Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Bị cấm lưu trú, tỉ phú Trung Quốc đá xéo "Úc chỉ là đứa trẻ to xác cần có thời gian để lớn"

Bị từ chối quốc tịch và cấm lưu trú, tỷ phú Huang Xiangmo đá xéo 'Úc chỉ là đứa trẻ to xác cần có thời gian để lớn'.
17:00 15/02/2019

Những ngày qua, chuyện visa thường trú dài hạn của tỉ phú Huang Xiangmo (Hoàng Hướng Mặc) bị thu hồi bất ngờ và đơn xin nhập tịch Úc của ông đã bị bác trong lúc ông đang ở bên ngoài Úc đã gây xôn xao.

Thông tin cho biết, tỉ phú họ Huang là một doanh nhân mảng bất động sản đã gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp.

Từ năm 2011, ông sống tại Sydney và thành lập tập đoàn Yuhu tại đây từ năm 2012. Tổng tài sản của Yuhu trên khắp nước Úc trị giá hàng chục triệu USD.

Mới đây, với quyết định mới của chính quyền Canberra, ông Huang sẽ không thể vào Úc được nữa.

Liên quan đến sự việc này, có thông tin ông đã sử dụng luật sư để kiện cáo lại quyết định của chính quyền Úc, bảo vệ quyền lợi của mình.

Tỉ phú Huang Xiangmo trong lần ngồi cạnh chính trị gia lão luyện Bill Shorten của Úc - Ảnh: SHM

Nhưng ông bắt đầu chính thức lên tiếng hàm ý tấn công vào quyết định của Canberra.

Đài CNN ngày 13/2 thông tin, trong bài trả lời phỏng vấn tờ Hoàn Cầu Thời Báo của chính quyền Bắc Kinh, vị tỉ phú họ Huang giãi bày: "Ba thế hệ của gia đình tôi sống ở Úc đã bảy năm qua. Tất cả họ, trừ tôi, đều có quyền công dân Úc. Úc là ngôi nhà của họ".

Theo đó, có ông Huang nay không thể trở về Sydney nơi gia đình ông sở hữu căn biệt thự trị giá 13 triệu đôla Úc.

Các quan chức Úc cho rằng có thể ông Huang sẽ không bao giờ có cơ hội được quay trở về Úc.

Còn các quan chức cao cấp của chính phủ Úc xác nhận rằng, tổng trưởng nội vụ đã từ chối passport của ông Huang với một loạt lý do, trong đó có những thứ liên quan đến lý lịch cá nhân.

Phía truyền thông Úc lại đưa tin, nguyên nhân lớn nhất là những khoản đóng góp chính trị trong khi tỉ phú họ Huang lại có quan hệ với chính quyền Bắc Kinh.

Theo báo New York Times, trong thời gian cư trú ở Úc, ông Huang đã quyên góp ít nhất 1,95 triệu USD cho cả hai đảng lớn nhất của nước này là Đảng Lao động và Đảng Tự do.

Được biết, những khoản tiền này của ông Huang hoàn toàn hợp pháp khi Úc không cấm các khoản quyên góp từ nước ngoài.

Tỉ phú Huang Xiangmo (cà vạt xanh) bên cạnh Thủ tướng Malcom Turnbull tại sự kiện mừng Tết Nguyên đán năm 2016 ở khu phố Tàu tại Úc - Ảnh: AFP

Nhưng truyền thông Úc cho rằng, những khoản đóng góp của tỉ phú Huang ngày càng bị nghi ngờ khi ông được cho là đang lãnh đạo một vài tổ chức có liên quan đến chính quyền Trung Quốc để thúc đẩy chính sách ngoại giao của quốc gia này tại các nước khác.

Mới đây, trả lời Hoàn Cầu Thời Báo, tỉ phú Huang nói rằng việc xem những đóng góp của ông "gây đe dọa cho an ninh quốc gia Úc" là "nực cười".

"Phát ngôn và hành động của tôi hoàn toàn phù hợp với các chính sách đối ngoại và luật lệ của Úc", ông này nói.

Cũng trong bài trả lời phỏng vấn tờ Hoàn Cầu Thời Báo, tỉ phú Huang mỉa mai đánh giá Úc có "những đặc điểm bẩm sinh của một đứa trẻ to xác" khi ông được hỏi về nguyên nhân của những vấn đề hiện nay giữa Bắc Kinh và Canberra. "Đây là một thực tế khách quan và điều đó không có nghĩa là Úc phải cảm thấy thấp kém. Sự phát triển của một đứa trẻ to xác cần có thời gian và Úc vẫn còn một chặng đường dài để đi", ông Huang bình luận.

Từ khóa: