Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Cách tên lửa tên lửa V2 của Đức Quốc xã nắm lấy quyền lực

Thị trấn Peenemuende của Đức là khu vực chỉ có dân số 250, không có trường học, không có siêu thị và không có người tị nạn nào. Những gì nó có là những tàn tích của các khu phát triển quân sự lớn nhất của Đức Quốc xã, nơi mà tên lửa V2 được sinh ra và là một trong những mức hỗ trợ cao nhất cho đảng AFD của Đức trước cuộc tổng tuyển cử tháng này.
13:00 16/09/2017

Bảy mươi bảy phần trăm các công dân của Peenemuende đã bầu chọn AFD trong một cuộc bầu cử vào tháng 9 năm ngoái, có nghĩa là thị trấn này đặc biệt quan tâm đến sự hấp dẫn của một đảng đã làm rung chuyển chính quyền Đức và trông đợi giành ghế đầu tiên trong Quốc hội.

5,6% khác bỏ phiếu cho NPD.

Ông Frank Neumann, 30 tuổi, người điều hành các tàu du lịch trên biển Baltic nói: "Các đảng đã được thành lập - và Chancellor Angel Merkel thể hiện họ - đã không đạt được gì trong thập kỷ qua. Tôi không biết AFD có là một đảng mới có thể làm tốt hơn hay không nhưng tôi hy vọng."

"Sau đó tôi nhận ra rằng những thành tựu công nghệ ở đây thật là giật gân, nhưng liên quan đến chiến tranh và sự hủy diệt Chúng tôi không tự hào về điều đó, niềm tự hào của chúng tôi là tổng quát hơn - mọi người nên tự hào về đất nước và di sản của họ."

Peenemuende chiếm mũi phía bắc của Usedom, là một hòn đảo của những bãi biển cát trắng và các lối đi xe đạp, thu hút đám đông du khách mỗi mùa hè.

Công nhân xây dựng Nico Janick, 40 tuổi, nói rằng AFD ban đầu đã kêu gọi ông tập trung vào những vùng "lãng quên" của Đức.

Nhưng ông nói rằng ông đã không còn muốn bầu cho đảng này thêm nữa.

"Tôi không có bất kỳ niềm tin nào đối với AFD nữa", ông nói. "Họ đã khai thác cuộc khủng hoảng người tị nạn nhưng nếu họ nắm quyền thì sẽ là hỗn loạn thuần túy."

Bảo tàng lịch sử ấn tượng của Peenemuende thu hút 160.000 du khách một năm từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả các quốc gia được V2 nhắm mục tiêu vào những năm 1940: Anh, Pháp, Bỉ và Hà Lan.

Khách du lịch đổ xô đến nơi mà quân đội của giai cấp công nhân bao gồm cả những người lao động nô lệ xây dựng tên lửa, và nơi mà kỹ sư trưởng Wernher von Braun đã đặt nền móng cho các nhiệm vụ mặt trăng Apollo.

Nhà lưu trữ chính của Bảo tàng, ông Thomas Koehler, cho biết Peenemuende là nơi "huyền thoại" xung quanh các chương trình đáng khâm phục và đáng xấu hổ của Đức.

Ngọc Ánh (tinnuocduc.com)