Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Berlin: thiên đường của những kẻ cắp

Theo báo cáo của Bộ Nội vụ bang Berlin, các hành vi tội phạm ở các nhà ga của Berlin giảm xuống, nhưng nạn trộm cắp lại tăng vọt. Đặc biệt, các băng đảng trộm cắp Đông Âu coi Berlin là „thiên đường của kẻ cắp“ khiến các nhà chức trách đau đầu phòng chống. 
11:07 04/07/2017

Alexanderplatz nơi có tỉ lệ trộm cắp cao nhất Berlin

Trả lời câu hỏi nghị sĩ Björn Eggert, dân biểu thuộc SPD trong Nghị viện Berlin, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Andreas Statzkowski đã liệt kê về tình hình tội phạm ở tất cả 173 ga tàu điện ngầm của Berlin, trong đó cho biết, nhìn chung, các vụ phạm tội như gây thương tích, bẻ khóa ăn trộm, cướp, lăng mạ hoặc phá hoại đồ đạc trong sáu tháng đầu năm 2016 cũng tương tự như năm ngoái. Tuy nhiên, nạn trộm cắp lại tăng vọt ở các nhà ga, có nơi, số vụ trộm cắp trong hai quý đầu năm đã nhiều bằng hoặc hơn cả năm ngoái.

Xét theo con số tuyệt đối, ga tàu điện ngầm Alexanderplatz đứng đầu trong danh sách các ga tàu điện ngầm có số vụ phạm tội cao nhất, từ cướp giật, ăn cắp, quấy rối tình dục, lăng mạ hoặc bẻ khóa ăn trộm. Riêng trong sáu tháng đầu năm nay đã ghi nhận được 884 vụ so với 1719 vụ năm ngoái.

Ngược lại, số vụ tội phạm ở ga tàu điện ngầm Olympiastadion lại khá „khiêm tốn“ với 21 vụ trong 6 tháng đầu năm nay và 38 vụ trong cả năm 2015.

Ở các ga đường sắt với tàu hỏa và tàu điện nhanh, số vụ trộm cắp, móc túi cũng tăng mạnh, trong đó nhiều tên móc túi giả vờ xách hộ va li để ăn cắp. Theo ghi nhận của Cảnh sát liên bang, trong năm 2015, riêng ở nhà ga Hauptbahnhof và Ostbahnhof đã xảy ra khoảng 12.600 vụ trộm cắp và trong sáu tháng đầu năm nay đã xảy ra gần 7.400 vụ, tăng 35% so với sáu tháng đầu năm 2015.

Theo một cảnh sát không muốn nêu tên, đối với những băng đảng trộm cắp người Đông Âu thì Berlin như là „một dạng thiên đường“, vì dù bị bắt, thủ phạm cũng không sợ gánh chịu hậu quả pháp lý, vì hình phạt thường rất nhẹ hoặc không được xét tới vì ngành tư pháp quá tải. Việc tuần tra trên các phương tiện công cũng giảm bớt do thiếu người.

Trong khi đó, du khách tới Berlin rất đông. Hàng năm, xí nghiệp vận tải Berlin (BVG) vận chuyển khoảng một tỉ hành khách và chi ra hàng trăm nghìn Euro để tăng cường an ninh.

Nhằm tăng cường an ninh, chính quyền Berlin dự kiến sẽ tăng thêm 1000 nhân viên cảnh sát, tuy nhiên Nghiệp đoàn cảnh sát (GdP) cho rằng con số 1000 là chưa đủ, mà cần tới „hàng ngàn đồng nghiệp“ nữa để có thể răn đe những băng đảng tội phạm.

Vũ Trung – Thoibao.de (Theo báo chí Đức)

Từ khóa: