Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

CHUYỆN CẢNH GIÁC Ở TÂY ...!

Bao lâu nay cứ nói mãi về cuộc sống và con người ở nước Đức mà quên mất là ngoài màu hồng ra , thì bên trong cũng có vài mảng tối... Tuy có nhiều kiểu lừa đảo khác nhau . Nhưng tôi chỉ kể ba câu chuyện cảnh giác về mua bán xe hơi , đi du lịch nước ngoài trả tiền bằng thẻ tín dụng và vào nhà ăn trộm kiểu mới.
04:00 04/02/2019

** Chuyện thứ nhất về mua bán xe trên mạng , câu chuyện được tóm tắt như sau :

Anh K ( gọi tắt như vậy) đăng bán xe trên mạng với giá 4000€ và kèm theo số điện thoại để ai muốn mua xe thì có thể liên hệ. Một ngày kia thì anh K nhận được số điện thoại của một khách hàng hỏi mua xe nên anh K đã cho địa chỉ và hẹn tới nhà xem xe . 

Hôm sau , tới nhà anh K là một gã đàn ông cao to lực lưỡng , xăm trổ đầy mình , nhìn rất dữ dằn nhưng nói chuyện khá lịch sự. Cuộc mua bán diễn ra khá nhanh và suôn sẻ đến mức người bán không nghĩ là nhanh chóng như vậy , vì người mua cũng dễ tính và không trả giá gì cả. Khoảng hơn một tuần sau , lúc anh K đang lái xe trên đường về thì nhận cuộc gọi của người khách mua xe hôm trước , nhưng lần này hắn gọi đến với một giọng rất khác , hắn nói là chiếc xe mà anh K bán cho hắn hôm trước đã bị hỏng một vài chỗ và muốn lấy tiền lại , rồi yêu cầu anh K chuyển tiền qua tài khoản abc...

Anh K nghe vậy liền đồng ý trả lại tiền và muốn hẹn gặp để lấy lại xe , nhưng tên này chỉ muốn anh K trả tiền qua chuyển khoản nhưng không hề nhắc gì tới việc trả xe . Và đương nhiên anh K từ chối chuyển khoản trước rồi lấy xe sau như yêu cầu của hắn. Nghe vậy, tên kia liền cúp máy , vài hôm sau hắn lại gọi điện và lần này thì đe doạ , hắn nói " chúng tôi đã biết nhà của ông , nếu không trả tiền thì nhà cửa và vợ con của ông sẽ không yên, người của chúng tôi đang đứng trước cửa nhà , ông hãy coi chừng. Nếu muốn yên ổn thì hãy trả tiền đây"

Anh K nghe vậy liền gọi điện cho vợ và hỏi là có thấy ai ở ngoài cửa nhà không , vợ anh nói chỉ thấy hai tên cao to , mặt mày dữ dằn , cứ đi qua lại trước nhà. Nghe vậy anh K liền quay xe về và gọi điện cho cảnh sát , khi cảnh sát tới thì hai tên kia cũng biến mất .

Khi cảnh sát nghe anh K kể lại mọi chuyện thì cảnh sát cho biết , đây là một cách tống tiền kiểu mới , thủ đoạn của chúng là khi biết được nơi ở của người bán xe , và khi mua xe xong , chúng sẽ gọi điện cho chủ xe để đòi lại tiền , y hệt những gì chúng đã làm với anh K , và đương nhiên có một số người đã phải trả lại tiền cho bọn chúng và chấp nhận mất xe vì sợ chúng làm hại người thân hay phá nhà khi họ đi vắng . 

Qua câu chuyện trên cũng cho chúng ta thấy , nếu mua bán xe thì tốt nhất đừng hẹn người lạ tới nhà , không thì có ngày sẽ gặp rắc rối như anh K , mà nếu bị rơi vào trường hợp như vậy thì cũng đừng vội trả tiền vì sợ hãi , mà hãy báo cảnh sát , vì chúng chỉ doạ là chính nhưng đã thành công vài vụ .Vì nạn nhân thường chọn cách trả tiền để được yên thân thay vì đôi co với chúng hoặc báo cho cảnh sát .

** Chuyện thứ hai về cặp vợ chồng lớn tuổi đi du lịch ở nước ngoài ( không nhớ rõ nước nào) , hai người vào một quán ăn nhỏ và gọi hai dĩa khoai tây chiên với thịt bò , lúc tính tiền thì Rechnung tổng cộng tất cả là 30€ , thấy số tiền không nhiều lắm nên họ trả bằng thẻ Visa . Khi về lại Đức thì mới được biết là số tiền họ trả cho bữa ăn hôm trước là 3000€ chứ không phải là 30€ , và dù họ có thuê luật sư để kiện cáo , nhưng được biết khả năng đòi lại tiền rất thấp . 

Đúng là một món ăn quá đắt , 3000€ cho vài miếng thịt bò và một ít khoai tây chiên .

** Chuyện cảnh giác thứ ba là chỉ dành cho những người có nhà riêng , chuyện này xảy ra cách đây cũng vài năm và vào mùa Đông , chủ nhân ngôi nhà xinh xắn là một cặp vợ chồng đã về hưu , hai người này có một sở thích là chuyên sưu tầm tranh cổ và một số đồ vật có giá trị khác ....Hôm đó là khoảng 22h đêm , lúc họ chuẩn bị đi ngủ thì tự nhiên nghe tiếng bấm chuông ngoài cổng . Bà vợ mở cửa bước hẳn ra ngoài sân nhưng người bấm chuông vội bỏ đi , thấy vậy , bà ta quay lại vào nhà mà không nghi ngờ gì cả . 

Nửa đêm , cả hai vợ chồng già bị khống chế bởi bốn gã đàn ông đã che kín mặt mũi . Chúng trói cả hai lại và lấy hết những bức tranh cổ , một số nữ trang và tiền mặt ..v..v rồi rút đi thật nhanh . Mọi chuyện xảy ra rất nhanh gọn và cho đến nay, cảnh sát vẫn chưa tìm ra thủ phạm .

Cách lẻn vào nhà của chúng cũng khá đơn giản , có nghĩa là lợi dụng mùa Đông trời tối nhanh , một tên nhảy vào sân vườn và núp ở đâu đó . Vì nhà riêng ở Đức thì cổng ngoài thấp , chỉ có cửa trong là khoá kín thì hơi khó vào . Khi một tên ở ngoài cổng bấm chuông và lúc chủ nhà bước hẳn ra ngoài , còn cửa chỉ khép hờ , chỉ chờ lúc đó , tên núp ở trong vườn đã lẻn vào nhà và chờ cho hai vợ chồng ngủ say thì mở cửa cho đồng bọn vào để hành động. 

Cho nên , ai có nhà riêng mà nếu đêm hôm lại vào mùa Đông mà nghe tiếng chuông thì điều trước tiên là nên nhìn ra ngoài bằng cửa sổ hay hỏi qua Phone gắn ở cửa . Chứ đừng mở hẳn cửa rồi ra ngoài , vì mùa Đông thì trời rất mau tối , còn sân vườn nếu nhiều cây cối sẽ che khuất tầm nhìn và khó quan sát xung quanh .

Tuy những câu chuyện trên không xảy ra thường xuyên , nhưng lâu lâu vẫn được lập lại cũng giống như chuyện mua thẻ cào , hay lừa tiền qua mạng ảo 

Nguồn: Facebook An Thanh Le

Từ khóa: