Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Bavaria ra sắc lệnh: “Thập giá phải được gắn tại tất cả các tòa nhà công quyền”

Người lãnh đạo Bavaria, ông Markus Soder, đã đưa ra tuyên bố rằng tất cả các tòa nhà chính phủ đều phải treo thập giá. Theo ông Soder, động thái này là một “cam kết về bản sắc và văn hóa Bavaria”
20:00 27/04/2018

Thống đốc Bavaria, ông Markus Soder đã ban hành quyết định đầu tiên của mình kể từ khi nhậm chức trong quốc hội vào hôm thứ Ba. Theo tân ông, tất cả các văn phòng công ở miền nam của bang đều sẽ phải treo thập giá.

Các chính khách của Đảng Xã hội Thiên Chúa Giáo cũng cho biết, những cây thập tự, sắp tới được treo tại lối vào của các tòa nhà hành chính nhà nước, có giá trị biểu trưng rất rõ nét.

Theo ông Soder, động thái này là một “cam kết về bản sắc và văn hóa Bavaria”

Trong một cuộc họp nội các hôm thứ ba, ngài Soder cũng chỉ ra rằng thập giá không nên là biểu tượng tôn giáo của đạo Kitô, mà đúng hơn nên là một “cam kết về bản sắc Bavaria” và “dấu ấn văn hóa”.

“Thập giá không phải một biểu tượng tôn giáo”, ngài Soder nói sau cuộc họp, “Đây không phải là sự vi phạm về nguyên tắc trung lập.”

 Nội các đã thông qua quy định mới này, theo đó, kể từ ngày mùng 1 tháng 6, thập giá bắt buộc phải được treo. Tuy nhien, pháp lệnh trên chỉ áp dụng cho các văn phòng chính phủ bang Bavaria chứ không áp dụng cho các cơ quan chính phủ hoặc chính quyền liên bang trong khu vực.

Văn phòng Chính phủ Đức (AfD) tuyên bố hoan nghênh thông cáo này, trong khi đó, các Đảng khác bày tỏ quan ngại của mình về các chính sách tôn giáo của CSU trước thềm cuộc bầu cử bang sẽ diễn ra trong sáu tháng nữa.

“Thay vì đóng đinh thánh giá lên tường của các nhà chức trách, tốt hơn hết nên phát thiện tâm và nhân từ trong đời sống chính trị hằng ngày để thể hiện trách nhiệm tôn giáo.” Bà Sigi Hagl, Chủ tịch Đảng Xanh cho hay.

Chủ tịch Đảng Die Linke, ông Bernd Riexinger cũng có phản ứng tương tự: “Thay vì áp đặt một cây thánh giá trên mọi cơ quan, CSU nên quay trở lại các giá trị Kitô giáo, ví dụ như từ thiện."

 Người lãnh đạo Đảng dân chủ tự do (FDP) Christian Lindner nói: “Cái cách mà ông Markus Soder và Đảng CSU biến tôn giáo vĩnh viễn trở thành một công cụ chính trị gợi chúng ta nhớ đến (Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ) Erdogan.”

Từ khóa: