Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

10 điều thú vị có thể bạn không biết về bia Đức

Câu chuyện về bia Đức cũng phong phú và tuyệt vời như là sự lựa chọn của nó.
02:00 15/05/2018

1. Bạn có thể uống bia Đức khác nhau mỗi ngày trong 15 năm

Đạo luật 1516 Reinheitsgebot (luật về độ tinh khiết bia) quy định rằng chỉ có hoa bia, lúa mạch, nấm men và nước mới có thể được sử dụng để pha bia. Nhưng với hơn 100 loại hoa bia khác nhau, hơn 40 loại malt và hơn 200 chủng nấm men, khả năng tạo ra nhiều loại bia gần như vô tận.

2. Đức tự hào có nhà máy bia lâu đời nhất trên thế giới

Có bằng chứng cho thấy các nhà sư ở tu viện Weihenstephan ở Bavaria bắt đầu pha bia vào đầu thế kỷ thứ 8, nhưng nhà máy bia không chính thức được thành lập cho đến năm 1040, khi vị sư trụ trì ở đó nhận được giấy phép sản xuất và bán bia từ thành phố Freising .

3. Pilsner có nguồn gốc từ một thị trấn ở Cộng hòa Séc

Pilsner, một loại bia được phát triển vào thế kỷ 19, có thị phần lớn nhất về bia được bán ở Đức đã được phát minh ra trong một thành phố ở Cộng hòa Séc ngày nay.

Pilzno, hay Plzeň ở Séc, là một thị trấn ở Tây Bohemia, nhưng là một phần của Đế chế Austro-Hunger nói tiếng Đức vào thế kỷ 19. Khi thành phố quyết định xây dựng một nhà máy bia lớn vào những năm 1840, họ mời nhà ủ bia Josef Groll của Bavarian tạo ra một loại bia mới - kết quả là rất tốt rồi lan truyền khắp châu Âu.

4. Mặc dù có luật về độ tinh khiết, người Đức vẫn yêu thích máy trộn với bia của họ

Vì người Đức rất nghiêm ngặt về những gì có thể đi vào bia của họ nên có vẻ hơi kỳ lạ khi họ có rất nhiều máy pha trộn bia khác nhau - và bạn có thể mua nhiều thứ trong số đó trước khi pha trộn.

Nổi tiếng nhất có lẽ là Radler, đó là bia pha trộn với nước chanh. Nhưng nếu bạn ở phía tây bắc, nó có thể được gọi là "Alster", hoặc "Panasch" ở Saarland, và "Russe" ở Bavaria nếu nó được trộn với bia lúa mì.

5. Các nhà sư Đức thường gọi đó là "bánh mì lỏng"

Hầu hết bia bắt đầu được ủ trong các tu viện. Theo Hiệp hội Nhà xuất bản Đức, đó là vì các nhà sư thường nấu bia gần các tiệm bánh, nơi môi trường xung quanh chứa nhiều men hơn bình thường. Rõ ràng họ cho rằng vào đầu thời Trung cổ rằng quá trình lên men là một phép lạ. Chỉ đến cuối thế kỷ 19 sự cần thiết của men mới được chứng minh khoa học.

Khi các nhà sư ăn chay trong suốt 40 ngày, bánh mì không phải là lựa chọn, nhưng họ có thể uống bia, vì vậy họ có biệt danh là "Flüssiges Brot" hoặc "bánh mì lỏng".

6. Frederick Đại Đế rất quan tâm đến công cụ, ông đã cấm cà phê

Frederick Đại đế Phổ đã cấm uống cà phê vào năm 1777.

Chính sách kinh tế của King Frederick tuyên bố rằng người ta nên có "súp bia" để hỗ trợ nền kinh tế nông nghiệp quốc gia, vì tất cả cà phê được nhập khẩu từ nước ngoài.

Thay vào đó, cà phê trở thành thị trường chợ đen, những người buôn lậu những hạt cà phê đen vào Đức thường cất giấu chúng trong bao tải than, thùng bia, thậm chí trong quan tài.

7. Người Đức không còn uống bia nhiều như trước

Mặc dù các nhà máy bia sản xuất nhiều hơn nhưng lượng tiêu thụ bia ở Đức cho mỗi người đang thực sự giảm. Vào năm 2015, người Đức uống 2,1 tỷ gallon, mức thấp nhất kể từ khi dữ liệu được ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1991.

Mức tiêu thụ bình quân đầu người đã giảm từ khoảng 150 lít trong những năm 1970 xuống còn 107 lít.

8. Luôn có sự cạnh trnah giữa Cologne và Düsseldorf

Cologne và Düsseldorf là ​​những người hàng xóm bên cạnh, nhưng luôn có sự cạnh tranh giữa hai bên. Trong khi Cologne có lịch sử lâu đời và người dân tự cho rằng mình dễ dàng và thoải mái, Düsseldorf hiện đại hơn, thông minh hơn.

Bên cạnh các cuộc thi bóng đá và khúc côn cầu, bia của họ cũng khác. Kölsch (từ Cologne) là một loại bia màu sáng, trong khi Altbier của Düsseldorf (nghĩa đen bia cũ) là màu sẫm hơn. Früh, một trong những nhà máy bia của Cologne, đã chế nhạo Altbier trong những quảng cáo như trên, nói rằng "Trước khi nó già đi".

9. Pilsner hoặc Weizen? Tất cả phụ thuộc vào men

Sản xuất bia không phải là quá trình đơn giản, nhưng sự khác biệt chính giữa các loại bia Đức là liệu nó có được sản xuất từ ​​quá trình lên men hay lên men dưới đáy.

10. Namibia có thể đã mất nhiều mối quan hệ với Đức, nhưng bia không phải là một trong số đó

Thật thú vị, sau khi Đức xếp thứ tư trong bảng xếp hạng năm 2014 về tiêu thụ bia toàn cầu, Namibia đứng thứ năm. Có vẻ kỳ quặc rằng một quốc gia châu Phi đi ngang qua Hoa Kỳ (17) và Anh (27), nhưng Namibia là một thuộc địa Đức từ năm 1884 đến năm 1919, và nền văn hoá bia Đức đang sống ở đó.

Nhà máy bia Namibia vẫn tiếp tục gửi các học viên của mình tới Ulm ở Baden-Württemberg trong bảy tháng, và sản xuất bia theo luật về độ tinh khiết, theo một bài viết của Allgemeine Zeitung Namibia. Họ thậm chí còn có một trận Oktoberfest ở thủ đô Windhoek vào ngày 28 và 29 tháng 10.

Ngọc Ánh - Tin Nước Đức