Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ của người Việt ở Đức

Do phải làm việc nặng nhọc, vất vả, nhiều người phải làm tới 10-12 tiếng đồng hồ một ngày, hoặc hơn trong nhiều năm trời, nên trong những năm gần đây, nhiều người Việt ở Đức trong độ tuổi 40, 50 hay mắc phải căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ, mà nhiều người cũng không biết là bệnh gì.
05:00 30/01/2018
21

Thoái hóa đốt sống cổ hay còn gọi là thoái hóa cột sống cổ hoặc thoái hóa cột sống lưng là một trong những tên gọi của tình trạng bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống do nhiều nguyên nhân khác nhau trong công việc, lao động, hoạt động, tuổi tác. Nó là quá trình bệnh lý ở các đốt sống cổ, bắt đầu bằng những hiện tượng hư khớp ở các diện thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng, dần dần về sau xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống, gây đau vùng cổ, nhất là khi vận động vùng cổ.

Thoái hóa là một từ chỉ chung cho sự biến đổi không còn nguyên trạng thái cấu tạo sinh lý vốn có, là một loại bệnh không có tính chất ác tính. Thoái hóa cột sống cổ là một trong những căn bệnh phổ biến của xã hội. Thoái hóa đốt sống cổ và lưng không chỉ ở những người già mà còn ở cả những người trẻ thường làm việc trong văn phòng, ít vận động hoặc phải cúi nhiều là bệnh thường gặp ở những người phải sử dụng nhiều động tác ảnh hưởng đến vùng đầu cổ.

Dấu hiệu của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Nhìn chung, người bệnh có các cảm giác đau, mỏi, nhức khó vận động vùng cổ là biểu hiện thường thấy nhất ở bệnh nhân mắc phải căn bệnh này. Hầu hết các bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ và cột sống lưng luôn có cảm giác đau buốt khó chịu, khó chịu ngay cả khi nghỉ ngơi, mọi cử động đều gây nên đau đớn.

Khi vận động cổ thì bị đau, cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, xuống một hoặc cả hai cánh tay. Trong một số ít những trường hợp, mất cảm giác khéo léo của tay, đôi khi cánh tay và bàn tay có thể bị tê liệt.

Chẩn đoán bệnh

Khi bị thoái hóa cột sống cổ thì chụp Xquang thấy có hình ảnh tam chứng của thoái hóa: hẹp khe khớp, đặc xương dưới sụn và mọc gai xương (mỏ xương).

Bệnh biểu hiện dưới dạng thoái hóa đĩa đệm, thoái hóa đốt sống (cảm giác gai xương)… làm biến dạng cột sống cổ, mất đường cong sinh lý cột sống cổ, khớp đốt sống cổ cứng lại, hạn chế vận động. Khi vận động đầu cổ, gai xương này kích thích, chèn ép vào rễ thần kinh gây đau. Bệnh có thể diễn ra ở đĩa đệm. Đĩa đệm bị thoái hóa, lồi ra bên ngoài vị trí ban đầu hoặc thoái vị về một phía chèn ép vào rễ thần kinh gây đau và hạn chế vận động, đặc biệt trong các tư thế cúi, ngửa.

Ngoài ra, với chứng thoái hóa đốt sống cổ ở cao (đoạn C1- C2 – C4), người bệnh còn có triệu chứng nấc, ngáp, chóng mặt.

Nguyên nhân gây bệnh

Những người phải làm việc ở tư thế cúi, cử động nhiều ở vùng đầu cổ, cường độ lao động cao (làm suốt ngày không nghỉ) và làm một công việc trong nhiều năm là những người dễ bị thoái hóa đốt sống cổ. Đây cũng là bệnh thường gặp nhất đối với những người làm việc trong văn phòng. Nhân viên văn phòng là một trong những đối tượng có khả năng mắc chứng bệnh này cao nhất do thường xuyên ngồi một chỗ, ít vận động, ít thời gian nghỉ ngơi.

Người cao tuổi cũng là một đối tượng nguy cơ cao. Thoái hóa đốt sống cổ thường xuất hiện ở người đã qua tuổi trung niên (40 – 50 tuổi) Ở những người cao tuổi, do quá trình lão hóa các đĩa liên đốt, các thân đốt do tưới máu kém nên dễ xuất hiện bệnh hơn ở người trẻ tuổi. Những người có người thân từng mắc căn bệnh này cũng có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn những người trong gia đình không có người bị bệnh.

Một số liệu pháp

Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh thuộc loại tổn tương thực thể. Vì đây là diễn biến lão hóa có tính quy luật nên không thể chữa khỏi được hoàn toàn, mà chỉ có thể chữa trị để giảm đau hoặc cải thiện được tình trạng bệnh mà thôi, ví dụ như tay bị tê có thể chữa hết tê, tay không giơ cao được thì có thể chữa cho tay vận động lại được, giơ lên cao được.

Người ta có thể hạn chế bệnh thoái hóa đốt sống cổ, tốt nhất là bằng các hình thức tập thể dục, thể thao, vận động và bổ sung các chất làm nhờn khớp. Yoga cũng là một trong những giải pháp cho việc phòng, hỗ trợ chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ và lưng.

Mát xa cổ cũng là một trong những cách giảm đau mỏi cho cổ rất hữu hiệu. Dùng tay phải tìm đốt sống cổ thứ 7 (to hơn các đốt sống khác) và day xung quanh đốt sống đó. Các động tác có thể làm tại nhà như chườm nóng, xoa bóp nhẹ nhàng bên ngoài, làm mềm da, nhất thiết không được vặn, nắn mạnh.

Một số phương pháp tập luyện vận động cổ đơn giản như:

Nghiêng cổ sang phải rồi sang trái mỗi bên 10 lần. Cúi cổ về phía trước (cằm tì vào ngực càng tốt), ngửa cổ về phía sau (gáy tựa vào vai) mỗi phía 10-15 lần.

Quay cổ: Cúi đầu về phía trước quay cổ về phía vai trái về phía sau, phía vai phải rồi trở lại phía trước. Quay từ từ hết một vòng rồi quay ngược lại, mỗi chiều 5 lần.

Nhấc vai: Tự nhấc vai trái rồi đến vai phải mỗi bên 10 lần, sau đó nhấc cả hai vai cùng lúc 10 lần.

Xát cổ: Lấy tay phải xát cổ trái từ trên xuống và ngược lại, mỗi bên 15 lần. Xát gáy: Các ngón tay của hai bàn tay đan với nhau ôm vào sau gáy kéo qua kéo lại 10 lần.

Tây Y và căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Lương y Hoàng Lê và bệnh nhân Walter Becher
Lương y Hoàng Lê và bệnh nhân Walter Becher

Đức là một nước có nền Y học phát triển. Tuy nhiên, một số bệnh nhân người Việt mà tôi đã gặp cho biết thì họ thường đi thử máu, chụp X-quang hoặc chụp cộng hưởng từ để xác định bệnh, sau đó nếu còn nhẹ thì cho uống thuốc giảm đau, áp dụng vật lý trị liệu hoặc khuyên nên mổ.

Đông Y và căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Ở Việt Nam, bệnh nhân có thể đến lương y để bắt mạch, bốc thuốc Nam, thuốc Bắc để uống, đi châm cứu hoặc chữa bằng phương pháp diện chẩn cũng như một số phương pháp y học dân tộc khác.

Tại Berlin hiện nay cũng đã có một số lương y Việt Nam hành nghề châm cứu và diện chẩn.

Tôi đã tận mắt chứng kiến lương y Hoàng Lê, có phòng khám ở Trung tâm thương mại Đồng Xuân, Berlin chữa khỏi triệu chứng bệnh cho chị Ngô Thị Nguyệt, 52 tuổi, sống tại Berlin. Chị bị đau ở chân, rồi chân cứ sưng phồng lên, khiến chị không tự đi lại được, phải dùng nạng. Cánh tay phải và nửa người cũng đau, khiến chị không thể tự mặc quần áo được. Chị đi khám Tây y, được tiêm thuốc và đi chụp CT nhưng cũng không phát hiện ra bệnh gì. Sau 3 ngày được lương y Hoàng Lê châm cứu và thủy châm, chị Nguyệt đã tự đi lại được và tự mặc được quần áo. Sau 2 tuần điều trị, triệu chứng bệnh của chị Nguyệt đã hết hẳn.

Không chỉ người Việt, nhiều người Đức và người nước ngoài khác cũng đã đến để điều trị ở chỗ lương y Hoàng Lê, ví dụ như nhà báo, nhà nhiếp ảnh kiêm ca sĩ nhạc Rock’n’Roll Walter Becher đã được lương y Hoàng Lê giải thoát khỏi cơn đau vai và cánh tay hành hạ. Ông Becher đã mời vợ chồng Hoàng Lê tới dự sinh nhật mình và viết bài báo sau cùng ảnh của vợ chồng Hoàng Lê trên trang Web http://www.berlinerweb.de/heiler.htm để bày tỏ lòng biết ơn lương y Hoàng Lê và sự ngưỡng mộ của mình đối với những khả năng tuyệt vời của Đông Y. Số điện thoại của lương y Hoàng Lê: 01626868669.

Thầy Diện chẩn Lưu Quang Trung và bệnh nhân Vũ Văn Hiệp.
Thầy Diện chẩn Lưu Quang Trung và bệnh nhân Vũ Văn Hiệp.

Tôi cũng đã gặp anh Vũ Văn Hiệp tại phòng khám, chữa bệnh của thầy Diện chẩn Lưu Quang Trung ở Prenzlauer Allee 191, 10405 Berlin. Anh Hiệp làm nhà hàng từ nhiều năm nay, mới đây, tay gần như bị liệt, không thể giơ lên được. Sau khi được anh Lưu Quang Trung chữa bằng phương pháp Diện chẩn một số lần thì tay anh Hiệp đã giơ cao lên được, đi làm bình thường.

Bệnh nhân người Đức Morten Plenzdorf sau khi được anh Lưu Quang Trung chữa khỏi chứng bệnh đau vai qua 5 lần điều trị bằng phương pháp Diện chẩn đã viết thư chân thành cảm ơn anh Trung, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn vì đã không tin lại có thể khỏi bệnh sau nhiều lần điều trị Tây y không khỏi, giờ đây lại được chữa khỏi bệnh chỉ qua 5 lần điều trị bằng các dụng cụ trông có vẻ đơn giản. Số điện thoại của anh Lưu Quang Trung: 015731642622.

Theo Thoibao.de

Từ khóa: