Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

8 điều có thể sẽ làm bạn khó chịu khi lần đầu tới Đức

Sẽ luôn có những điều thú vị khi bạn lần đầu đặt chân tới một đất nước. Tuy nhiên, 8 điều dưới đây có thể sẽ làm bạn khó chịu nếu lần đầu tới Đức.
04:00 12/10/2018

1. Bạn không thể lấy nước máy trong nhà hàng

Có một điều chắc chắn rằng khi bạn yêu cầu một bữa ăn, hầu hết các nhà hàng là rất không muốn cung cấp nước máy cho bạn. Một số nhà hàng sẽ chỉ đơn giản từ chối điều đó trong khi những nhà hàng khác thì tính phí khoảng € 0,50.

Đối với những người đã quen với việc được phục vụ đem nước tới, điều này còn hơn cả bực tức.

2. Mọi thứ đều đóng cửa vào chủ nhật

Đây là một điều bạn bắt buộc phải quen hay thậm chí cảm thấy thích nó sau một thời gian. Nhưng tới Đức lần đầu, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên với ngày chủ nhật đầu tiên. Điều đó có nghĩa là hầu hết mọi người thực sự có thời gian nghỉ cuối tuần để các thành viên trong gia đình có thể dành thời gian bên nhau.

Mặt khác, nó cũng khiến cho việc mua bán trở nên khó khăn hơn. Lựa chọn duy nhất của bạn là tới nhà ga xe lửa lớn hoặc sân bay, nơi bạn có thể được những máy bán hàng tự động.

3. Thủ tục đăng ký với chính quyền

Nếu bạn định đến Đức hơn ba tháng, bạn sẽ phải đăng ký địa chỉ của bạn với chính quyền địa phương. Điều này có vẻ không phải là một vấn đề lớn, nhưng nó ít nhiều cũng khiến cho bạn cảm thấy một chút rắc rối.

4. Bạn phải đóng gói túi của bạn với “tốc độ ánh sáng” trong siêu thị

Đối với những người không quen với các siêu thị Đức, điều này có thể khiến họ cảm thấy bất ngờ. Bạn thậm chí không có đủ thời gian để đóng gói túi đồ, và ngay khi nhân viên bán hàng đã hoàn tất việc quét giá tiền, bạn phải thanh toán ngay lập tức để tới người tiếp theo.

5. Vé tàu ở Đức có một chút khác biệt với các nơi khác

Dịch vụ của Đức hoạt động theo một cách khá lạ. Bạn đương nhiên sẽ vẫn phải mua vé nhưng hệ thống tin tưởng bạn đã làm vậy, do đó các trạm sẽ thường không có người soát vé. Các phương tiện như S-bahn (tàu điện nổi); U-Bahn (tàu điện ngầm), Tram (tàu điện bánh sắt) đều không có người soát vé thường xuyên, và lối ra vào, lên xuống các phương tiện này đều để mở, lấy tinh thần tự giác là chính. Nhưng nếu họ đi tuần và kiểm tra bất ngờ mà bạn không có vé thì sẽ bị phạt rất nặng và mất thời gian trình bày.

6. Khó khăn trong việc tìm mua cả những loại thuốc thông dụng nhất

Không giống như ở Anh và các nước khác, các siêu thị không có sẵn các loại thuốc, dù là loại thông thường nhất. Khi cần, bạn sẽ phải đầu đến một Apotheke (hiệu thuốc) để tìm mua. Và đặc biệt vào những ngày chủ nhật, mọi thứ đều đóng cửa, do đó, bạn thực sự sẽ phải đi bộ khá xa nếu bạn muốn mua thuốc, tốt nhất là bạn nên tới khu vực sân bay hoặc nhà ga.

7. Các thiết bị gia dụng dường như đã lỗi thời

Cách đây 10 năm, khoảng 47% hộ gia đình Hoa Kỳ có công cụ xử lý chất thải thực phẩm, trong khi con số đó là 6% ở Anh và gần như không có ở Đức.

Các thiết bị khác mà bạn có thể ít bắt gặp là máy sấy. Đây lại cũng là một thiệt bị phổ biến ở Anh và Mỹ nhưng rất hiếm ở Đức.

8. Trở nên quen với “nền kinh tế tiền mặt”

Đây là một điều có thể khiến cho bạn cảm thấy rắc rối nếu chưa quen. Với công nghệ Apple Pay, tiền mặt có thể đôi khi giống như một thứ đã lỗi thời ở Mỹ và Anh.

Tuy nhiên ở Đức, ngay cả ở nhiều nhà hàng lớn, bạn vẫn phải trả bằng tiền mặt. Bên cạnh đó, việc chi trả tiền mặt cũng có những điểm mạnh được đánh giá cao. Nó dễ dàng hơn để theo dõi chi tiêu của bạn, và nếu bạn quan tâm đến sự riêng tư, các ngân hàng sẽ không có thông tin về những gì bạn đã mua sắm.

Ngọc Ánh (tinnuocduc.com)