Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Con học lớp 1 và những câu chuyện cười ra nước mắt

Mẹ không để ý là con chọc thủng vở, viết được một chữ lại lãng đãng nhìn xung quanh hay cứ nằng nặc đòi quay lại trường mầm non là một số tình huống hài hước của các phụ huynh có con mới vào lớp 1.
14:18 28/09/2020

Học sinh lớp 1 thường được mọi người gọi vui là “sinh viên đại học chữ to”. Nhìn những em bé 6 tuổi đang quen với việc được chơi nhiều, bỗng dưng bị bắt vào khuôn khổ, học cả ngày trên lớp, tối lại ngồi ôn bài khiến nhiều người vừa thương vừa buồn cười.

Dù năm học mới đã trôi qua được hơn 1 tháng, nhưng chắc chắn với những phụ huynh có con học lớp 1, việc học của con vẫn chưa thể đi vào ổn định và còn nhiều lộn xộn. Bên cạnh những áp lực của bố mẹ và của chính các con khi vào lớp 1, thì cũng có những câu chuyện hài hước và thú vị xoay quanh việc học chữ, học toán của con.

con hoc lop 1 va nhung cau chuyen cuoi ra nuoc mat

Mẹ không để ý là con sẵn sàng chọc thủng vở luôn.

Kể về sự khổ sở của mẹ khi rèn sự tập trung cho con, chị Hương (Đống Đa) nói: “Con mình mất tập trung, hay lơ đễnh nên cứ viết được 1 chữ lại ngồi nghịch ngợm, hết vẽ ra bàn, ra giấy đến vẽ ra cả chân tay. Có hôm đang ngồi học, nhân lúc mẹ không để ý, nó chui xuống gầm bàn để chơi trò sửa ô tô. Khi mẹ yêu cầu phải ngồi yên thì nó lại ngẩng mặt lên trời hoặc nhìn lung tung, miễn sao không phải nhìn vào vở. Minh lúc đầu tức giận, hay quát nạt, nhưng dần dần thấy cách đó không ổn, nên dỗ dành con bằng cách nói nhẹ nhàng với con”.

Chị Ngọc (Hà Đông) cũng chung cảnh ngộ: “Vì không tập trung nên mỗi tối hai mẹ con đánh vật với nhau. Vừa học đọc, luyện viết, ôn lại toán cũng mất 2 tiếng. Nhiều khi cũng cáu vì mình đi làm cả ngày rất mệt rồi. Nhưng cáu rồi lại phải cố mà làm mình bình tĩnh lại vì biết con mới chuyển từ mẫu giáo lên tiểu học. Đành phải tự động viên mình rằng mọi chuyện sẽ sớm ổn thôi”.

Còn con chị Thảo (Hoàn Kiếm) lại khiến bố mẹ vừa bực vừa buồn cười khi cứ viết được vài chữ, lại xin nghỉ giải lao hoặc đi ăn gì đó để có năng lượng. Thậm chí còn lôi cả cái chết ra hù bố mẹ. “Mẹ có biết là con học vất vả lắm không, con cần phải được nghỉ để tái tạo năng lượng. Nếu phải viết nữa, con sẽ chết mất”, chị Thảo vừa cười vừa thuật lại câu nói như người lớn của con mình.

Với chị Phượng (Cầu Giấy), con chị thuộc típ trẻ hiếu động quá mức, luôn có nhu cầu chạy nhảy và cảm thấy khó chịu khi phải ngồi yên một chỗ. Sau những ngày đầu bắt ép con ngồi yên một chỗ học nhưng thấy không hiệu quả, chị Phượng đành chiều con bằng cách cứ học 15 phút lại cho con đứng lên vận động. “Nhiều lúc ép nó quá, nó tức lên nó ngồi chọc thủng hết cả vở”, chị kể lại.

Ngoài việc mất tập trung, viết được 1 chữ thì xin nghỉ hẳn 10 phút, nhiều trẻ cũng nằng nặc đòi bố mẹ cho học lại trường mầm non để thoát cảnh ngồi học bài hàng tiếng đồng hồ.

“Con mình suốt ngày xin quay lại trường mầm non học. Nhiều lúc còn mếu máo nói sao học lớp 1 khổ thế hả mẹ. Khi đó mẹ lại phải dỗ ngọt rồi kiên nhẫn giải thích cho con”.

“Từ hồi con vào lớp 1, mọi người trong nhà đều thống nhất không nhắc đến trường mầm non, nhỡ con nhớ ra lại so sánh học mầm non sướng hơn học lớp 1”, một số phụ huynh kể lại.

Đó là ở nhà, còn ở trên lớp, học sinh lớp 1 cũng tạo ra những tình huống hài hước và đáng yêu, được cô giáo kể lại.

“Nhiều bạn chưa quen nếp học ở tiểu học. Nhiều khi cô đang giảng bài tự dưng đứng phắt dậy và chạy ra ngoài. Khi hỏi thì bảo là con đi vệ sinh. Có bạn thì cho ra chơi thì cứ chơi mãi, trống vào giờ rồi vẫn không thấy mặt đâu. Có bạn bố mẹ không đăng ký cho uống sữa học đường, đến lúc các bạn khác uống thì nhất quyết đòi, không thì khóc mếu đủ kiểu. Có cả trường hợp cô phát phiếu viết bài nhưng không viết mà vẽ lung tung vào”, cô Thùy (giáo viên một trường tiểu học tại quận Thanh Xuân) chia sẻ.

“Qua hơn 1 tháng chào đón các học sinh lớp 1, có lẽ vui nhất là cô giáo có hẳn một mớ bút chì. Rõ ràng là của các con nhưng khi cô hỏi thì không có bạn nào nhận cả. Cô đành bảo phụ huynh ghi tên con vào đồ dùng học tập để tránh bị thất lạc”.

Những câu chuyện nhỏ lẻ trên đây chỉ là số ít trong vô số những câu chuyện đáng yêu của học sinh lớp 1. Thiết nghĩ mỗi lần bố mẹ căng thẳng và cảm thấy bất lực trong việc dạy con học bài, hãy nhớ lại những câu chuyện đáng yêu này của con. Bớt yêu cầu và kỳ vọng quá nhiều vào một đứa trẻ chỉ mới 6 tuổi, bố mẹ chắc chắn sẽ cảm thấy vui khi đồng hành cùng con vào lớp 1, để rồi nhận ra con mình hoàn toàn bình thường, không hề dốt hay lười biếng.

Theo Vietnamtimes

Từ khóa: