Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

20 mẹo phân biệt thực phẩm Trung Quốc và Việt Nam mà những bà nội chợ cần lưu ý và bỏ túi ngay

Thị trường thực phẩm hiện nay với vô vàn những sản phẩm có nguồn gốc không rõ ràng khiến các bà nội trợ cảm thấy lo sợ cho sức khỏe gia đình, đặc biệt là những sản phẩm kém chất lượng của Trung Quốc. Dưới đây là một số mẹo giúp phân biệt thực phẩm Trung Quốc và Việt Nam mà những bà nội chợ cần lưu ý và bỏ túi ngay.
14:15 30/07/2021

Nhận biết tôm chứa hóa chất gây ung thư

Phân biệt nho Trung Quốc và nho Ninh Thuận.

Nho xanh Trung Quốc vỏ quả mỏng, có vị ngọt gắt, không có hạt. Trái nho rời rạc trên 1 chùm.

Phân biệt mận

Mận Trung Quốc quả to, màu xanh, có màu vàng mờ, nhìn không bắt mắt bằng mận Việt. Khi mang từ tủ lạnh ra ngoài thì mận Trung Quốc thường bị nẫu ruột.

Phân biệt cà rốt

Cà rốt Việt Nam còn cuống, củ không đều, màu nhạt hơn.

Phân biệt súp lơ

Súp lơ xanh Đà Lạt có búp vừa phải, hoa lơ ít đồng đều, có sự sần sùi, cuống lơ có màu xanh nhạt. Súp lơ xanh Trung Quốc búp lơ đều nhau, mịn, không có mùi thơm, cuống màu xanh đậm

Phân biệt chuối tẩm thuốc – chín tự nhiên

Chuối tẩm thuốc chín vàng đều, trái màu vàng nhưng cuốn vẫn xanh, không có vết đốm. Chuối chín tự nhiên sẽ chín không đều, vỏ chuối xuất hiện nhiều vết đốm, rất dễ phân biệt chuối Trung Quốc và Việt Nam.

Phân biệt hồng xiêm ngâm hóa chất

Hồng xiêm được ngâm thuốc vỏ thường trơn bóng, sáng và vàng hơn.

Phân biệt cam

Cam Trung Quốc quả nhỏ, không hạt, có giá thành rẻ hơn cam Việt Nam trong khi đó, cam Việt nam vỏ dày, sần sùi, hay bị nám và luôn có hạt.

Phân biệt bí đỏ

Phân biệt táo

Táo Trung Quốc quả tròn, thường được bọc trong lưới xốp

Phân biệt nhãn

Nhãn Trung Quốc nhạt màu, vỏ mỏng. Nhãn Việt Nam vỏ dày, sần sùi.

Phân biệt xoài

Xoài Trung Quốc có vỏ bên ngoài thường là màu xanh, không chín vàng như xoài Việt Nam. Khi thấy những quả xoài có màu vàng mỡ, lấm tấm đen ở cuống thì tuyệt đối không nên mua.

Phân biệt gừng

Gừng Trung Quốc bóng, căng mọng nước, ruột vàng, ít xơ, lớp vỏ nhẵn nhụi, củ to, đều, được vệ sinh sạch sẽ, ít nốt sần sùi. Gừng Việt Nam sẽ thơm hơn, cay hơn, củ nhỏ và vỏ dày hơn.

Phân biệt lựu

Lựu Trung Quốc có kích thước lớn hơn, căng tròn, vỏ ngoài mịn, màu của vỏ thường trắng hồng. Lựu ở Việt Nam thường nhỏ hơn, da sần sùi hoặc bị nám, vỏ thường có màu xanh và đỏ dần khi chín.

Phân biệt bắp cải

Bắp cải Đà Lạt to, tròn, đẹp, lá bao bên ngoài có màu xanh nhạt, lá cuốn chặt, khó bóc và có mùi thơm đặc trưng. Bắp cải Trung Quốc nhỏ hơn, hình tròn, lá bao bên ngoài màu xanh đậm, lá cuốn không chặt, rất dễ bóc và không có mùi thơm như bắp cải Việt Nam.

Phân biệt cá lóc

Cá lóc Trung Quốc có bụng tròn, người ngắn. Cá lóc Việt Nam mình dài, nhanh nhẹn, có hoa văn đen vàng.

Phân biệt hành tây

Hành tây Trung Quốc củ to, tròn, bóng, củ nào cũng có kích cỡ to đều. Hành tây Việt Nam thường có nhiều rễ, phấn cuống vẫn còn dài.

Phân biệt tỏi Trung Quốc – Việt Nam 

Tỏi Trung Quốc to, tép to, dễ bóc vỏ nhạt màu hơn tỏi Việt Nam, mùi không thơm bằng.

Phân biệt khoai tây Trung Quốc – Việt Nam

Khoai tây Đà Lạt củ nhỏ, vỏ mỏng, dễ trầy, mắt nhỏ, ruột vàng. Các chị em nôi trợ yên tâm khoai tây Viêt Nam và khoai tây Trung Quốc rất dễ phân biệt.

Tâm Tuệ (t/h)

Từ khóa: