Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Cảnh sát Berlin tịch thu 77 tài sản liên quan đến một gia đình tội phạm

Cảnh sát Berlin đã chiếm giữ tài sản thuộc về một đại gia đình tội phạm có tổ chức khét tiếng, văn phòng công tố viên công bố hôm thứ Năm.
21:00 20/07/2018
Các căn hộ, nhà ở và doanh nghiệp, trị giá tổng cộng 10 triệu euro đã bị cảnh sát tịch thu

Các căn hộ, nhà ở và doanh nghiệp, trị giá tổng cộng 10 triệu euro, được cho là thuộc về một đại gia đình Ả Rập. Họ đã mua những tài sản này bằng tiền từ các hoạt động phi pháp.

Thứ Sáu tuần trước, các nhà điều tra tài chính của Cơ quan Cảnh sát Hình sự Tiểu bang đã tìm kiếm 12 căn hộ và doanh nghiệp được cho là nằm trong tay của gia đình này.

Cảnh sát không tiết lộ quốc tịch chính xác của họ nhưng cho biết có thể họ có dính líu tới vụ cướp số tiền vàng nặng 100 kg.

Những đồng tiền vàng nguyên chất có giá trị 3,7 triệu euro đã bị đánh cắp từ Bảo tàng Bode vào cuối tháng 3 năm 2017 nhưng vẫn chưa được tìm thấy. Bốn kẻ tình nghi đã bị bắt vào tháng 6 năm 2017 và hai người đã được thả ra.

Đạo luật cho phép tịch thu tải sản có được nhờ hoạt động phi pháp được thông qua năm ngoái tại Đức. Vì thế, cảnh sát được phép tịch thu tạm thời các tài sản mà họ chưa rõ nguồn gốc, trước khi tòa án quyết định có nên ra lệnh tịch thu vĩnh viễn hay không.

Cảnh sát trưởng Norbert Ciorma nói rằng giờ sẽ là thời điểm chứng minh liệu luật mới có thích hợp để triệt phá hiệu quả những băng đảng này và đánh chúng điểm yếu của chúng về mặt tài chính hay không.

Ở một số quận của Berlin, các băng nhóm đã phân chia địa phận với nhau. Có khoảng từ 12 đến 20 gia đình tội phạm lớn được cho là sống ở Berlin, thường là ở vùng lân cận Neukölln.

Nhưng vấn đề không chỉ giới hạn ở Berlin: cảnh sát liên bang nói rằng những gia tộc như vậy, thường có nguồn gốc Ả Rập, cũng hoạt động ở khu vực Ruhr, Hạ Saxony và Bremen.

Tổ chức khép kín của các băng nhóm

Theo cảnh sát Berlin, 14 trong số 68 cuộc điều tra chính về tội phạm có tổ chức năm ngoái đã nhắm vào các băng nhóm người Ả Rập-Lebanon. Hơn một nửa số nghi phạm từ những gia tộc này hiện có hộ chiếu Đức, theo ông Dirk Jacob từ Văn phòng điều tra hình sự Berlin.

Nhiều thành viên của các gia đình tội phạm này – bao gồm những người gốc Palestine hoặc Lebanon - không được phép làm việc ở Đức vì họ không có quốc tịch chính thức và tình trạng cư trú không rõ ràng. Thu nhập chính của họ đến từ các hoạt động bất hợp pháp

Trong một cuộc thảo luận tháng 12 năm 2017 với DPA, Thượng nghị sĩ Nội vụ Andreas Geisel (SPD) nhấn mạnh rằng khó có thể thâm nhập vào tổ chức khép kín của các gia đình tội phạm.

Theo các nghị sĩ, các vụ bạo lực đang giảm dần ở thủ đô nước Đức, nhưng các nỗ lực nhằm biến những hoạt động phi pháp trở thành hợp pháp đang ngày càng được thúc đẩy.

Theo các định nghĩa của cảnh sát và pháp luật, tội phạm có tổ chức bao gồm việc rửa tiền, buôn bán người và tham nhũng.

Với số lượng thành viên đông đảo, các băng nhóm có thể dễ dàng phân chia nhiệm vụ liên quan đến chính trị, hành chính, pháp lí và kinh doanh.

Mai Dung - Tinnuocduc.com

Từ khóa: