Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Con có quốc tịch Đức vậy khi nào người Mẹ được hưởng theo quyền cư trú

Một lời khuyên và thông tin dành cho Các bà mẹ trẻ tại Đức.Con có quốc tịch Đức, người mẹ sẽ được cấp giấy phép cư trú có thời hạn.
12:53 12/07/2017

Với việc chị em có con ra đời, không kết hôn với bố đứa trẻ, nhưng con có quốc tịch Đức (theo điều §4 Abs.1,3 StAG), người mẹ sẽ được cấp giấy phép cư trú có thời hạn (Aufenthaltserlaubnis) theo điều §28 Abs.1 Nr.3 AufenthG, ý nghĩa là để ở lại Đức lo việc nuôi dạy một đứa con chưa đến tuổi thành niên.

Những ai có con quốc tịch Đức mà không được cấp theo điều khoản này thì cần đi tư vấn để chuyển đổi sang điều khoản đó (Bạn có thể tới VP „Việt An“ để hỏi).

Cư trú theo điều khoản §28 Abs.1 Nr.3 sẽ được gia hạn mà không để ý đến vấn đề thu nhập hoặc tiếng Đức

Như ở Berlin có khi cấp luôn cho thời hạn tới 18 năm. Gia hạn dễ dàng nên nhiều người tưởng lầm việc đó sẽ vĩnh viễn như vậy, đó là sai lầm của nhiều người đã mắc phải.

Đến khi đứa con quốc tịch Đức tròn 18 tuổi, người mẹ chưa được “Un” (Niederlassungserlaubnis), đến xin gia hạn ở Sở ngoại kiều thì những yêu cầu kể trên mới được đưa ra:

thu nhập ổn định

và vốn tiếng Đức

Tuổi đã lớn, học tiếng thì khó khăn, sức khỏe và tuổi tác không cho phép tìm được việc làm để đủ thu nhập đáp ứng yêu cầu của Sở ngoại kiều đề ra… là những nguyên nhân làm cho việc lên „un“ lúc đó bất khả thi.

Để lo cho tương lai của mình và gia đình sớm ổn định, những người mẹ, không được đợi con cái đã đủ lớn mới lo, mà phải chuẩn bị ngay từ khi các cháu còn nhỏ.

Nghĩa là làm thế nào để sớm được cấp Giấy phép cư trú vô thời hạn (Niederlassungserlaubnis)

Từ khóa: