Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Cựu Thủ tướng Đức làm Chủ tịch ban điều hành tập đoàn dầu khí Nga

Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schröder đã được bầu làm Chủ tịch ban điều hành tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Rosneft. Các cổ đông của Rosneft đã bầu ông Schröder vào ban điều hành của tập đoàn trong một cuộc họp ngày 29/9.
01:00 01/10/2017

Foto: Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schröder. (Nguồn: Getty Images)

Ông Schröder đã xác nhận thông tin trên tại cuộc họp báo sau đó, đồng thời khẳng định sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch, sử dụng kinh nghiệm của mình để đem lại lợi ích cho tập đoàn.

Trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, Giám đốc điều hành (CEO) Chủ tịch Rosneft Igor Sechin nhấn mạnh ông Schröder là một chính trị gia uy tín, người đã không ngừng ủng hộ cho quan hệ hợp tác chiến lược giữa Đức, châu Âu với Nga.

Việc ông Schröder được bầu vào ban điều hành Rosneft với tư cách là thành viên độc lập sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh tại châu Âu của tập đoàn này phát triển. Ban giám đốc tập đoàn dầu khí Nga có từ 9-11 người.

Ông Schröder là thành viên đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và từng giữ chức Thủ tướng Đức từ năm 1998 đến 2005. Ông hiện là Chủ tịch Hội đồng cổ đông của Nord Stream AG - một liên danh do Tập đoàn Gazprom của Nga đứng đầu, đang tham gia xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt tự nhiên của Nga tới khu vực Baltic.

Tháng 8 vừa qua, ông đã vấp phải sự chỉ trích rộng rãi tại Đức khi được đề cử vào ban giám đốc của tập đoàn Rosneft trong bối cảnh phương Tây đang tăng cường các lệnh trừng phạt đối với Moskva liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, cũng như mối quan hệ lạnh nhạt giữa Thủ tướng đương nhiệm Angela Merkel với Điện Kremlin.

Trước sự chỉ trích của Thủ tướng Merkel và Chủ tịch SDP Martin Schulz, ông Schröder cho rằng Rosneft là một công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới và có mối quan hệ quan trọng với Đức.

Hiện Chính phủ Nga đang nắm giữ hơn 50% cổ phần của Tập đoàn Rosneft. Tập đoàn này cũng nằm trong danh sách bị các nước phương Tây trừng phạt liên quan đến cái gọi là "vai trò của Nga trong cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine."

Ông Shroeder có mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông từng nhiều lần lên án việc Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế chống Nga./.

Vietnam+

Từ khóa: