Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

5 điều bạn không nên làm khi đi du lịch, kẻo bị phạt hoặc đi tù như chơi

Một số hành vi cử chỉ được xem là thói quen rất đỗi bình thường ở một số quốc gia nhưng đối với một số quốc gia khác lại là điều cấm kỵ và có thể bị phạt tù. Hãy ghi nhớ một số hành vi cấm kỵ ở các quốc gia sau đây sẽ giúp bạn tránh việc bị ngồi tù chỉ vì thiếu hiểu biết khi đi du lịch.
03:00 13/11/2018

1. Bỏ quên hộ chiếu hoặc thẻ ngoại kiều ở Nhật

Khi đi du lịch ở Nhật Bản, bạn bắt buộc phải mang theo hộ chiếu hoặc thẻ ngoại kiều mọi lúc mọi nơi, kể cả khi đi dạo quanh khách sạn. Cảnh sát ở đây có quyền yêu cầu kiểm tra giấy tờ của bạn ở bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào. Nếu không xuất trình được hộ chiếu hoặc thẻ ngoại kiều, bạn sẽ bị liệt vào danh sách “người nước ngoài nguy hiểm” và ngay lập tức phải ngồi sau song sắt trong vòng 23 ngày đồng thời bị cắt đứt mọi liên lạc với bên ngoài. Vì vậy, bạn đừng để hộ chiếu rời xa mình khi đến Nhật du lịch nhé.

(Ảnh: Onlinevisavn.com)

2. Xăm hình đức Phật ở Sri Lanka

(Ảnh: AFP)

Tại Sri Lanka, chính quyền rất nghiêm khắc trong việc trừng trị các hành động xúc phạm tới đạo Phật.. Năm 2014, cô Naomi Coleman một du khách Anh đã bị giam 4 ngày và bị trục xuất sau khi xăm hình đức Phật lớn ở cánh tay, hành vi này bị xem là xúc phạm các tín đồ Phật tử tại Sri Lanka. Vì vậy, nếu bạn muốn tới du lịch Sri Lanka thì nên cẩn thận với những hình xăm để không phải bị ngồi tù khi đi du lịch như trường hợp của nữ du khách trên.

3. Nhai kẹo cao su, khạc nhổ ở nơi công cộng tại Singapore

Nếu bạn có ý định mang vài cây kẹo cao su trong khi đi du lịch ở Singapore thì bạn nên từ bỏ ngay lập tức nếu không muốn bị phạt 1.000USD (khoảng hơn 22 triệu đồng) và phải lao động công ích trong 10 giờ (những người phản đối sẽ bị phạt roi). Bởi lẽ, Singapore nghiêm cấm hành vi nhai kẹo cao su ở nơi công cộng, mức phạt cho một người buôn bán kẹo cao su trái phép là một năm tù và 10.000SGD (khoảng 164 triệu đồng).

(Ảnh: ailyvoice.co.za)

Ngoài ra tại Singapore, nếu đi vệ sinh không giật bồn cầu, người vi phạm sẽ bị phạt tới 190USD (khoảng 4,4 triệu đồng). Bạn cũng nên lưu ý việc khạc nhổ, sang đường không đúng vạch kẻ hay hát những bài có lời lẽ tục tĩu cũng có thể bị phạt tại quốc gia này. Hành xử một cách văn minh sẽ giúp bạn để lại ấn tượng đẹp trong con mắt người bản địa.

(Ảnh: dailyvoice.co.za)

4. Đi vệ sinh khi đang tắm biển ở Bồ Đào Nha

Ở Bồ Đào Nha, đi vệ sinh trong lúc đang tắm biển là vi phạm luật pháp. Nếu khi đang tắm nhưng muốn đi vệ sinh thì bạn không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc lên bờ và vào phòng vệ sinh công cộng nếu không muốn bị cảnh sát hỏi thăm khi đang đi du lịch tại đây.

(Ảnh: ripadvisor.com.ve)

5. Ăn uống nơi công cộng tại các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất

Tại các quốc gia theo Hồi giáo luật pháp rất khắt khe, không chỉ đối với người dân bản địa mà áp dụng cả với các du khách. Nếu bạn đến đây du lịch vào tháng lễ thánh Ramadan thì hãy thật thận trọng vì nếu bạn ăn uống ở nơi công cộng vào ban ngày, bạn sẽ phải nộp phạt số tiền lên đến 300USD (gần 7 triệu đồng) và thậm chí là ngồi tù. Ngoài ra, nếu một người đàn ông và phụ nữ bị phát hiện quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này cũng sẽ gặp rắc rối lớn.

(Ảnh: AFP)

Ân Vũ 

Từ khóa: