Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Chuyên gia giáo dục Úc cảnh báo: Nhiều giáo viên nước ngoài kém chất lượng tràn vào châu Á dạy tiếng Anh

Theo các chuyên gia giáo dục Australia, hiện nay nhiều giáo viên nước ngoài kém chất lượng được thuê dạy tiếng Anh ở các quốc gia châu Á như Việt Nam, Trung Quốc. Điều này sẽ kéo theo nhiều hệ lụy đáng lo ngại.
16:20 18/10/2018

Thông tin từ Tân Hoa xã cho biết, năm 2017 có 2/3 trong số 400.000 giáo viên nước ngoài ở Trung Quốc không đạt tiêu chuẩn giảng dạy.

Đáng nói một số người còn sử dụng visa trái phép để hành nghề giáo viên.

Chia sẻ về điều này, Lynette Kim, Giám đốc của TESOL Australia (chương trình giảng dạy và đào tạo cán bộ giảng dạy Anh ngữ uy tín, đảm bảo hiệu quả theo chuẩn mực quốc tế, được đánh giá cao trên thế giới) cho ABC biết, người nước ngoài trở thành giáo viên mà không được đào tạo chính quy có thể gây ra tác động tiêu cực lâu dài với cả học sinh và bản thân giáo viên đó.

Theo bà Kim, điều này có thể ảnh hưởng tới khả năng phát âm, âm sắc, khả năng hình thành câu và cả hứng thú học tiếng Anh của học sinh.

Không chỉ vậy, những người nước ngoài tới các nước châu Á làm giáo viên chỉ với mục đích kiếm thật nhiều tiền sẽ dần kiệt sức, căng thẳng và bắt đầu chán ghét việc dạy học.

Jake Sharp là một trong số giáo viên nước ngoài được đánh giá là chất lượng dạy tiếng Anh ở Việt Nam. Ảnh: ABC

Nói về tình trạng đang diễn ra này, Jake Sharp, từng sống tại thành phố Gold Coast, Australia cho biết, anh quyết định chuyển tới Việt Nam khi 27 tuổi.

Hiện tại, anh là giáo viên tiếng Anh được công nhận. Theo Sharp, công việc mình đang làm ở Việt Nam có thu nhập tốt và nhiều người Australia quyết định ở lại lâu dài vì chi phí sinh hoạt ở đây thấp hơn nhiều so với xứ sở chuột túi.

Nhưng một số trung tâm tiếng Anh ở Việt Nam lại thuê người nói tiếng Anh bản ngữ nhưng không có chuyên môn giảng dạy.

Điều đáng nói, các trung tâm này ít khi kiểm tra kỹ nền tảng kiến thức, trình độ, bằng cấp của người nước ngoài mà họ thuê.

Thậm chí theo chia sẻ của Kim, nhiều trường học ở châu Á thuê người nước ngoài làm giáo viên tiếng Anh vì họ là người da trắng.

Ngoài những điều trên, còn có các trường hợp khác như của Nathaniel Kempster, công dân mang 2 quốc tịch Anh - Pháp.

Theo đó, năm 2006, Kempster đến Trung Quốc bằng visa du học.  Kempster được mời làm giáo viên tiểu học ngay ngày thứ hai ở Trung Quốc mà không cần một thị thực làm việc hợp lệ.

Và giáo viên trẻ này dạy được 6 tháng trước khi bị các quan chức địa phương "sờ gáy".

Theo chia sẻ của Kempster, các trường có giáo viên nước ngoài sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. Vì thế, họ sẵn sàng chịu phạt hơn là thuê các giáo viên trong nước.

Nói thêm về điều này, Kempster cho hay: "Ở Trung Quốc, người phương Tây thường được đề cao. Thực tế, họ nghĩ bạn là người phương Tây, nghiễm nhiên sẽ giỏi tiếng Anh".

Kempster, từng được thuê dạy tiếng Anh ở Trung Quốc, cho biết các trường có giáo viên nước ngoài sẽ kiếm được nhiều tiền hơn vì thế họ sẵn sàng chịu phạt. Ảnh: Supplied.

Theo CGTN và Global Times, một nữ sinh viên ở Thượng Hải phát hiện Daniel William Hiers, giáo viên tiếng Anh ở trường đại học cô theo học, nằm trong danh sách 15 tội phạm bị truy nã gắt gao nhất nước Mỹ.

Được biết, Hiers nằm trong danh sách này từ tháng 3/2005 vì tội danh giết người và tội phạm tình dục.

Thực tế ở nhiều quốc gia đều có luật quy định rõ đối với giáo viên dạy tiếng Anh nhưng đa phần các trung tâm đều lách luật.

Chẳng hạn như luật pháp Indonesia yêu cầu giáo viên tiếng Anh phải có bằng thạc sĩ và tối thiểu 5 năm kinh nghiệm giảng dạy trong một trường quốc tế.

Nhưng những giáo viên đáp ứng các yêu cầu này không nhiều, trong khi nhu cầu học tiếng Anh lại tăng cao. Một số trường tìm cách đối phó với quy định.

Chia sẻ về điều này, Yusuf Muhyidin, Giám đốc giảng dạy thuộc Bộ Giáo dục Indonesia, cho biết, các giáo viên không đủ trình độ thường lách luật.

Ông cho rằng đây không phải vấn đề của riêng Bộ Giáo dục. Cảnh sát cũng phải vào cuộc. Họ cần đưa những lao động bất hợp pháp như vậy ra tòa.

Giáo viên không đủ trình độ thường lách luật. Ảnh minh họa: Flickr.

Theo ABC, thông tin về các quy định với giáo viên nước ngoài ở Trung Quốc có nhiều mâu thuẫn.

Một bài báo trên Tân Hoa xã xuất bản hồi tháng 7 cho biết mất ít nhất 4 tháng để hoàn tất quy trình pháp lý cho việc thuê giáo viên ngoại quốc.

Ngoài ra, giáo viên nước ngoài phải có bằng cử nhân, 2 năm kinh nghiệm hoặc chứng chỉ giảng dạy để được cấp giấy phép lao động.

Tuy nhiên, Zhang Fucheng, Phó chủ tịch Đại học Yanshan lị chia sẻ trên Tân Hoa xã rằng chưa có luật và quy định dành cho giáo viên nước ngoài ở Trung Quốc.

Bấy nhiêu thôi cũng đủ thấy đã có nhiều mâu thuẫn liên quan đến các giáo viên dạy tiếng Anh ở Trung Quốc.

Từ khóa: