Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Chính trị và bóng đá Đức: Ôi thời oanh liệt

Tôi đang nẫu hết cả ruột vì Đức thua Mexico ngay vòng đầu, điều chưa từng có trong tiền lệ, mấy đồng nghiệp Đức còn xát thêm muối vào nỗi đau dân tộc khi cứ nhè mình mà hỏi sao Việt Nam không có mặt ở World Cup?
22:00 28/06/2018

Chẳng lẽ mình lại xát muối lại, rằng đương kim vô địch Đức đã trình diễn một màn thi đấu hết sức nghèo nàn, khiến dân tình phẫn nộ đến nỗi trút cả cơn giận lên đầu bà Angela Merkel, làm như giữa chính sách nhập cư phóng khoáng đang làm cho chiếc ghế thủ tướng của bà lung lay và nền bóng đá oanh liệt Đức có chút liên quan.

Còn đâu hình ảnh bà Đầm thép EU nở nụ cười trên khán đài cổ vũ cho tuyển Đức mùa thi đấu trước.

Còn đâu cỗ xe tăng Đức với lối chơi bê tông đến tận giây phút cuối cùng, khiến bốn lần cả nước Đức điên dại vì chiến thắng.

Thủ tướng Đức Angela Merkel lập chính phủ liên minh với đảng SPD của ông Martin Schulz nhưng nay bà bị đảng CSU ra yêu sách đòi phải cứng để ngăn di dân. Giới bình luận nói bà Merkel có thể bị hạ bệ trong vài tuần tới.

Ngay từ khi tranh cử nhiệm kỳ 4, bà Merkel đã bị phe thiên hữu chống mạnh mẽ vì chính sách nhập cư

Năm 1990 là năm đầy gặt hái của đế chế Đức cả về chính trị lẫn bóng đá.

Vừa thống nhất đất nước không tốn một viên đạn, vừa đoạt Cúp vô địch Thế giới.

Đúng là thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Lịch sử chắc chỉ có một lần hội tụ đủ các yếu tố như thế.

Còn đâu nữa...

Mùa giải năm nay tràn ngập những lời chỉ trích đội tuyển và thậm chí cả nữ thủ tướng, dậu đổ bìm leo, có người còn so sánh mái tóc của bà với... huấn luyện viên Joachim, làm như cái bờm sư tử ấy là điềm khiến mọi thứ đi xuống.

Một đằng là bóng đá, một đằng là chính trường. Cứ làm như thể chúng có liên quan.

Có liên quan hay không, khi chính quyền Việt Nam chọn đúng thời điểm World Cup bóng đá để đưa ra hai quyết định sinh tử với vận mệnh dân tộc: đặc khu và an ninh mạng.

Chưa kịp hoàn hồn thì xoạch, khóa đã kéo xong.

Hổ Fedor ở Vường thú Muenster đặt miếng thịt lên hộp có cờ Đức trước trận gặp Mexico hôm 15/06. Nhưng 'phán đoán' này đã sai và Đức thua.

Và World Cup ào đến như cơn bão cuốn trôi tất cả. Nghe đâu đã có nhiều ngôi nhà bị rao bán, đã có vụ nhảy cầu chưa tìm thấy xác.

Mùa giải năm nay, ngôi nhà Facebook buồn như chưa bao giờ. Đức vắng hẳn những ngôi sao và có một lối chơi chuệch choạc như chưa từng cọ xát.

Nữ thủ tướng đang gồng mình đưa con thuyền nhập cư về bến trước thời hạn bàn giao chức thủ tướng vẻn vẹn có hai tuần.

Và Việt Nam, một không gian bao trùm nặng nề không sinh khí.

Niềm tự hào với những hiệp sĩ sân cỏ U23 mới đây thôi của đội tuyển áo đỏ làm nổ tung trái tim mỗi người dân Việt trên sân vận động Hoa lục, giờ không đủ làm nên cơn sóng thần chặn cơn lũ quét đang tràn về cũng từ phía ấy.

Bóng đá không cứu nguy được sự tồn vinh của một dân tộc.

Nhưng tôi tin vào quy luật của vũ trụ, quy luật sinh tồn, quy luật của sự chuyển hóa năng lượng.

Có thịnh ắt có suy. Và suy vong, rốt cuộc chỉ là để khởi đầu cho sự tái sinh một vòng quay mới.

Hãy chờ đi!

Nguồn: Kiều Thị An Giang/ BBC

Từ khóa: