Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đức, Ý và Áo nhất trí ủng hộ chống nhập cư bất hợp pháp

Thủ tướng Áo, Sebastian Kurz, hôm thứ Tư, các bộ trưởng nội vụ của Áo, Đức và Ý đã nhất trí ủng hộ chống nhập cư bất hợp pháp.
21:00 15/06/2018
Thủ tướng Áo, Sebastian Kurz cho biết các bộ trưởng nội vụ của Áo, Đức và Ý đã nhất trí ủng hộ chống nhập cư bất hợp pháp

Theo tuyên bố của Thủ tướng Áo, Sebastian Kurz, hôm thứ Tư, các bộ trưởng nội vụ của Áo, Đức và Ý đã nhất trí ủng hộ chống nhập cư bất hợp pháp – mở rộng mối quan tâm về vấn đề này ra phạm vi châu Âu.

Thông báo của Kurz ở Berlin sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer như một lời cảnh báo những nỗ lực của Thủ tướng Angela Merkel nhằm đoàn kết khối EU giải quyết vấn đề tị nạn.

Bộ trưởng Seehofer - người bất đồng quan điểm với bà Merkel về vấn đề tị nạn - nói rằng ông và người tương nhiệm Áo và Ý, Herbert Kickl và Matteo Salvini, đã thành lập liên minh của họ trong tuần này.

Ông cho biết sự hợp tác sẽ mở rộng đến "vấn đề an ninh và khủng bố" nhưng không đề cập đến chi tiết cụ thể, đồng thời nói rằng Thủ tướng Áo hoan nghênh sự hợp tác giữa Rome, Vienna và Berlin.

"Tôi nghĩ rằng sự hợp tác sẽ góp phần giảm tình trạng di cư bất hợp pháp sang châu Âu", Kurz nói với các phóng viên.

Merkel đã từ chối một kế hoạch được đưa ra bởi Seehofer đề xuất từ chối tiếp nhận người đã xin tị nạn tại một quốc gia EU khác. Bà nhấn mạnh Đức không nên đơn phương giải quyết vấn đề mà châu Âu cần tìm ra một giải pháp chung.

Dù có quan điểm khác nhau, Seehofer nhấn mạnh hôm thứ Tư rằng ông đã cam kết sẽ thoả hiệp với Merkel trong tuần này.

"Chúng tôi chắc chắn sẽ tìm thấy một giải pháp," ông nói.

Bà Merkel được tái đắc cử nhiệm kỳ thứ tư vào tháng 9 nhưng số phiếu ủng hộ bà giảm do nhiều cử tri không hài lòng với chính sách tiếp nhận hơn một triệu người tị nạn trong năm 2015-16 của bà.

Kurz đã giành chức thủ tướng năm ngoái, có quan điểm cứng rắn đối với vấn đề nhập cư bất hợp pháp.

Nhà lãnh đạo Áo nói tại Berlin hôm thứ Tư rằng ông trông đợi vào sự ủng hộ của Hà Lan và Đan Mạch khi Áo nhận chức Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu ngày 1 tháng 7 tối.

Mai Dung - Tin Nước Đức

Từ khóa: