Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Bác sĩ Úc chia sẻ ảnh X-quang họng của bé trai và lời cảnh tỉnh cho các bậc cha mẹ

Hình phim chụp X-quang cổ họng của một bé trai được nữ bác sĩ Úc chia sẻ đã thu hút hơn 30.000 chia sẻ, kèm theo đó là lời cảnh báo cho các bậc cha mẹ.
17:00 19/01/2019

Mới đây, cô Angela Henderson - bác sĩ người Australia, blogger và cũng là một bà mẹ đã chia sẻ bức ảnh chụp X-quang cổ họng của một bệnh nhi 5 tuổi khiến các bậc phụ huynh phải đặc biệt quan tâm.

Theo đó, bức ảnh cho thấy, cổ họng của bé trai đã bị một vật gì đó chặn lại và mắc kẹt bên trong.

Angela viết: “Bạn có biết cái gì trong bức ảnh chụp x quang này không? Đó là một quả nho. Một quả nho đã chặn ngay họng của một đứa trẻ 5 tuổi. Cậu bé đã được phẫu thuật để loại bỏ vật cản ra. May mắn khi một phần đường thở của cậu bé không bị chặn nên đã không có kết cục tồi tệ nào xảy ra.”

Rất nhiều người khi xem hình ảnh này đã giật mình. Họ không nghĩ rằng quả nho lại có thể là nguyên nhân gây nghẹn và thực tế các trường hợp bị nghẹn do ăn nho không hề hiếm.

Bởi hình dạng và kích thước của quả nho dễ bị mắc kẹt trong cổ họng của một đứa trẻ, chặn cổ họng và gây tắc nghẽn đường thở.

Không chỉ vậy, bề mặt mịn và trơn của loại quả này khiến cho nó dễ di chuyển lung tung. Do đó, hầu hết các trường hợp bị nghẹn do nho thường cần phải được phẫu thuật.

Bộ Y tế bang New York, Mỹ cho biết, nghẹt thở là nguyên nhân thứ tư gây tử vong không chủ ý ở trẻ em dưới 5 tuổi. Ở Mỹ, cứ sau 5 ngày lại có ít nhất một trẻ em chết vì nghẹn thức ăn.

Điều này có thể ngăn ngừa thương tích và tử vong nếu phụ huynh và các thành viên khác trong gia đình, nhân viên nhà trường và cộng đồng nói chung chú ý hơn đến các mối nguy hiểm rõ ràng và tiềm ẩn.

Hình ảnh phim chụp X-quang cổ họng của bé trai bị một quả nho chặn.

Các bác sĩ và các tổ chức phi lợi nhuận kêu gọi các nhà sản xuất và bán lẻ thực phẩm dán nhãn thực phẩm có thể gây nguy hiểm.

Liên quan đến vấn đề này, ông Bruce Silverglade, giám đốc các vấn đề pháp lý của Trung tâm Khoa học vì lợi ích công cộng (CSPI), Mỹ chia sẻ: "Việc để lại một thông báo đơn giản hướng dẫn cha mẹ cắt thức ăn thành từng miếng nhỏ hoặc không phục vụ một số thực phẩm nhất định cho trẻ nhỏ có thể cứu sống nhiều trẻ em."

Ngoài nho, cà chua anh đào, quả việt quất, và các loại quả mọng, hình tròn, trái cây và rau quả có kích thước tương đương với một quả nho cũng rất nguy hiểm, có thể gây nghẹn ở trẻ.

Do đó, các bậc cha mẹ hãy nhớ, tất cả những thực phẩm này nên được cắt theo chiều dọc, nếu không, chúng vẫn có thể mắc kẹt trong cổ họng của trẻ.

Từ khóa: