Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

10 sự thật bạn có thể không biết về Frankfurt

Là trung tâm tài chính của Đức và là một trong những nơi có sân bay lớn nhất ở châu Âu, Frankfurt không còn xa lạ với sự chú ý của quốc tế.
00:00 12/02/2018

1. Phillipp Reis đã phát minh ra chiếc điện thoại đầu tiên ở Frankfurt

Năm 1861, Phillipp Reis là người đầu tiên sáng chế ra tiền thân của chiếc điện thoại, nơi mà âm thanh được chuyển thành tín hiệu điện và có thể quay trở lại. Một ý kiến ​​sai lầm phổ biến là Alexander Graham Bell hay Thomas Edison đã đưa ra ý tưởng này, nhưng công trình của Reis đã có trước và trên thực tế, Bell đã đến gặp điện thoại Reis trước khi bắt đầu công việc của mình.

2. Trong suốt Đế Quốc La Mã, các vị vua mới được bầu ở đây

Đế chế La Mã La Mã bắt đầu vào đầu những năm đầu của thời Trung Cổ và tiếp tục cho đến đầu những năm 1800, chiếm Đức, Áo, Thụy Sĩ, Bỉ và Hà Lan trong mười thế kỷ. Năm 1356, Frankfurt được chọn làm địa điểm thường trực cho cuộc bầu cử của hoàng đế. Điều này kéo dài trong 400 năm, kết thúc bằng lễ đăng quang của Hoàng đế La Mã cuối cùng, Habsburg Franz II vào năm 1792. Từ 1564 vị vua cũng được trao vương miện ở đó.

3. Rừng nội thành lớn nhất ở Đức

Frankfurt am Main có thể là một trong những thành phố đông dân nhất ở Đức, nhưng nó cũng có rừng trong nội thành lớn nhất nước. Các Stadtwald, có nghĩa là "rừng thành phố", là một phần của vành đai xanh của Frankfurt và với 3.866 ha, tổng diện tích 5.785 ha, trong giới hạn thành phố, nó là một trong những khu rừng đô thị lớn nhất trên thế giới.

4. Frankfurt có nghĩa là Ford của Franks

Tên của thành phố đến từ Hoàng đế Charlemagne, người đã đề cập đến khu định cư là "Franconovud", hay "Ford of the Franks" năm 794 khi ông xây dựng một hội đồng hoàng gia ở đó.

5. 14 trong số 15 tòa nhà chọc trời cao nhất ở Đức đứng ở Frankfurt

Ngoại trừ Post Tower ở Bonn, tất cả đều nằm ở Frankfurt. Cao nhất trong số này là tháp Commerzbank cao 260 mét, tương đương với chiều cao của 52 con hươu cao cổ. Tháp được xây dựng vào năm 1997 và là một trong những cao ốc văn phòng cao cấp nhất ở châu Âu.

6. Nhà hát lớn được coi là tàn tích đẹp nhất của Đức

Sau khi gần như hoàn toàn bị đốt cháy vào năm 1944 bởi các quả bom ở Thế chiến II, Nhà Hát Alte Oper đã bị phá hoại trong nhiều thập kỷ. Ngôi nhà không bị phá hủy, tuy nhiên, vì nó được gọi là "Deutschlands schönste Ruine" hay "tàn tích đẹp nhất của Đức". Khi có sáng kiến khôi phục tòa nhà, đã có hơn 11 triệu nhãn hiệu được đưa ra để tài trợ việc cải tạo, hoàn thành vào năm 1980.

7. Cư dân có nhiều người nước ngoài

Có lẽ do thương mại tài chính phát đạt của Frankfurt, hàng ngàn người nước ngoài di chuyển đến thành phố mỗi năm. Theo số liệu từ Macrh, 28,8% cư dân Frankfurt không có hộ chiếu Đức, có nghĩa là hơn ¼ trong tổng số 730.000 cư dân của thành phố là người nước ngoài.

8. Trong Thế chiến II, động vật đã trốn khỏi vườn thú và lang thang trên đường phố

Năm 1944, 27 quả bom đã phá huỷ hầu hết tất cả các vườn thú, khiến cho các con vật trốn thoát và lang thang trên đường phố.

9. Goethe sinh ra ở đó

Người khổng lồ của văn học Đức được sinh ra ở Frankfurt năm 1749. Mặc dù ông đã trải qua những ngày cuối cùng ở Weimar, nhiều tác phẩm vĩ đại nhất của ông đã được viết ở Frankfurt, trong đó có cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của ông, "Những nỗi đau của trẻ Werther", được viết năm 1774.

10. Hệ thống hành lý của sân bay Frankfurt dài 67km

Sân bay lớn thứ tư của châu Âu (và lớn nhất của Đức) có hệ thống hành lý tương đương với độ dài của một hay một nửa chặng đua marathon. Nó cũng có hơn 75.000 nhân viên, và hàng năm nhận được hơn 60 triệu hành khách, xử lý hơn 460.000 chuyến bay và, vận chuyển hơn 2 triệu tấn hàng.