Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Châu Âu lo lắng chờ nước Đức

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Đức đẩy châu Âu vào tình trạng bất an trong bối cảnh sự gia tăng của chủ nghĩa cực hữu.
03:00 25/11/2017
Thủ tướng Đức Angela Merkel và lãnh đạo SPD Martin Schulz hôm 21/11

Ngày 21/11, Reuters cho biết thị trường chứng khoán châu Âu đã mở phiên ở mức thấp, trong khi đồng euro cũng sụt giá so với đồng bảng Anh. Chỉ số STOXX 600 của châu Âu giảm ở mức 0,3% trong phiên mở cửa.

Theo Reuters, đây là hệ quả tình trạng bất ổn ở Đức sau khi liên đảng bảo thủ của Thủ tướng Angela Merkel thất bại trong việc đàm phán thành lập chính phủ liên minh với đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và đảng Xanh. SPD mới đây đã tuyên bố rút khỏi đàm phán. Sau đó, Thủ tướng Merkel tuyên bố muốn tổ chức bầu cử lại hơn là thành lập một chính phủ thiểu số.

Hôm qua, cánh tay phải của bà Merkel, Peter Altmaier đã kêu gọi các đảng phái liên quan “hành xử có trách nhiệm” và sử dụng 3 tuần phía trước để đàm phán với nhau. Ông Altmaier cũng kêu gọi SPD suy nghĩ lại về việc liên minh với đảng bà Merkel.

Dự kiến trong tuần này, Tổng thống Đức Frank Walter Steinmeier sẽ làm việc với lãnh đạo các đảng phái, gồm cả SPD và đảng Xanh. Giới chức EU trước đó bày tỏ mong muốn Đức sớm ổn định chính phủ, trong bối cảnh Berlin là đầu tàu của khu vực.

Nguồn: Nongnghiep.vn

Từ khóa: