Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Bà Merkel chiếm ưu thế lớn trong cuộc đua tái đắc cử Thủ tướng Đức

Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel được tất cả các hãng thăm dò dư luận tại Đức đánh giá sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử liên bang tại Đức vào tháng 9 tới.
19:21 25/07/2017

Còn đúng 2 tháng nữa, vào ngày 24/9/2017, cuộc bầu cử liên bang quan trọng tại Đức sẽ diễn ra và nữ Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel đang trên con đường thuận lợi để tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 (sau các năm 2005, 2009 và 2013).

Đó là nhận định chung của giới quan sát chính trị Đức và cũng là kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất vừa được kênh truyền hình quốc gia Đức, ZDF công bố hôm 24/7.

Theo đó, nữ Thủ tướng Đức hiện nhận được sự ủng hộ của 59% cử tri Đức, cao gần gấp đôi đối thủ chính của bà là ứng cử viên Martin Schulz của Đảng Dân chủ xã hội Đức - SPD. Ông Schulz được dự đoán sẽ nhận được 30% phiếu của cử tri Đức.

Nếu cuộc bầu cử liên bang diễn ra ngay vào thời điểm này, Đảng Liên đoàn dân chủ Cơ đốc giáo - CDU của bà Merkel và Đảng Liên minh Liên đoàn xã hội cơ đốc - CSU cũng được dự báo sẽ thắng lớn trong Quốc hội liên bang Đức với khoảng 38% phiếu bầu so với 25% của đảng Dân chủ xã hội SPD.

Giải thích cho vị thế mạnh mẽ hiện nay của cá nhân bà Angela Merkel cũng như của liên minh CDU-CSU, các nhà phân tích chính trị Đức cho rằng, một nguyên nhân quan trọng là do đối thủ chính của Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo CDU là Đảng Dân chủ xã hội SPD đã đánh mất một lượng lớn cử tri truyền thống trong thời gian qua vào chính tay đảng CDU.

Theo nghiên cứu của Viện DIW, tức Viện nghiên cứu kinh tế Đức tại Berlin, tuổi trung bình của các cử tri ủng hộ hai đảng CDU và SPD đều ở tầm 53 tuổi và trong 15 năm qua, tính chất cử tri của hai đảng ngày càng giống nhau.

Điều này khiến lượng cử tri của Đảng Dân chủ xã hội SPD chuyển sang ủng hộ Đảng Liên đoàn Dân chủ Cơ đốc giáo CDU nhiều hơn, cộng thêm các yếu tố như dân số Đức già hoá và thị trường lao động Đức có nhiều biến đổi sâu sắc, khiến cho SPD đánh mất vai trò là đảng đại diện lớn nhất cho giới lao động, qua đó cũng mất luôn vị thế hàng đầu trên chính trường Đức.

Trong khi đó, sau 3 nhiệm kỳ giữ chức Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel và Đảng Liên đoàn dân chủ Cơ đốc giáo CDU đã xây dựng được một uy tín vững chắc nhờ thành tích điều hành kinh tế ấn tượng. Minh chứng cho điều này là trong cuộc thăm dò của đài ZDF, gần 3/4 số người được hỏi nhận định tình hình kinh tế Đức hiện tại là tốt, thậm chí rất tốt.

Tận dụng tâm lý lạc quan này của cử tri Đức, hồi đầu tháng 7, nữ Thủ tướng Angela Merkel đã công bố một bản chương trình hành động dày 76 trang, trong đó bà Merkel đề ra một mục tiêu đầy tham vọng là đến năm 2025, tỷ lệ thất nghiệp ở Đức sẽ giảm xuống dưới 3%, tức hầu như mọi công dân Đức đến tuổi lao động đều sẽ tìm được việc làm./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Từ khóa: