Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

3 trên 4 người Đức cho rằng chính sách nhập cư ở Đức thiếu thận trọng

72% người Đức cho rằng chính sách nhập cư ở Đức là quá bất cẩn, theo một khảo sát mới tiến hành bởi viện nghiên cứu YouGov.
21:00 12/07/2018
Hôm thứ Ba Horst Seehofer trình bày kế hoạch di trú. Ảnh: DPA

72% người Đức cho rằng chính sách nhập cư ở Đức là quá bất cẩn, theo một khảo sát mới tiến hành bởi viện nghiên cứu YouGov.

2.040 người đã chia sẻ quan điểm của họ từ ngày 20 tháng 6 đến ngày 4 tháng 7, trong khoảng thời gian Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer và Thủ tướng Angela Merkel tranh cãi về việc có nên hay không và làm thế nào để tiếp nhận thêm nhiều người tị nạn ở biên giới Đức – Áo

Vào sáng thứ Ba, Seehofer đã trình bày Kế hoạch Di cư của mình, với các quy tắc chặt chẽ hơn đối với những người tị nạn vào Đức, bao gồm các yêu cầu về cư trú tại các Trung tâm cho người tị nạn - nơi súc tiến các thủ nhằm xác định xem người tị nạn có thể ở lại Đức hay không.

Kế hoạch cũng kêu gọi thắt chặt kiểm soát ở biên giới EU và - trong phạm vi Đức.

Kết quả khảo sát cũng phản ánh mong muốn thủ tục tiếp nhận người nhập cư nghiêm ngặt hơn. Chỉ có 5% người Đức được khảo sát cảm thấy rằng thủ tục nhập cư quá nghiêm ngặt, trong khi 12% cho rằng thủ tục hiện tại là hợp lý.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy sự hoài nghi về thủ tục tị nạn của Đức: 62% người tham gia cảm thấy rằng đất nước của họ đã tiếp nhận quá nhiều người tị nạn. Chỉ có 7% phần trăm cảm thấy vẫn quá ít, trong khi 13% cho rằng số người tị nạn đang ở mức vừa phải.

Seehofer đã ủng hộ việc từ chối ngay lập tức những người tị nạn đã đăng ký ở các nước châu Âu khác. Tuần trước, ông đe dọa sẽ từ chức nếu nhu cầu của ông không được đáp ứng, trong khi Merkel súc tiến thực hiện một thỏa thuận với các nước EU khác.

Những người tham gia khảo sát cũng ủng hộ việc các nước EU khác gánh vác trách nhiệm nhiều hơn. Hơn một nửa cảm thấy rằng Anh tiếp nhận quá ít người tị nạn. 43% có suy nghĩ tương tự về Đan Mạch và 42% về Phần Lan.

39% cảm thấy rằng Italy phải chịu trách nhiệm nhiều hơn và 35% cho rằng Hy Lạp cũng phải vào cuộc.

Mai Dung - Tinnuocduc.com

Từ khóa: