Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Cảnh tượng xếp hàng ngay ngắn mua đồ sau động đất của người dân Nhật Bản khiến cả thế giới ngưỡng mộ

Vào sáng ngày mồng 6/9, tại Hokkaido (hòn đảo chính nằm ở cực bắc Nhật Bản) xảy ra một trận động đất mạnh 6,7 độ richter khiến nhiều con đường bị tàn phá. Trong đó, thành phố Sapporo phải hứng chịu rất nhiều tổn thất.
23:00 09/09/2018

Vài giờ sau thảm họa, rất nhiều người dân đẫ xuống phố để mua đồ dùng sinh hoạt. Tuy nhiên, điều bất ngờ là mọi người đều xếp hàng chờ đợi tới lượt. Điều này khiến người dân trên thế giới không khỏi sửng sốt thốt lên: “Nghi thức chất lượng cao của người Nhật, ngay cả khi thảm họa xảy ra họ cũng hành xử rất lịch sự.”

Sau động đất, nhiều nơi ở Hokkaido bị cúp điện, cắt nước, và thậm chí cả các chương trình phát sóng thông tin cũng chưa được thông. Do vậy, thông tin bị ngắt và người dân không biết điều gì đang xảy ra bên ngoài. Để phục vụ người dân, nhiều cửa hàng tiện lợi đã tạm thời mở cửa bán hàng bất chấp cúp điện.

Cảnh tượng xếp hàng trật tự đợi đến lượt mình trong hoạn nạn của người dân Nhật khiến cả thế giới lại một nữa chấn động. Không có bạo loạn, người dân Nhật kiên nhẫn chờ đợi tới lượt mình mua đồ.

Nhật Bản rất coi trọng nghi lễ truyền thống và giáo dục đạo đức con người. Do vậy, trong hoạn nạn, người dân Nhật mới làm được như vậy. Nếu điều này xảy ra ở một quốc gia khác, liệu người dân sẽ phản ứng như thế nào? Nhiều người xem xong không khỏi thốt lên: “Vượt lên trên thảm họa, điều này cho thấy rõ ràng hơn về chất lượng giáo dục của người dân”. “Ngay cả khi thiên tai xảy ra, họ vẫn kiên nhẫn xếp hàng phù hợp với các quy tắc”.

Mời bạn xem video:

Từ khóa: