Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Chính phủ Bắc Úc hỗ trợ $15,000 cho di dân mới: Điều kiện gì?

Chính sách hỗ trợ lên đến $15,000 cho những ai chuyển đến sống và làm việc tại Lãnh thổ Bắc Úc đầy hấp dẫn, nhưng điều kiện là gì?
01:07 12/10/2018

Chính phủ cho biết họ sẽ đầu tư $9.3 triệu để thu hút thêm nhiều người, đặc biệt là di dân, đến với Lãnh thổ Bắc Úc. Theo đó, các gia đình sẽ được hỗ trợ tới hơn $15,000 nếu sinh sống và làm việc 5 năm ở Bắc Úc.

Chính sách nằm trong Chiến lược Phát triển  Dân số Lãnh thổ Bắc Úc 2018 – 2028, mà chính phủ hi vọng sẽ đẩy mạnh nền kinh tế nơi đây, tạo ra thêm 21,000 việc làm mới và thêm vào $10.4 tỷ cho nền kinh tế Bắc Úc trong thập kỷ tới.

“Hỗ trợ tổng cộng $7,250 cho cá nhân và $15,000 cho gia đình”

Gói trợ cấp khuyến khích định cư này bao gồm trợ cấp tái định cư, trợ cấp chi phí sinh hoạt trả một lần và trợ cấp trả sau 5 năm sẽ được dành cho các cá nhân, vợ chồng hoặc gia đình chuyển đến Bắc Úc.

Theo đó, đối với chi phí tái định cư, cá nhân sẽ được nhận $3,000, vợ chồng được nhận $6,000 và các gia đình thì được nhận $7,000.

Trợ cấp chi phí sinh hoạt trả một lần là $1,250 sẽ được cấp sau 6 tháng sau khi chuyển đến Bắc Úc, và được dùng cho những chi phí phát sinh như phí đăng ký xe, phí giữ trẻ, và ăn tiệm.

Sau 5 năm sinh sống, các gia đình sẽ nhận được thêm $7,000, cá nhân nhận thêm $3,000 và cặp vợ chồng nhận $6,000.

“Kể từ tháng 11 năm 2018, người nào từ các tiểu bang khác chuyển đến Bắc Úc và có ngành nghề nằm trong danh sách tay nghề được ưu tiên cao của Bắc Úc, sẽ đủ điều kiện nhận được hỗ trợ này,” chính phủ thông báo.

Nếu quan tâm đến việc chuyển đến sinh sống tại Bắc Úc để nhận sự hỗ trợ này, có những điều cần phải chú ý sau đây:

  1. Chính sách hỗ trợ sẽ tập trung vào những phụ nữ trong độ tuổi đi làm (từ 20 đến 39 tuổi) và những người trong nhóm cuối độ tuổi lao động (55 đến 65 tuổi), đang làm việc trong những ngành nghề ưu tiên cao theo Danh sách tay nghề định cư của Lãnh thổ Bắc Úc.

  1. Không phân biệt vị trí quản lý cấp cao hay vị trí mới bắt đầu, và các ngành nghề trải rộng trong mọi lĩnh vực từ nông nghiệp, tài chính, xây dựng, kiến thiết, không gian, nhân sự, IT và du lịch khách sạn.

  2. Để đủ điều kiện, người nộp đơn phải có việc làm tại Bắc Úc trong thời gian tối thiểu là 12 tháng và không được sống tại Bắc Úc trong vòng 2 năm trước ngày nộp hồ sơ.

  3. Các công việc trong mảng dịch vụ công, tự làm chủ hoặc khởi nghiệp không nằm trong chương trình hỗ trợ. Chính sách khuyến khích chỉ mở cho công dân và thường trú nhân Úc.

  4. Hồ sơ sẽ bắt đầu được nhận vào ngày 1 tháng 11 năm 2018. Cách thức nộp hồ sơ xem tại đây

“Các doanh nghiệp trong vùng nếu không tuyển được người lao động địa phương vào những vị trí có trong danh sách ưu tiên, sẽ được đăng ký chương trình để tìm lao động trên các tiểu bang khác. Nếu họ tìm được ứng viên phù hợp đáp ứng được tiêu chuẩn chương trình, chương trình hỗ trợ có thể áp dụng ngay lập tức cho người đó khi người đó định cư và được thuê mướn,” thông báo chính phủ có ghi.

Nguồn: Sbs.com.au

Từ khóa: