Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Chính phủ Đức bị tấn công mạng với quy mô chưa từng có

Theo giới chức Đức, vụ tấn công vẫn nằm trong tầm kiểm soát và đã bị phong tỏa. Nhà chức trách Đức cho biết, nhiều Bộ trưởng trong chính phủ Đức đã trở thành nạn nhân của một vụ tấn công mạng quy mô lớn chưa từng có diễn ra trong ngày 1/3. Nghị sĩ đảng bảo thủ Armin Schuster cho biết, vụ tấn công vẫn đang tiếp diễn và hiện vẫn còn quá sớm để có thể ước tính được thiệt hại từ vụ việc này.
17:00 04/03/2018

Foto: Văn phòng an ninh thông tin liên bang Đức (BSI) đang tiến hành điều tra vụ tấn công mạng quy mô chưa từng có. Ảnh: EPA

Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maizière nhấn mạnh: “Đây là một vụ tấn công tham vọng và đã được chuẩn bị từ rất lâu. Vụ việc này khẳng định những gì chúng ta nghi ngờ trước đây, đó là an toàn thông tin của quốc gia đang bị nhiều đối tượng đe dọa với những mục đích khác nhau”.

Tuy nhiên, giới chức Đức khẳng định vụ tấn công vẫn nằm trong tầm kiểm soát và đã bị phong tỏa. Chính phủ và các nghị sĩ Đức không cung cấp thêm các thông tin chi tiết về vụ việc, nhằm không làm ảnh hưởng tới hoạt động điều tra của các cơ quan an ninh.

Trong khi đó, truyền thông Đức và quốc tế cho rằng, thủ phạm của vụ tấn công có thể đến từ Nga. Hãng thông tấn Đức DPA nhận định, vụ tấn công do nhóm tin tặc Nga có tên là Snake tiến hành.

Nhóm này còn có tên gọi khác là Turla hay Urubulos, từng bị tình nghi tấn công mạng nhằm vào hệ thống máy tính của Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Đức cách đây chưa đầy 1 năm./.

Huỳnh Điệp/VOV-Paris

Từ khóa: