Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh: Đức kêu gọi đối thoại nghiêm túc

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel kêu gọi các bên liên quan tiến hành một "cuộc đối thoại nghiêm túc" để chấm dứt căng thẳng sau khi các nước láng giềng Qatar cắt đứt quan hệ ngoại giao với Doha.
22:30 04/07/2017
0

Dự kiến, từ ngày 3/7, ông Gabriel sẽ lên đường công du Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Qatar.  

Trong một tuyên bố đưa ra trước khi chuyến đi, ông Gabriel bày tỏ "lo ngại rằng sự không tin tưởng lẫn nhau và chia rẽ có thể làm suy yếu tất cả các bên liên quan cũng như toàn bán đảo Arab." 

Ông nhấn mạnh rằng điều này "không chỉ cần thiết để chống tổ chức 'Nhà nước Hồi giáo' (IS) tự xưng mà còn vì sự ổn định một khu vực vốn đang xảy ra nhiều khủng hoảng, căng thẳng và chiến tranh."  

Đây là cuộc khủng hoảng ngoại giao tồi tệ nhất tại khu vực này trong nhiều thập kỷ, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bất ổn gia tăng ở nơi đặt trụ sở của một số nhà sản xuất năng lượng lớn nhất thế giới.  

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani cho rằng "tối hậu thư" của các nước Arab và vùng Vịnh không nhằm mục đích giải quyết vấn đề khủng bố, mà là xâm phạm chủ quyền và làm suy yếu Doha. 

Trong khi các nước này tuyên bố bản yêu sách của họ là "không thể đàm phán," giới quan sát khu vực và quốc tế nhận định các yêu cầu đóng cửa kênh truyền hình Al-Jazeera có trụ sở tại Doha, ngừng hỗ trợ tổ chức Anh em Hồi giáo (MB), đóng cửa căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Qatar, và hạ cấp quan hệ với Iran đều là quá khó đối với Qatar.

Nguồn: Vietnam+

Từ khóa: