Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

6 dấu hiệu chứng tỏ bạn là bố mẹ tuyệt vời, luôn được con cái tin tưởng

Có thể dựa vào những biểu hiện sau để biết được bạn có phải là bố mẹ tuyệt vời đối với con hay không.
14:10 09/10/2020

Trẻ không ngại chia sẻ vấn đề với bố mẹ

6 dau hieu chung to ban la bo me tuyet voi luon duoc con cai tin tuong

Sẽ rất tuyệt vời khi con cái sẵn sàng chia sẻ niềm vui, những thành tựu đạt được với bố mẹ. Nhưng điều tuyệt vời và quan trọng hơn cả, là khi trẻ gặp khó khăn, trẻ cũng tìm đến bố mẹ. Điều này có nghĩa là bố mẹ nhận được sự tin tưởng rất lớn của trẻ. Mọi vấn đề sẽ được giải quyết và mọi chuyện sẽ không đi quá xa, cũng như không gây hậu quả nghiêm trọng, miễn là trẻ sẵn sàng nói chuyện với bố mẹ về khó khăn gặp phải.

Bố mẹ không coi điểm số là tất cả

6 dau hieu chung to ban la bo me tuyet voi luon duoc con cai tin tuong

Khi trẻ bị điểm kém ở trường, trẻ thường có tâm lý sợ bố mẹ biết. Nhưng tâm lý này phần lớn do bố mẹ gây ra. Nếu ngay từ đầu bố mẹ phản ứng có chừng mực, không tức giận, không đổ lỗi, mắc nhiếc khi trẻ đạt thành tích không tốt, thì từ lần sau trẻ sẽ không sợ hãi, mà luôn sẵn lòng nói với bố mẹ. Thái độ ôn hòa của bố mẹ cũng khiến trẻ coi việc bị điểm kém là điều bình thường, cần cố gắng lần sau, thay vì cảm thấy tội lỗi và tệ hại.

Bố mẹ tôn trọng sự riêng tư của con

6 dau hieu chung to ban la bo me tuyet voi luon duoc con cai tin tuong

Khi trẻ được tôn trọng sự riêng tư, trẻ cũng sẽ dần biết phải tôn trọng sự riêng tư của người khác. Một hành động nhỏ như luôn gõ cửa trước khi vào phòng con, hoặc không bắt ép con phải nói ra bí mật của riêng con lại có ý nghĩa rất lớn trong quá trình nuôi dạy trẻ thành con người tốt.

Bố mẹ không chỉ trích con cái

Bố mẹ tốt không chỉ trích con cái, không bao giờ gọi con là “đồ ngu ngốc”. Những từ đó làm tổn thương trẻ lâu dài. Vì thế hãy cẩn trọng khi nói chuyện với con, khi đánh giá con.

Bố mẹ biết thừa nhận lỗi lầm và biết nói xin lỗi

6 dau hieu chung to ban la bo me tuyet voi luon duoc con cai tin tuong

Ai cũng có lần mắc lỗi, dù là người lớn hay trẻ con. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ quên mất điều này, luôn cho rằng mình đúng, và trẻ con không có quyền được tranh luận. Hãy thành thật với lỗi lầm của mình, đừng ngại nói xin lỗi với con. Bằng cách này, bạn cũng sẽ dạy được con cách đối diện với sai lầm và biết thừa nhận lỗi sai.

Bố mẹ tin tưởng lời con nói

6 dau hieu chung to ban la bo me tuyet voi luon duoc con cai tin tuong

Tình huống sau xảy ra khá thường xuyên. Một phụ huynh phản ánh với giáo viên rằng con bạn không cư xử đúng mực, hay đánh các bạn khác. Trong trường hợp này, nhiều bố mẹ dễ bị tức giận, chưa tìm hiểu kỹ đúng sai đã về nhà mắng con một trận. Hãy từ từ tìm hiểu. Có thể đó không phải là lỗi của con bạn, hoặc con thực sự không muốn làm như vậy, mà con đang cần sự giúp đỡ của bố mẹ để giải quyết vấn đề con gặp phải. Hãy luôn tin tưởng lời con nói, con sẽ dần ý thức phải nói thật với bố mẹ.

Theo Vietnamtimes

Từ khóa: