Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Cựu Thủ tướng Đức đáp trả chỉ trích về công việc tại Tập đoàn Nga

Ngày 17/8, cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder đã đáp trả lại những chỉ trích về công việc mới sắp tới của ông tại Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga.
18:00 18/08/2017

Việc ông Schroeder của đảng Dân chủ Xã hội (SDP) được Chính phủ Nga đề cử vào Ban giám đốc Tập đoàn Rosneft của Nga đã làm dấy lên sự phản đối tại Đức trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước còn có nhiều nghi kỵ căng thẳng. 

Cựu Thủ tướng Đức đã bảo vệ quyết định của ông, đồng thời cho việc này sẽ không làm tổn hại tới SPD cũng như không tác động tiêu cực tới cuộc tổng tuyển cử sắp tới. Ông nhấn mạnh Đức có lợi ích lớn trong mối quan hệ nhạy cảm với Nga. 

Theo ông, những chỉ trích này là nằm trong chiến dịch vận động chính trị ủng hộ Thủ tướng Angela Merkel bằng cách "bôi nhọ" ông. 

Chủ tịch SDP Martin Schulz hiện không còn tổ chức các chiến dịch vận động tranh cử có sự góp mặt của người tiền nhiệm Schroeder.

Trong tài khoản của mình trên Facebook, ông Schulz đầu tuần qua cho biết ông sẽ không chấp nhận một công việc trong khu vực tư nhân nếu với tư cách là một cựu Thủ tướng Đức. 

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ SDP vẫn thấp hơn khoảng 15% so với liên đảng bảo thủ Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của bà Merkel trong phần lớn các cuộc thăm dò dư luận. 

Ông Schroeder từng giữ chức Thủ tướng Đức từ năm 1998 đến 2005. Ông hiện là Chủ tịch Hội đồng cổ đông của Nord Stream AG - một liên danh do Tập đoàn Gazprom của Nga đứng đầu, đang tham gia xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt tự nhiên của Nga tới khu vực Baltic. 

Hiện, Chính phủ Nga đang nắm giữ hơn 50% cổ phần của Tập đoàn Rosneft. Tập đoàn này cũng nằm trong danh sách bị các nước phương Tây trừng phạt liên quan đến cái gọi là "vai trò của Nga trong cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine." 

Ông Shroeder có mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông từng nhiều lần lên án việc Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế chống Nga./. 

Từ khóa: