Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

BioNTech mua thêm nhà máy để tăng năng lực sản xuất vắc-xin phòng COVID-19

Công ty dược phẩm BioNTech của Đức, một trong những đối thủ nặng ký trong cuộc đua phát triển vắc-xin phòng COVID-19, ngày 17/9 cho biết sẽ mua một nhà máy mới để tăng năng lực sản xuất khi vắc-xin được cấp phép.
10:24 22/09/2020

Chú thích ảnh

Giới thiệu vaccine ngừa COVID-19 do Công ty Novavax phát triển tại Gaithersburg, bang Maryland, Mỹ ngày 20/3/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

BioNTech đã nhất trí mua lại một cơ sở sản xuất hiện đại nhất tại thành phố Marburg ở Tây Đức từ tập đoàn dược phẩm Novartis của Thụy Sỹ.

Giám đốc Tài chính của BioNTech, Sierk Poetting, nói quyết định trên cho thấy quyết tâm của công ty trong việc nâng cao đáng kể năng lực sản xuất nhằm cung cấp vắc-xin trên toàn cầu khi vắc-xin được phê chuẩn.

Cơ sở tại Marburg sẽ nâng năng lực sản xuất vắc-xin phòng COVID-19 thêm 750 triệu liều mỗi năm, hay trên 60 triệu liều mỗi tháng, khi hoạt động đầy đủ. 

Thỏa thuận dự kiến sẽ được hoàn tất vào quý IV/2020 và 300 nhân viên của Novartis tại nhà máy nói trên sẽ chuyển sang làm việc cho BioNTech.

BioNTech, có trụ sở tại Mainz, đang hợp tác với tập đoàn dược phẩm Pfizer của Mỹ để phát triển vắc-xin sử dụng công nghệ dựa trên vật liệu di truyền mRNA vốn chưa từng được sử dụng để sản xuất vắc-xin trước đó.

Hai công ty đã có một vắc-xin tiềm năng đang thử nghiệm giai đoạn đoạn III, giai đoạn cuối, trên khoảng 30.000 tình nguyện viên. Hiện mới chỉ có 8 loại vắc-xin tiềm năng khác trên toàn cầu đang được thử nghiệm ở giai đoạn này. 

Liên minh châu Âu, Mỹ và một số nước khác đã thông báo các hợp đồng lớn để mua hàng triệu liều vắc-xin tiềm năng của BioNTech và Pfizer, khi loại vắc-xin này đáp ứng được các yêu cầu cần thiết về pháp lý. 

Trước khi mua nhà máy tại Marburg, BioNTech đã công bố kế hoạch cung cấp tới 100 triệu liều vắc-xin vào cuối năm 2020 nếu phát triển thành công và 1,3 tỷ liều vào cuối năm 2021.

Theo TTXVN

Từ khóa: