Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Châu Âu chuẩn bị đối mặt với các vụ khủng bố đẫm máu nhất trong 20 năm qua

Tờ Newsru đưa tin, người đứng đầu Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) Rob Wainwright mới đây đã lên tiếng kêu gọi toàn châu Âu cần phải sẵn sàng đối phó với các vụ khủng bố mới mà độ nguy hiểm của nó là cao nhất trong vòng 20 năm gần đây.
21:32 29/06/2017

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên ông Rob Wainwright đưa ra cảnh báo này. Theo ông, mối đe dọa khủng bố đối với châu Âu đã đạt đến mức độ nguy hiểm nhất trong vòng 20 năm gần đây và mối đe dọa này sẽ chỉ có gia tăng chứ không suy giảm.

Châu Âu chuẩn bị đối mặt với các vụ khủng bố đẫm máu nhất trong 20 năm qua_dmca_62e9300c10

Châu Âu gần đây xảy ra nhiều vụ khủng bố

“Hiện mối nguy hiểm từ chủ nghĩa khủng bố đang ở mức độ cao nhất trong vòng 20 năm gần đây. Và mối nguy hiểm này sẽ tiếp tục gia tăng”- người đứng đầu Europol tuyên bố như vậy trong buổi trả lời phỏng vấn tạp chí Neuen Osnabrücker Zeitung của Đức.

Theo Rob Wainwright, chỉ trong vòng 1 năm qua, Europol đã bắt giữ 718 người có quan hệ với các lực lượng thánh chiến Hồi giáo. “Con số này là sự gia tăng đáng kể và nó chỉ ra mức độ cực đoan hóa của một phần xã hội Hồi giáo đang tăng lên”- ông Rob Wainwright nhấn mạnh.

Ông Rob Wainwright cũng cho rằng các cơ quan bảo vệ pháp luật ở châu Âu cần phải có được nhiều hơn các khả năng về theo dõi việc tiếp xúc trên các trang mạng online của các đối tượng bị tình nghi có liên quan đến chủ nghĩa khủng bố. “Do các kênh liên lạc đang hết sức phổ biến trên Internet nên các lực lượng cảnh sát đã mất đi phần lớn khả năng của mình trong việc kiểm soát chủ nghĩa khủng bố. Cần phải tiến hành những thay đổi đáng kể trong vấn đề này”- người đứng đầu Europol nói.

Về mục tiêu sắp tới của các phần tử khủng bố, ông Rob Wainwright nhấn mạnh đến khả năng sẽ có tấn công khủng bố tại Hội nghị Thượng đỉnh G-20 sẽ được tổ chức tại Hamburg, Đức trong tháng 7/2017. Ngoài ra, bất cứ hoạt động nào tụ tập đông người đều có thể trở thành mục tiêu của khủng bố.

 Hội nghị Thượng đỉnh G-20 sẽ được tổ chức tại Hamburg, Đức trong 2 ngày 7-8/7 sắp tới. Nhà Trắng cho biết trong khuôn khổ hội nghị này, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ có cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Nga Putin. Tuy nhiên, theo một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ, quyết định cuối cùng về cuộc gặp này vẫn chưa được thông qua.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh G-7 được tổ chức trong tháng 5 vừa qua, các nước G-7 đã ký tuyên bố chung về cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan có vũ trang. Các nguyên thủ G-7 cam kết sẽ cùng nỗ lực loại bỏ các hiểm họa xuất phát từ chủ nghĩa khủng bố.

Trong số các nước châu Âu, Anh là quốc gia gánh chịu nhiều vụ khủng bố đẫm máu nhất trong vòng vài tháng qua. Ngày 19/6, tên Darren Osborne đã lái xe chở hàng đâm vào đám đông mới bước ra khỏi nhà thờ ở phố Seven-Sisters, gần công viên Finsbury ở phía Bắc London. Vụ tấn công này khiến 1 người thiệt mạng và 10 người khác bị thương.  Cảnh sát và Thị trưởng London Sadiq Khan coi vụ tấn công này là hành động khủng bố.

Trước đó, ngày 3/6, 3 phần tử khủng bố đã lái một chiếc xe đâm vào đám đông ở London, sau đó hắn tiếp tục lái xe đến chợ Borough và sử dụng dao để tấn công người qua đường. Sau 8 phút kể từ vụ tấn công đầu tiên, cảnh sát đã vô hiệu hóa được kẻ phạm tội. Vụ tấn công này khiến 8 người thiệt mạng và 48 người khác bị thương. Lực lượng IS đã đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công này.

Ngày 22/5, một vụ tấn công liều chết khác cũng đã được thực hiện trong buổi trình diễn của ca sỹ Mỹ Ariana Grande ở sân khấu Manchester Arena khiến 22 người chết và 60 người khác bị thương. IS cũng là tổ chức đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công này.

Được biết, trong năm 2016, ông Rob Wainwright cũng đã không ít lần đưa ra các cảnh báo về tấn công khủng bố nhưng các vụ khủng bố vẫn liên tục xảy ra ở châu Âu.

Nguồn: Đức Dũng - Infonet.vn

Từ khóa: