Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

CUỘC SỐNG Ở ĐỨC NHƯ THẾ NÀO ?

Bao lâu nay , những tờ báo trong nước hay đăng bài nói về cuộc sống ở Đức thường không khách quan và chính xác. Khiến cho nhiều người VN đang sống trong nước có cái nhìn sai lệch về nước Đức. Thậm chí có người còn nghĩ là nước Đức vẫn còn nghèo vì bị chia cắt hơn 20 năm và an ninh bất ổn do nuôi quá nhiều tỵ nạn đến từ Trung Đông.
21:00 19/02/2019

Vậy hôm nay, bài viết này sẽ nói về nước Đức một cách thực tế và dễ hiểu nhất để cho mọi người có thể hình dung về một nước Đức của ngày hôm nay. 

Trong quá khứ, vì người Đức chọn lầm tên độc tài Adolf Hitler lên cầm quyền. Nên đất nước bị đẩy vào cuộc chiến tranh vô nghĩa khiến cho hàng triệu người chết ,kinh tế kiệt quệ vì chiến tranh và còn phải chịu dưới quyền kiểm soát của đồng minh trong một thời gian dài. 

Tuy quá khứ đã trôi qua hơn 70 năm, nhưng những sự kiện trọng đại trong lịch sử, dù tốt hay xấu vẫn được ghi lại một cách trung thực như một lời nhắc nhở các thế hệ sau không được phép quên cũng như không để lịch sử đen tối lập lại một lần nữa 

Nước Đức có 16 bang và có đường biên giới chung với chín nước , đó là : Ba lan, Tiệp , Pháp ,Bỉ,Hà lan, Luxembourg ,Áo, Thụy Sĩ và Đan Mạch. Chính vì có đường biên giới chung , nên rất thuận lợi cho việc đi lại bằng tàu hay Auto và nhất là từ khi Đức gia nhập EU. Thì mọi việc lại càng trở nên dễ dàng hơn đối với các công dân đến từ các nước EU ,vì họ có thể sang Đức sống và học tập cũng như làm việc một cách thoải mái mà không còn bị ràng buộc bởi những thủ tục rườm rà như trước đây. Ngay cả những người không đến từ EU , nhưng nếu có thẻ định cư ở EU , cũng có thể sang Đức để du lịch mà không cần phải xin visa như trước ( trừ nước Anh) .

Về chính trị thì nước Đức là một nước có rất nhiều đảng phái, nhưng chỉ có hai đảng lớn và luôn thay phiên điều hành đất nước từ nhiều năm nay vẫn là SPD và CDU/CSU.Nhưng trong thời gian gần đây, do chính sách tỵ nạn làm mất lòng dân. Nên đảng AfD, một đảng mới thành lập 3 năm đã qua mặt đảng lâu đời nhất ở Đức là CDU , chỉ đứng sau SPD và có khả năng giành chiến thắng sang năm để cùng với các đảng khác tham chính điều hành đất nước. Ngoài ra , nếu sống ở Đức ,bạn còn được tự do biểu tình hay chỉ trích chính phủ nếu không hài lòng về điều gì đó . Tự do thành lập hay tham gia đảng phái nếu có quốc tịch Đức...v.v

Sống ở Đức , khi gặp sự cố như khủng bố ,cướp có vũ khí hay bạo hành trẻ em và phụ nữ ,thì bạn chỉ cần nhấc máy gọi 110 thì chưa đầy 10 phút đã thấy cảnh sát đứng trước cửa nhà .

Về y tế thì hầu như 98% người dân có bảo hiểm , nên họ không phải lo lắng khi vào viện. Cái quan trọng là bệnh viện ở Đức luôn có nguyên tắc chữa trước mới hỏi thẻ bảo hiểm sau trong trường hợp cấp cứu.

Còn về mặt trợ cấp , nếu thu nhập không đủ sống hay thất nghiệp, thì sẽ được chính phủ Đức hỗ trợ về mọi mặt để đảm bảo cuộc sống trong thời gian chưa tìm được việc làm. Và cũng nhờ có chính sách an sinh tốt, mà những tệ nạn xã hội do đói khổ gây ra được giảm đáng kể. 

Sống ở Đức, phụ nữ và trẻ em luôn được bảo vệ . Cho nên những người nào có thói quen bạo hành vợ con thì không những bị ngồi tù mà còn bị mất quyền nuôi con. 

Ở Đức, giết người và xâm hại trẻ em là tội nặng và rất khó xóa trong hồ sơ. Ngay cả những con vật cũng được bảo vệ nhất là chó mèo.

Còn về công việc nếu bạn làm trên 400 thì phải đóng thuế ,còn dưới 400 thì được miễn thuế. Với lại thuế ở Đức đều được chia làm nhiều bậc khác nhau và rất bài bản, độc thân thì đóng thuế nhiều, còn có gia đình thì đóng ít hơn. Chưa kể hàng năm còn được xin lại tiền thuế.

Nói tóm lại, nếu bạn sống ở Đức mà luôn tôn trọng luật pháp, không trốn thuế, không gian lận tiền trợ cấp, luôn kiên trì và chịu khó học hỏi ,nói tiếng Đức tốt ..., thì nước Đức sẽ rất đẹp và dễ sống đối với bạn . 

Cho nên , bạn đừng tin vào những bài nói sai sự thật về nước Đức của nhiều bài báo trong nước . Nếu sống ở Đức một thời gian, thi bạn sẽ nhận ra cái giá trị cuộc sống cũng như những cái hay ở nước Đức và nhất là quyền con người luôn được tôn trọng. 

Tất cả những gì tôi viết ra ở đây không phải nhằm đề cao hay tô hồng cuộc sống của đất nước này, mà chỉ nói lên sự thật về những gì mà tôi đã cảm nhận được trong nhiều năm qua. 

Ai mới sang đương nhiên sẽ gặp những khó khăn lúc đầu nhất là rào cản về ngôn ngữ, nhưng nếu bạn là người luôn năng động, chấp nhận cuộc sống mà bạn đã chọn lựa thì bạn sẽ chẳng gặp chuyện gì khó khăn và rắc rối kể cả việc học tiếng Đức.

Nguồn: Facebook An Thanh Le

Từ khóa: