Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Ai được lao động tại Đức theo quy định của pháp luật.

Theo thỏa thuận của khối liên hiệp Châu Âu (EU) thì công dân các nước trong khối được phép tự do đi lại và làm việc trong các nước thành viên.
23:00 14/10/2018

''Công dân'' ở đây được hiểu là những người có quốc tịch. Chẳng hạn công dân Tiệp tức là người có quốc tịch Tiệp, công dân Pháp là người có quốc tịch Pháp...

Những ai không phải là công dân trong khối EU nhưng có vợ hoặc chồng là công dân trong khối đó thì cũng được hưởng ưu đãi như trên, với điều kiện là vợ chồng phải đi cùng với nhau.

Đối với những trường hợp còn lại dù là thẻ cư trú ngắn hạn, dài hạn hay vĩnh viễn, chỉ được phép đi quanh châu Âu nhiều nhất là 90 ngày trong 6 tháng mà không phải xin phép (Schengen-Visum, bao gồm các nước trong khối EU và một số nước Châu Âu khác, nhưng có một số quy định ngoại lệ cho Vương Quốc Anh, Ireland, ...) . Những người có hình thức cư trú này không được phép đi làm.

Trong trường hợp lao động chui, nếu bị phát hiện thì cả hai bên chủ và người làm thuê đều bị xử lý hình sự và phạt tiền. Mà khi đã bị lưu hồ sơ trong hệ thống quản lý của Đức rồi, thì mọi thủ tục sau này để được lưu trú hợp pháp tại Đức đối với những người này sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Có một số trường hợp có thể xin được giấy phép lao động cho những đối tượng không có quốc tịch EU, tuy nhiên có xin được giấy phép lao động hay không, thì phải do sở lao động xét duyệt (phụ thuộc vào hợp đồng lao động, công việc, nhu cầu của thành phố, tình hình thất nghiệp của bang...).

Ngoài việc xin đi làm, học nghề cũng là một cách để có giấy phép cư trú lâu dài tại Đức. Nếu những ai có định hướng lâu dài cho tương lai trong một vài năm thì đây là hình thức kinh tế hơn rất nhiều so với việc nai lưng đi làm để có bảng lương cho việc gia hạn.

Xin lưu ý rằng luật sư nào mà hứa xin được giấp phép lao động cho bạn một cách chắc chắn thì bạn phải cẩn thận kẻo bị mất tiền oan. Bởi vì đơn giản là luật sư không có thẩm quyền quyết định việc này. Mà không có quyền quyết định thì làm sao mà chắc chắn được. Bạn đừng nghĩ là luật sư có mối quan hệ gì đó ... nên có thể giải quyết được một cách chắc chắn.

Luật sư chỉ có thể tư vấn và làm thủ tục cho bạn, làm thế nào để xin được giấy phép lao động tại Đức một cách hợp pháp, đơn giản và dễ thực hiện. Tiến hành từng bước một để đến được đích mà bạn mong muốn.

Nguồn: Relide.de

Từ khóa: