Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Công thức Ikigai: bí quyết hạnh phúc và trường thọ của người Nhật sẽ khiến bạn ngạc nhiên!

Theo người Nhật, việc tìm ra mục đích sống của cuộc đời cải thiện chất lượng cuộc sống, khiến con người hạnh phúc, sống thọ và thu nhập cao hơn.
05:00 23/08/2018

Trong cuộc sống bận rộn, con người ngày càng có ít quỹ thời gian để suy nghĩ tìm ra mục đích sống của cuộc đời mình. Theo người Nhật, việc tìm ra mục đích sống của cuộc đời không những cải thiện chất lượng cuộc sống mà còn có thể khiến con người hạnh phúc, sống thọ và thu nhập cao hơn. Quan niệm này được gọi là Ikigai .

Ảnh: Quan niệm Ikigai

Quan niệm Ikigai thường bị nhầm lẫn bởi 2 quan niệm khác ở phương Tây là quan niệm Hygge và triết lý Lagom. Quan niệm Hygge phổ biến ở các nước vùng Scandinavia như Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển. Quan niệm này được dùng để mô tả sự ấm cúng, thoải mái cũng như cảm giác mãn nguyện hay hạnh phúc.

Triết lý Lagom hay còn gọi là triết lý "biết đủ" mô tả tinh thần dân chủ xã hội trong đời sống Thụy Điển. Triết lý về sự biết đủ này góp phần quan trọng mang lại sự thịnh vượng, hạnh phúc cho mỗi người.

Một cách nào đó thì Ikigai được xem như đối lập với quan niệm Hygge. Thay vì khuyến khích con người sống chậm lại, Ikigai giúp con người đấu tranh cho mục đích cuộc sống của bản thân. Quan niệm này thường được áp dụng cho những ai không tìm được hạnh phúc trong công việc hiện tại hoặc những người đang ở tuổi về hưu.

Từ Ikigai trong tiếng Nhật là hợp thể của hai từ iki, nghĩa là cuộc sống và kai nghĩa là kết quả của một hành động cụ thể nào đó, theo Hector Garcia, đồng tác giả cuốn sách Ikigai: Bí quyết để có một cuộc sống lâu dài và hạnh phúc của người Nhật.

Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu bạn mất đi mục đích của cuộc sống, nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Mục đích sống giúp bản thân hạnh phúc hơn, từ đó con người có thể chủ động về mặt tài chính, duy trì sức khỏe và sống thọ hơn.

(Ảnh minh họa)

Ikigai có lợi như thế nào?

Sau đây là những lời chia sẻ của tác giả Garcia về lợi ích của Ikigai.

Tác giả Garcia cho biết bước đầu tiên của ikigai chính là "flow" (tạm dịch là dòng chảy). Khi chúng ta bước vào trạng thái dòng chảy, chúng ta sẽ mất đi cảm giác thời gian đang dần trôi qua. Nếu mỗi ngày thời gian tồn tại trong dòng chảy của bạn càng nhiều, thì bạn đang tiến gần hơn tới ikigai rồi đó.

"Ikigai của chính bạn là điểm giao nhau giữa những việc bạn thật sự làm tốt và những điều mà bạn yêu thích làm". Từ việc kết hợp các ý tưởng của ikigai vào cuộc sống, tác giả Garcia chia sẻ rằng bản thân cảm nhận tốt hơn trong việc nhận thức và hiểu rõ được mục đích cuộc sống mà mình đang tìm kiếm.

"Tôi học cách thay đổi cuộc sống để tiến gần hơn với mục đích cuộc sống của bản thân. Ví dụ như tôi mạnh mẽ hơn trong công việc hàng ngày khi phải nói ‘không’ với điều mình không thích hoặc không thích hợp để làm. Và nó hướng bản thân tôi vào những điều mình thật sự yêu thích và thích hợp để thực hiện".

"Tôi cũng dành nhiều thời gian cho những sở thích cá nhân như luyện tập yoga và chụp ảnh. Tôi chưa bao giờ hạnh phúc hơn thế".

(Ảnh minh họa)

Những người có tinh thần ikigai mạnh mẽ luôn tìm thấy niềm vui trong công việc, các mối quan hệ và cuộc sống hàng ngày.

Đơn giản là sáng sớm bạn thức dậy và phải lo lắng về khối lượng công việc mà mình cần phải làm, đấy không còn là tinh thần ikigai nữa. Tuy nhiên, nếu bạn thức dậy và tràn đầy năng lượng, cảm hứng để khởi đầu một ngày mới thì bạn đã đạt được ikigai rồi đấy.

Nguồn: Cafebiz.vn

Từ khóa: