Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Covid-19 : Bệnh viện Pháp chuẩn bị đón « đợt thủy triều » thứ hai

Tối ngày 08/10/2020, Cơ quan Y tế vùng Île-de-France kích hoạt Kế hoạch Trắng cho các bệnh viện, nâng cấp báo động sang mức 2, huy động « mọi nguồn lực » chuẩn bị đón « đợt thủy triều » bệnh nhân Covid-19 trong những tuần sắp tới.
12:51 10/10/2020

Một nhân viên y tế chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm virus corona, tại một cơ sở xét nghiệm ở Nantes, Pháp, ngày 06/10/2020.

Một nhân viên y tế chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm virus corona, tại một cơ sở xét nghiệm ở Nantes, Pháp, ngày 06/10/2020. REUTERS - STEPHANE MAHE

Bốn ngày sau khi công bố một loạt các biện pháp nghiêm ngặt mới tại vùng Île-de-France ((Paris và vùng phụ cận), lãnh đạo Cơ quan Y tế vùng, ông Aurélien Rousseau trên mạng xã hội Twitter thông báo là đã « yêu cầu lãnh đạo các cơ sở y tế vùng huy động mọi nguồn lực và chuẩn bị cho những ngày sắp tới ».

Kế hoạch Trắng đã chuyển sang cấp độ 2 do bệnh nhân Covid-19 đã chiếm tới 40% tổng số giường bệnh trong các khoa hồi sức. Theo giải thích của tờ Le Parisien, Kế hoạch Trắng là một công cụ cho phép mỗi cơ sở y tế huy động tức thì mọi nguồn lực có sẵn trong trường hợp dòng người nhập viện tăng đột biến.

Một cách cụ thể : Các kế hoạch giải phẫu không quan trọng buộc phải đình hoãn và huy động mọi nguồn nhân sự cần thiết, nghĩa là các nhân viên y tế có nguy cơ không được nghỉ phép trong những ngày sắp tới.

Vẫn theo nhật báo Paris này, cơn ác mộng làn sóng thứ nhất vẫn chưa qua. Trước đây, vào lúc dịch đạt đỉnh cao nhất, số giường hồi sức đã được huy động tối đa nhưng vẫn không đủ đáp ứng, nhiều bệnh nhân buộc phải chuyển sang các bệnh viện tỉnh khác. Lần này, vùng Île-de-France lo ngại không thể trông cậy vào các tỉnh, vốn dĩ cũng đang trong tình trạng « báo động ».

Hôm qua, 08/10/2020, là ngày thứ hai liên tiếp Pháp ghi nhận có trên 18.000 ca nhiễm mới thường nhật. Số tử vong trong vòng 24 giờ là 76 người, nâng tổng số nạn nhân lên thành 32.521 người. Toàn nước đã có 7.624 người phải nhập viện, cao hơn hôm trước 88 người, trong đó có 1.427 ca phải hồi sức tăng cường, chiếm thêm 11 giường so với 24 giờ trước đó.

Trong bối cảnh này, bộ trưởng Kinh tế Bruno Le Maire, ngày 08/10/2020 thông báo một loạt các biện pháp để hỗ trợ kinh tế. Quỹ Liên Đới sẽ được mở rộng cho nhiều ngành nghề khác và cho cả những doanh nghiệp nào có tới 50 lao động, so với quy định trước đây chỉ là 20 người.

Châu Âu báo động làn sóng dịch bệnh thứ hai

Tình hình dịch bệnh tại châu Âu cũng không mấy sáng sủa. Trước đà lây nhiễm Covid-19 tăng vọt trở lại, nhiều biện pháp phòng chống đã được ban hành tại nhiều nước trong khu vực.

Các quán bar và cà phê tại Bruxelles, thủ đô nước Bỉ, được lệnh đóng cửa kể từ thứ Năm 08/10 trong vòng một tháng. Tại Đức, hai thành phố lớn là Berlin và Frankfurt thiết lập lệnh giới nghiêm. Người dân Ý và Ba Lan được yêu cầu phải đeo khẩu trang ở những công cộng. Những ai vi phạm có thể bị phạt nặng, có khi lên đến 1.000 euro như tại Roma.

Trong khi đó tại Áo, quốc gia Trung Âu chỉ có 9 triệu dân hôm qua ghi nhận mức nhiễm bệnh thường nhật kỷ lục 1.200 người bất chấp nhiều biện pháp tăng cường. Hệ quả là tỷ lệ tín nhiệm của người dân đối với chính phủ tụt giảm mạnh, chỉ còn có 53% số người được hỏi là cho rằng chính phủ xử lý dịch bệnh đúng đắn, theo như ghi nhận của thông tín viên đài RFI, Isaure Hiace từ Vienna.

Theo rfi

Từ khóa: