Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Cựu Thủ tướng Đức giành 'chỗ đứng đặc biệt' trong lễ nhậm chức của Tổng thống Nga Putin

Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder được vinh dự đứng ngay hàng đầu khu vực khán giả trong lễ nhậm chức của Tổng thống Vladimir Putin tại Điện Kremlin và nhận được cái bắt tay “độc quyền” của nhà lãnh đạo nước Nga.
00:00 11/05/2018

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Putin rời sân khấu, xuống khu vực khách dự và bắt tay với 3 người: Giáo trưởng Patriarch Kirill - người đứng đầu Nhà thờ Chính thống Nga, Thủ tướng Dmitry Medvedev và cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schröder.

Đây được coi là một khoảnh khắc đáng chú ý. Trong một sự kiện chính trị lớn nhất trong năm của nước Nga, chỉ hai ngày trước quốc gia tổ chức lễ kỷ niệm chiến thắng Đức Quốc xã trong Thế chiến II, vị khách vinh dự đứng ngay hàng đầu tiên được giành cho một cựu lãnh đạo nước Đức.

Hình ảnh của ông Schröder liên tục được máy quay truyền hình nhà nước Nga quay lại và phát sóng trong các bản tin buổi tối, nhấn mạnh mối quan hệ khăng khít giữa Tổng thống Putin với người được cho là người bạn ngoại quốc quan trọng nhất của ông.

Khoảnh khắc này như một lời gợi nhắc Tổng thống Nga – một cựu sĩ quan tình báo KGB có thời gian làm việc ở Đông Đức – luôn coi Berlin là nhân tố chủ chốt kết nối Nga với châu Âu. Đây cũng được xem như là một nỗ lực cho người Nga và phương Tây thấy Điện Kremlin vẫn có mối quan hệ sâu rộng mặc cho mọi lệnh trừng phạt và lời chỉ trích.

“Đây là một tín hiệu khẳng định những ai ở vị trí tích cực trong mối quan hệ với Điện Kremlin sẽ được chính quyền ủng hộ”, ông Alexey Chesnakov – cựu cố vấn Điện Kremlin bình luận.

Ông Schröder chính thức đảm nhiệm vị trí Thủ tướng Đức từ năm 1998, một năm trước khi ông Putin nhậm chức. Hai nhà lãnh đạo sớm tạo được mối quan hệ khăng khít qua các hội nghị thượng đỉnh, đặc biệt là khi Tổng thống Putin là nhà lãnh đạo duy nhất trên thế giới có thể nói tiếng thành thạo Đức.

Sau khi không giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử 2005, ông Schröder bỏ qua mọi lời chỉ trích làm việc cho dự án Nord Stream (dự án Dòng chảy phương Bắc), đường ống dẫn khí nối Nga và Đức. Mùa thu năm ấy, Schröder trở thành Chủ tịch ban điều hành Tập đoàn dầu khí Rosneft.

Theo tờ Washington Post, Tổng thống Putin luôn có ý định xây dựng mối quan hệ khăng khít với Đức. Giới phân tích cho biết Tổng thống Putin từng rất sốc khi Thủ tướng Đức Angela Merkel đẩy mạnh các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine 2014.

Ngoài cựu Thủ tướng Schröder, một người bạn Đức thân thiết với Tổng thống Putin cũng xuất hiện trong lễ nhậm chức là ông Matthias Warnig – cựu nhân viên tình báo Đông Đức.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Từ khóa: