Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

10 mẹo nhỏ giúp bạn học và cải thiện tiếng Đức tốt hơn

Bạn đã từng nản chí khi học tiếng Đức chưa? Nếu đang gặp khó khăn hãy tham khảo ngay 10 mẹo nhỏ dưới đây, nó sẽ giúp bạn học và cải thiện tiếng Đức tốt hơn.
01:00 17/10/2018
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

1. Giữ động lực

Có lẽ đây là điều khó khăn nhất nhưng vô cùng thiết yếu khi học tiếng Đức. Động lực thực tế nhất – một cơ hội quan trọng và có thể nắm bắt, ví dụ như đi Đức. Một lời động viên đáng giá đối mọi người, một lời động viên “nghệ thuật” chính là:

  • Các bạn muốn làm việc với cái tạo ra nhiều niềm vui nhất cho mình chứ?
  • Bạn thích ngữ pháp?
  • Bạn cảm thấy hứng thú với các quy tắc.
  • Bạn thấy văn hóa Đức thú vị?

Hãy học qua sách vở, âm nhạc, phim ảnh, các trò chơi hay vlogs. Bạn học, để có thể trò chuyện, tâm sự với ai đó? Củng cố quan hệ với mọi người và cố gắng nói chuyện bằng tiếng Đức nhiều nhất có thể. Điều quan trọng nhất là, giữ vững mục tiêu, bởi học tiếng Đức là điều cần thiết trên hết.

2. Thời gian: Cần tốn một chút

Thỉnh thoảng bạn nhận được câu hỏi, liệu trong khoảng 3 tháng người ta có thể học được tiếng Đức một cách hoàn hảo không. Đối với hầu hết mọi người, câu trả lời rõ ràng là: Không. Điều đó hoàn toàn hợp lý, bởi ngôn ngữ vô cùng rộng lớn và phong phú. Hãy kiên nhẫn với bản thân và lập ra một kế hoạch chắc chắn cho thời gian học thường ngày của bạn.

Không cần phải nhiều, ví dụ: mỗi ngày 10 phút học từ vựng, mỗi tuần 1 lần xem video của DFE (Department for Education), nghe nhạc trên đường đi học, đi làm. Tự bắt bản thân mỗi ngày giao tiếp một ít bằng tiếng Đức. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn với giao tiếp “thực”.

3. “Giao tiếp chéo” với người có ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Đức

“Giao tiếp chéo” nghĩa là, hai người muốn học ngôn ngữ mẹ đẻ của nhau, gặp nhau đồng thời giúp đỡ nhau “học đi đôi với hành” thông qua nói chuyện trực tiếp chứ không còn chỉ là kiến thức sách vở. Tốt nhất là học cùng nhau ở các trường ngôn ngữ và trường đại học, hoặc online. Có một số trang web mà tại đó, bạn có thể tìm được “đối tác” giao tiếp chéo, ví dụ: conversationexchange.com, tandempartners.org hay reddit.com/r/languagebuds.

4. Học tiếng Đức qua bài hát

Cách tiếp cận này khiến người ta tìm thấy được niềm vui trong đó. Học tiếng Đức qua bài hát có lợi thế giúp người ta nhớ được ngôn từ thông qua giai điệu – kể cả khi chưa hiểu. Thông qua đó bạn sẽ học được từ mới cũng như các yếu tố cấu trúc câu, ngữ pháp, phát âm và tùy vào chủ đề, bạn thậm chí còn học hỏi được về các khía cạnh xã hội.

5. Học tiếng Đức qua phim

Khi học tiếng Đức qua phim, bạn không chỉ được nghe cách phát âm “thực” mà còn có thể theo dõi những gì xảy ra – chúng sẽ giúp bạn hiểu thông qua ngữ cảnh. Ngoài ra bạn có thể xem những video bạn từng xem với phụ đề tiếng Đức. Ở Đức hầu hết chúng còn được lồng tiếng.

6. Học tiếng Đức online – Youtube chẳng hạn

Chúng ta có một thế giới internet vô cùng rộng lớn. Ở đó có rất nhiều điều kiện khác nhau để học tập. Thứ nhất, bạn có thể học tiếng Đức online bằng cách xem video – có rất nhiều video dạy tiếng Đức. Thứ hai, bạn có thể tìm các kênh Youtube của Đức, ở đó chỉ có video làm bằng tiếng Đức, qua đó bạn có thể học tiếng Đức (được nói ra, phát âm ra) tự nhiên hơn, thực hơn, tốt hơn. Thế nhưng bạn cần có một chút hiểu biết để có thể hiểu được chúng.

7. Các trang web và blogs học tập

Thứ ba, có rất nhiều trang web và blogs học tập như sprachheld.de, yourdailygerman.com, tại đó có rất nhiều bài viết giúp cho việc học. Bạn cũng có thể tìm rất nhiều blogs tiếng Đức đơn giản khác về tất cả các chủ đề. Ở cuối danh sách này còn có rất nhiều diễn đàn ngôn ngữ, thế nhưng vì mạng xã hội phát triển nên giờ chúng trở nên rất hiếm.

8. Các chương trình học online

Ngoài ra trên mạng còn có một lượng lớn các trang web với các chương trình học, miễn phí cũng như chịu phí. Các trang web miễn phí có rất nhiều như duolingo, busuu, memrise, lang8 và nhiều trang web khác. Những trang web này không hoàn hảo, thế nhưng nó sẽ giúp bạn rất nhiều về từ vựng, cụm từ và là tài liệu rất hay cho người mới bắt đầu.

9. Vui lên!

Hãy học thật hứng thú! Dán những mẫu giấy từ vựng lên đồ vật, nhìn qua flashsticks, gặp gỡ những người học tiếng Đức, hay thay đổi ngôn ngữ trên mạng xã hội của bạn thành tiếng Đức…

10. Tham gia khóa học tiếng Đức

Cuối cùng, loại hình cổ điển mà cũng thường tốn kém để học tiếng Đức: tham gia các khóa học tiếng. Nếu việc tự học của bạn không tốt, nhanh bị xao nhãng, hãy tham gia các khóa học. Đến học ở trường ngôn ngữ, trường đại học, tham gia vào một khóa học hay là chương trình trao đổi của viện Goethe.

Theo Tiếng Đức Club

Từ khóa: