Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

8 Quy tắc kết bạn ở Đức

Một trong những khó khăn của người nước ngoài khi tới Đức là họ rất khó kết bạn. Dưới dây là một và quy tắc để giúp mọi người có một khởi đầu tốt trong những mối quan hệ.
21:00 05/07/2018
Ảnh: DPA

Hai bài khảo sát khác nhau trong năm 2016 đã phản ánh sự cô độc mà người nhập cư cảm thấy khi tới Đức, nhiều ý kiến cho rằng: rất khó kết bạn với người Đức vì họ không thân thiện.

Tuy vậy, rất nhiều người đến từ các quốc gia nồng nhiệt và cởi mở đã thành công xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp với Bundesrepublik, thậm chí, một vài mối quan hệ còn dẫn tới hôn nhân. Sau đây là một vài lời khuyên cho những người gặp trắc trở khi cố gắng làm thân với người Đức.  

1. Tìm cho mình một sở thích hoặc gia nhập câu lạc bộ

Người Đức vô cùng thích tham gia các câu lạc bộ, hay còn gọi là Vereine. Đó có thể là bất cứ câu lạc bộ nào, từ sách đến thể thao. Bởi thế, gia nhập một hội nhóm sẽ giúp bạn làm quen và gây dựng một tình bạn với các thành viên qua thời gian.

Nếu như bạn sợ bạn không giỏi tiếng Đức (thậm chí không biết tiếng Đức), ít nhất thì bạn vẫn có thể tham gia vào các hoạt động thể chất hoặc sử dụng ngôn ngữ cơ thể.

2. Theo học lớp tiếng Đức- hoặc một lớp nào đó

Ảnh: DPA

Mặc dù tôi biết có nhiều người nước ngoài chẳng bao giờ cần đi học tiếng Đức mặc dù họ ở đây hàng năm trời, biết ngôn ngữ bản địa vẫn là một lợi thế.

Bạn có thể tìm gia sư, thế nhưng đăng kí một khóa học cùng những người có trình độ bằng bạn sẽ giúp tăng các tương tác để dễ dàng thực hành cũng như dễ kết bạn.

Tôi có nhiều trải nghiệm với các lớp học, phần lớn họ đều rất thân thiện. Khóa học mà tôi thích nhất là Volkshochschule – đây cũng là khóa có chi phí rất phải chăng. Học viên cũng là những người có định hướng sống tại Đức lâu dài chứ không chỉ sang thăm thú trong thời gian ngắn, vì vậy, họ có nhu cầu kết bạn cao hơn. Trong lớp, tôi là người nói tiếng Anh duy nhất, do đó, chúng tôi chủ yếu giao tiếp bằng tiếng Đức.

Thêm vào đó, nhiều học viên còn đang trong các mối quan hệ với người Đức, vậy nên, đến thăm nhà họ là một cơ hội tốt để mở rộng phạm vi bạn bè.

3. Lên kế hoạch, đừng chờ được mời

Thật lòng mà nói, đây là quy tắc kết bạn cho mọi người lớn, đặc biệt là trong giai đoạn sau đại học vì đó là thời gian bạn cảm thấy thiếu vắng bạn bè nhất.

Người Đức được biết đến như là những người ít lên kế hoạch khi mới kết bạn, vậy thì tại sao bạn không tận dụng cơ hội và mời người bạn Đức của mình tham gia? Cùng lắm thì họ chỉ nói “nein (không)” thôi.

4. Mở rộng các mối quan tâm và vốn từ vựng

Ảnh: DPA

Khi bạn ở quê nhà, bạn sẽ dễ dàng thảo luận về một chủ đề nào đó mà bạn cảm thaas  quen thuộc, đó có thể là văn hóa đại chúng, thể thao hoặc một câu chuyện đùa. Song những chủ đề ở mỗi quốc gia lại khác nhau. Bạn nên hiểu rằng giờ đây, những người xung quanh bạn không lớn lên trong môi trường giống như bạn.

Vậy thay vì thông báo cho mọi người sở thích của bạn khi còn ở nhà, hãy hỏi họ về những gì họ quan tâm hoặc các truyền thống. Điều này có thể dẫn đến những đoạn hội thoại thú vị về chương trình truyền hình cho trẻ em hay ngôi sao Youtube hoặc phong tục cưới hỏi.

Bạn càng biết nhiều về văn hóa Đức, bạn càng có nhiều ý tưởng để trò chuyện- hãy nghe đài, đọc báo, vân vân.

5. Tìm một bạn để cùng học tập (hoặc hai bạn)

Nếu như lớp tiếng Đức của bạn toàn những người không thích giao tiếp lắm thì có lẽ bạn nên tìm một người khác để cùng học tập. Khi tìm người, bạn đã biết chắc chắn đối tượng là những ai thích tiếng của nước bạn và có thể gặp nhau thường xuyên. Đó có thể là một người Đức mới chuyển tới chẳng hạn.

Tìm được hai người để cùng học tập cũng chẳng sao, nếu bạn dám. Các đại học như Humboldt và viện Goethe sẽ cung cấp các dịch vụ ghép đôi những người cùng mong muốn học tiếng. Một lựa chọn khác là bạn có thể tìm đối tác trên những trang web như TandemPartners.org, những trang này sẽ giúp bạn lọc ra người phù hợp với mong muốn của bạn, giống như là hẹn hò qua mạng vậy

6. Làm thân với bạn cùng phòng nhưng đừng dựa dẫm vào họ

Ảnh: Pexela.com

Có bạn cùng phòng cởi mở, biết nhiều về thành phố và văn hóa là cánh cửa giúp bạn gặp gỡ được nhiều người hơn. Thế nhưng đừng nghĩ bạn và người sống cùng có thể ngay lập tức trở thành bạn thân- người Đức không thích như vậy. Một vài người thích không gian trong nhà yên tĩnh, thích hợp để thư giãn chứ không muốn kết bạn giao lưu.

Một cách để tránh những tình huống khó xử, đó chính xác định xem người cùng phonhf có phải một Zweck-WG hay không. Đây là từ chỉ những ai sống chung với người khác chỉ để giảm bới gánh nặng kinh tế chứ không có ý định kết bạn hay hòa đồng.

Về cơ bản thì, đừng lo ngại gì, bởi lẽ nhỡ đâu bạn lại có một bạn cùng nhà vui tính thân thiện.

7. Hãy nhớ ‘verabredet’

Trong tiếng Đức có một từ để chỉ hoạt động tham gia các sự kiện, kể cả những sự kiện nhỏ, cùng nhau. Từ đó là verabredet. Người Đức rất coi trọng hoạt động này.

Bạn sẽ chẳng bao giờ phải lo lắng bị cho leo cây hay hủy hẹn qua tin nhắn ở những phút cuối khi đã đi chơi cùng người Đức.

Thế nhưng khi bạn hẹn người ta mà lại nói là phải đi đâu đó rồi chuồn mất thì thật là tai hại. Tôi từng nghĩ mấy bữa tiệc tại nhà hoàn toàn có thể né theo cách này, thế nhưng một anh bạn người Đức đã nhắc nhở tôi chỉ vì như vậy. Do đó, nếu bạn đã hẹn, đừng nói mình bận đến nơi khác trừ khi bạn thực sự phải đi.

8. Hãy kiên nhẫn

Ảnh: Pexela.com

Kết bạn luôn cần thời gian, kể cả khi bạn sống trong nước hay ở nước ngoài. Tuy nhiên, rào cản ngôn ngữ và văn hóa có thể khiến bạn cảm thấy làm quen với người khác thật khó khăn. Vì vậy, hãy cho quá trình này một chút thời gian.

Tình bạn phải được phát triển chậm rãi, thậm chí còn chậm hơn bạn nghĩ, thế nhưng về lâu dài, tình bạn sẽ trở nên thật đáng quý. 

Phương Anh- Tin nước Đức