Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Bang Mecklenburg-Vorpommern vẫn tiếp tục thực hiện thỏa thuận với Việt Nam về việc đào tạo lao động

Vừa qua một số báo Đức đưa tin: những điều dưỡng viên, nhân viên y tế tại các cơ sở ở Đức được tung hô như những người anh hùng trong đại dịch. Việc thiếu hụt lao động điều dưỡng còn được mang ra làm thí dụ điển hình của việc thiếu hụt trầm trọng lao động hiện nay ở Đức. Tuy vậy thì theo số liệu công bố mới đây tỷ lệ thất nghiệp ngay trong lĩnh vực này cũng khá cao, nửa đầu năm nay riêng ở Berlin đã có 9000 lao động Đức và 3900 lao động nước ngoài bị mất việc, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân có thể do trong dịch Corona nhiều gia đình đã được thân nhân của họ mang về nhà chăm sóc và để tiết kiệm chi phí nhiều cơ sở đã phải cắt giảm nhân lực.
00:06 05/09/2020

Tình hình như ở Berlin nêu trên cũng xẩy ra tương tự ở bang Mecklenburg-Vorpommern: tháng 7 vừa qua tỷ lệ thất nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi là 19%, trong lĩnh vực y tế và chăm sóc người bệnh là 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể: Tháng 7/2020 ở Mecklenburg-Vorpommern có 945 lao động thất nghiệp trong ngành điều dưỡng; tỷ lệ tăng 19% có nghĩa là có thêm 178 người đăng ký thất nghiệp ở bang. Trong ngành chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân chỉ có 241 người đăng ký thất nghiệp; tỷ lệ tăng 33% tương ứng với 79 người.

Tuy nhiên đây chỉ là hiện tượng cá biệt. Do vấn đề giảm dân số nên về trung và dài hạn ở Đức vẫn rất cần một số lượng lớn lao động nước ngoài trong lĩnh vực điều dưỡng.

Ngày 26/8/2020 Hiệp hội liên bang những nhà cung ứng dịch vụ xã hội tư nhân (Bundesverband privater Anbieter sozialer Dienste e.V, viết tắt là BpA) ra tuyên bố nêu rõ „Chủ tịch BpA đã lưu ý thời gian qua có những thông tin sai lệnh về tình trạng gia tăng thất nghiệp của những điều dưỡng viên và dự đoán tình trạng thiếu hụt lao động trên lĩnh vực này có thể đáp ứng bằng nguồn lao động trong nước. Nhu cầu về lao động điều dưỡng sẽ còn tăng nhanh hơn nữa trong thời gian tới do số lượng người có nhu cầu chăm sóc cũng gia tăng“.

Về phía Bang Mecklenburg-Vorpommern khẳng định vẫn tiếp tục thực hiện những thỏa thuận với Việt Nam về việc đào tạo lao động trên lĩnh vực này.

Nguồn: Mecklenburg-Vorpommern in Vietnam

Từ khóa: