Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

50 hecta rừng gần Berlin bốc cháy nghi ngút

Khoảng 200 nhân viên cứu hỏa vẫn đang chiến đấu với một đám cháy rừng dữ dội gần Potsdam vào sáng thứ Sáu, các máy bay trực thăng quân sự và cảnh sát không ngừng được đưa vào để giúp chống lại ngọn lửa lan rộng đến 50 hecta.
15:00 28/07/2018
50 hecta rừng bị ngọn lửa bao phủ

Các nhân viên cứu hỏa đã dành nguyên một đêm thứ năm để cố gắng kiểm soát ngọn lửa bao phủ 50 ha rừng ngay gần một ngã ba đường cao tốc gần Potsdam. Vào sáng thứ Sáu, các nhà chức trách đã thông báo rằng ngọn lửa không còn đe dọa ngay đến thị trấn Fichtenwalde gần đó nữa.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố trên Facebook vào sáng thứ Sáu, đội cứu hỏa Fichtenwalde nói rằng công cuộc cứu hỏa vẫn đang "được thực hiện hết công suất" khi ngọn lửa tiếp tục bùng lên dữ dội.

Khói bốc lên từ đám cháy

Nhân viên cứu hỏa đã phải tạm dừng công việc vào tối thứ năm và trông cậy vào sự trợ giúp trên không từ phía cảnh sát liên bang cũng như trực thăng quân sự, tuy nhiên, vào thứ sáu, một xe chữa cháy đã trở lại hiện trường.

Họ tiếp tục bị cản trở bởi những vụ nổ liên tiếp mà nguyên nhân được báo cáo là do đạn dược từ Thế chiến II bị chôn vùi trong lòng đất.

Song, các nhân viên cứu hỏa vẫn có thể kiểm soát ngọn lửa, rất nhiều biện pháp đã được sử dụng để ngăn chặn ngọn lửa lây lan.

Nhiều tuyến đường đã bị phong tỏa để các nhân viên cứu hỏa làm việc

Tình hình tại ngã ba đường cao tốc Potsdam vẫn còn khá nguy hiểm, sỹ quan phòng cháy chữa cháy của Brandenburg, Raimund Engel cảnh báo.

"Gió sẽ mạnh trở lại vào buổi sáng, và chúng ta cần phải chuẩn bị để dập tắt ngọn lửa khi chúng lan rộng", Engel cho biết.

Ngọn lửa bắt đầu tại Autobahn 9 mà không rõ lý do, theo Engel, đám cháy nhanh chóng lan rộng qua rừng thông lớn về phía tây đến trung tâm của Beelitz, một thị trấn nhỏ gần đó.

Kế hoạch sơ tán Fichtenwalde đã bị hủy bỏ vào tối thứ Năm. "Tình hình đã tạm thời không còn nguy hiểm,"-  Stein cho hay, nhưng cảnh báo rằng người dân vẫn nên sẵn sàng rời đi.

Trung tâm thành phố Potsdam được đóng cửa vào tối thứ Năm, đường cao tốc trên xa lộ A9 từ Berlin đến Leipzig và đường vành đai Berlin cũng bị đóng vào thứ Sáu, tuyến A2 giữa Berlin và Hanover gặp tắc đường nghiêm trọng. Vào chiều thứ Sáu, theo báo cáo của Tagesspiegel, giao thông được khôi phục trên các tuyến đường đổ về Berlin.

Trong nhiều ngày, nguy cơ cháy rừng vẫn ở mức báo động ở Brandenburg do nhiệt độ cao và hạn hán. Theo cơ quan dự báo thời tiết Đức, nhiệt độ có thể lên tới 34 độ C.

 Phương Anh- Tinnuocduc.com

Từ khóa: cháythảm họa