Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Cách nhổ lông vịt siêu nhanh, không dính lông ống, lông tơ lại hết sạch mùi hôi

Bài viết sau đây sẽ “mách nước” cho bạn tất tần tật từ khâu chọn vịt cho đến nhổ lông, làm sạch loại bỏ mùi hôi một cách chi tiết.
03:00 20/09/2018

Chọn vịt

Nếu như biết cách chọn vịt, ngan sẽ giúp món ăn được ngon hơn đồng thời dễ làm sạch mà không tốn quá nhiều công sức.

Vịt, ngan còn non khi làm lông sẽ rất khổ vì mớ mông măng, lông tơ ngắn cũn. Còn vịt quá già lông lông lại cứng, nhổ cũng bở hơi tai. Vì thế bạn nên chọn mua vịt, ngan trưởng thành đủ lông đủ cánh như vậy lúc làm lông sẽ đơn giản hơn. Đồng thời chất lượng thịt lại ngon nhất, không nhão thịt như vịt non và không quá dai do vịt già.

Nên chọn vịt có ức tròn, béo, phần da cổ và bụng dầy, lông lá mọc đủ, đầu mút hai cánh đan chéo được vào nhau. Ngoài ra nên chọn vịt đực, ăn thịt ngon hơn vịt cái. Đối với vịt non thì mỏ to và mềm, vịt già thì mỏ nhỏ và cứng.

Cách nhổ lông vịt sạch và nhanh

Vịt sau khi cắt tiết xong hãy nhúng vào chậu nước lạnh để nước ngấm đều khắp thân con vịt.

Tiếp đến vớt vịt ra và rưới rượu trắng hoặc giấm lên mình vịt khoảng 10 phút sau đó mới nhúng vào chậu nước ấm khoảng 60 độ C trong vài phút. Không nên dùng nước quá nóng sẽ khiến da vịt bị tuột trông mất thẩm mỹ. Còn nếu dùng nước nguội thì lông không nhổ được.

Nhúng đều khắp thân vịt vào nước ấm không bỏ sót chỗ nào. Nhổ thử vài cọng lông cánh, nếu dễ nhổ thì vớt ra và bắt đầu làm lông. Nếu vẫn cứng thì ngâm tiếp.

Khi nhổ lông hãy miết tay xuống sát da xuôi theo chiều lông mọc để làm sạch phần lông tơ. Nhổ theo thứ tự từ đầu tới chân vịt, không nên nhổ tùy ý.

Vuốt bỏ lớp màng và móng vuốt ở chân con vịt, nếu để lâu sẽ khó nhổ. Ngoài ra, cũng phải vuốt bỏ lớp màng bọc quanh mỏ và lưỡi.

Sau khi nhổ xong hãy đem vịt đi rửa lại với nước sạch một lần nữa, kiểm tra nếu thấy sót sợi lông nào thì nhổ tiếp.

Khử mùi hôi vịt

Vịt thường có mùi hôi và nguyên nhân chính dẫn tới mùi khó chịu chính là phao câu – nơi tập trung tuyến nhờn của vịt, ngan, gà. Sau khi nhổ lông xong hãy mổ bụng, lấy bộ lòng, ắt phau câu. Trong trường hợp muốn giữ lại thì hãy cắt bỏ cục hôi màu vàng phía trên phao câu.

Tiếp đến dùng muối xát quanh mình con vịt, cắt đôi quả chanh chà khắp một lần nữa rồi rửa sạch trước khi chế biến. Sau đó ngâm vịt trong chậu nước lã 20 phút để thịt vịt trắng đẹp. Nếu như luộc vịt thì nên đập dập gừng cho vào nồi nước luộc.

Ngoài ra, bạn còn có thể dập gừng hoặc lấy rượu chà khắp thân vịt để khử mùi.

Video:

Từ khóa: