rõ Thuringia? Dưới đây là những điều ít ai biết đến về tiểu bang vùng trung Đức này.

1. Cây cầu cổ nhất, có thể ở được

The Krämerbrücke (hay còn gọi là cây cầu của Thương gia) nằm ở trung tâm Erfurt của bang Thuringia, được xây dựng từ năm 1325 và liên tục được sử dụng trong 500 năm.

Là nơi tụ họp 80 cư dân, cây cầu dài 125 mét này giờ đây vẫn là một điểm chuyển tiếp quan trọng đối với những người cần di chuyển qua sông Gera. Mọi người còn biết đến nơi này bởi những quán cà phê nổi tiếng, các nhà buôn rượu, hay các tiệm bánh và socola.

Vào tháng 6 hàng năm, lễ kỉ niệm cây cầu, có tên gọi Krämerbrückefest sẽ được tổ chức với tất cả các loại hình từ trò chơi cho đến trình chiếu nghệ thuật. Năm nay, lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 15-17 tháng 6.

2. Quê hương của các nhà thơ Đức nổi tiếng

Một bài thơ của Schiller

Từng là địa điểm sinh sống của các đại thi hào như Johann Wolfgang von Goethe và Friedrich Schiller, Thuringia là nơi rất nhiều các tác phẩm thi ca ra đời, và không ít trong số đó là những tác phẩm nổi tiếng.

Ngày nay, nền văn hóa phát triển này vẫn còn được bảo tồn trong hàng trăm nhà hát kịch và opera trên khắp lãnh thổ của bang.

3. Đừng quên những gì gắn với Bach tại nơi đây

Tượng Bach ở Thuringa

Mặc dù sự nghiệp của nhà soạn nhạc tài ba Johann Sebastian Bach thường được gắn với Leipzig, 1 thành phố thuộc bang Saxony, ông thực ra được sinh ra tại 1 thị trấn tại Thuringia có tên Eisenach.

Chính vì vậy hằng năm bang Thuringia lại tổ chức lệ hội Thüringer Bachwochen để kỉ niệm sự gắn kết sâu sắc với Bach.

4. Cái nôi của nền kiến trúc Bauhaus

Bảo tàng Bauhaus ở Weimar

Vào năm 1919, một học viện kiến trúc, thiết kế, và mĩ thuật ứng dụng đã được thành lập tại Weimar, thành phố nổi tiếng về di sản văn hóa và có tầm quan trọng lịch sử đối với nước Đức.

Học viện này được thành lập bởi kiến trúc sư Walter Gropius, và được đặt tên là Bauhaus (nghĩa đen “công trình xây dựng”), đặt nền móng cho sự ra đời của phong cách kiến trúc cùng tên. Mặc dù nổi tiếng khắp thế giới, kiểu kiến trúc này bắt nguồn từ một nơi mà ít ai ngờ đến.

5. Martin Luther đã dịch kinh thánh tại đây

Mặc dù tên tuổi Martin Luther thường được gắn với Wittenberg thuộc Saxony-Anhalt, người ta truyền rằng Thuringia mới chính là nơi ông viết 95 Luận đề lên án giáo hội.

Luther lớn lên tại Thuringia và học tại trường đại học Erfurt. Cũng tại đây ông đã trở thành 1 nhà sư và dịch toàn bộ Kinh Tân Ước từ tiếng Hy Lạp sang tiếng Đức, đồng thời viết giáo lí Schmalkald.

6. Nơi có xúc xích được đánh giá ngon nhất nước Đức 

Thuringa được đánh giá là nơi có xúc xích ngon nhất, ít nhất là đối với người dân bản địa

Thuringia là nơi có loại xúc xích nổi tiếng 600 năm có tên Rostbrawurst (xúc xích nướng), với thành phần chứa rất nhiều gia vị tự nhiên như cây kinh giới hay cây carum.

Mỗi chiếc xúc xích có độ dài từ 15-20cm, được nước trên than và ăn kèm với mù tạt và bánh mì.

7. Học sinh trung học tại đây tốt nghiệp với điểm số cao nhất cả nước

Trong kì thi năm ngoái, học sinh trung học tại Thuringa nắm vị trí top đầu trong bảng xếp hạng.

Học sinh ở đây vượt qua kì thi cuối cấp với số điểm rực rỡ, trung bình khoảng 2.18, theo đài phát thanh MDR.

8. Người (Đông) Đức đầu tiên bay ra vũ trụ đến từ bang Thuringia

Ulf Merbold(1949-1990) là phi hành gia đầu tiên đến từ Đông Đức đặt chân ra ngoài vũ trụ.

Ulf Merbold(1949-1990) là phi hành gia đầu tiên đến từ Đông Đức đặt chân ra ngoài vũ trụ. Sinh ra tại thị trấn Greiz thuộc bang Thuringia, Merbold rời đến Đông Đức sau khi học xong và tiếp tục trở thành công dân Đông Đức đầu tiên và là người gốc Đức thứ hai (sau Sigmund Jähn) bay ra vũ trụ.

9. Hang động Feengrotten

Hang động Feengrotten, cũng được biết đến với tên Fairy Grottoes, nằm ở thị trấn Saalfeld, và trước đây từng là một quặng khoáng. Hang động này nổi tiếng với các kiểu quặng đá đặc biệt với màu sắc và hình dạng kì ảo.

Sau khi bị đóng cửa vào năm 1850, nơi này lại được mở cửa trở lại vào năm 1914, kể từ đó luôn đón nhận sự trầm trồ của những du khách đến thăm.

10. Ngay đến người Đức cũng không rõ vị trí của bang Thuringia

Thuringia là một trong những bang bị lãng quên tại nước Đức, bởi vậy mà rất ít người biết chính xác bang này nằm ở đâu. Người ta thường nghĩ rằng bang này nằm ở rìa phía bắc do nơi đây từng là 1 trong 5 bang cũ thuộc Đông Đức.

Thực tế là Thuringia nằm ở khu vực rất trung tâm, phía bắc giáp Saxony, phía đông bắc giáp Saxony- Anhalt, phía đông là Hesse, và phía tây là Bavaria. Bang này còn được biết đến là “trái tim xanh của nước Đức” nhờ có nhiều rừng và điểm du lịch quốc gia.

Mai Dung - Tin Nước Đức

Từ khóa: