Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

'Đa số người Việt kinh doanh ở Séc đều lừa đảo và trốn thuế'

Hầu như đã trở thành thông lệ khi trước thềm các cuộc bầu cử ở Cộng hòa Séc người Việt Nam vì nhiều lí do thường trở thành tâm điểm chỉ trích. Và trong những ngày gần đây khi chỉ còn khoảng hai tháng nữa sẽ diễn ra bầu cử Quốc hội, đã bắt đầu lẻ tẻ xuất hiện trên truyền thông những bài viết như vậy.
00:00 11/03/2018

“Người Việt Nam lừa đảo và trốn thuế của nhà nước! Hải quan phát hiện hàng nghìn thứ đồ giả!” báo điện tử giải trí Bleskově chạy tiêu đề lớn hôm 12 tháng Tám 2017 trong phần tin tức. “Đa số doanh nhân Việt Nam ở CH Séc lừa đảo và trốn thuế. Ít ai trong số họ sử dụng máy tính tiền EET và chỉ hãn hữu có ai đó đóng thuế tử tế. Từ hải quan tới các nhân viên thuế đều nói thế. Và ngày càng nhiều các vụ thu giữ hàng hóa phi pháp chứng minh điều đó,” Bleskově viết.

Ví dụ gần nhất là vụ phát hiện và thu giữ hơn 2 nghìn đôi giầy giả nhãn hiệu Salomon trong nhà kho xí nghiệp bê tông cũ Zapa ngay bên cạnh chợ đổ hàng Sapa. “Ngay từ hình thức đóng gói và chất lượng nguyên liệu đã không đáp ứng hình thức, chất lượng và bảo quản như sản phẩm thật. Hơn nữa chủ kho không xuất trình được bất kỳ chứng từ mua hay vận chuyển hàng hóa nào,” phát ngôn viên chi cục hải quan Praha Ivana Kurková cho biết. Lượng hàng giả nàu nếu bán hết sẽ gây thiệt hại cho chủ sở hữu nhãn hiệu bản quyền tới hơn 7,5 triệu korun. “Từ đầu năm hải quan Praha đã tiến hành hơn 30 cuộc kiểm tra chợ và tịch thu gần 100 nghìn đơn vị hàng giả các chủng loại,” Ivana Kurková bổ xung. Phần lớn hàng giả là giầy dép, nước hoa, túi sách với trị giá hơn 111 triệu korun.

“Những vụ việc tương tự diễn ra ở khắp các chợ trên lãnh thổ CH Séc, ví dụ như ở Hatě vùng Znojmo, v.v…” Bleskově kết luận.

Nguồn: vietinfo

Từ khóa: