Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Đã tìm thấy hộp đen máy bay Indonesia rơi xuống biển, nguyên nhân tai nạn là do đâu?

Bộ Giao thông Indonesia xác nhận chiếc hộp đen chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8 đã được tìm thấy.
15:00 02/11/2018

Sáng 1/11, giới chức Indonesia cho biết họ tin rằng họ đã tìm thấy hộp đen của chiếc máy bay số hiệu JT610 thuộc hãng hàng không Lion Air rơi ngày 29/10 tại vùng biển Java, Theo Zing.

1ee41aebd1b9c5fb6df00ec16b93cc6f

Hộp đen của máy bay thường được sơn màu cam.

Theo Thể Thao Văn Hóa đưa tin, một thợ lặn tìm thấy hộp đen đã chia sẻ với giới báo chí rằng họ đã vất vả “đào xới và lấy được hộp đen” khi nó đang nằm trong những mảnh vỡ, lớp bùn ở đáy biển. “Chúng tôi lần theo thiết bị, và thu hẹp phạm vi (tìm kiếm), rồi chúng tôi đào xới một lần nữa tại nơi nghe thấy âm thanh cảm ứng (tiếng “ping”) và cuối cùng đã tìm thấy hộp đen”.

Anh nói thêm, tiếng “Ping” là âm thanh phát ra từ hộp đen máy bay nhưng con người không thể nghe thấy. Anh cho biết chiếc hộp có màu cam và còn nguyên vẹn.

1ae8a5dc0423e657ba1948f55d2c9dd1

Tim thay hop den may bay Lion Air roi xuong bien Indonesia hinh anh 1

Hình ảnh từ hiện trường cho thấy hai thợ lặn bơi đến một thuyền hỗ trợ và đặt thiết bị màu cam vào trong một chậu nhựa, sau đó đưa những thứ này lên thuyền. Các chuyên gia hàng không cho hay thông tin từ hộp đen góp phần giải thích nguyên nhân của 90% các vụ rơi máy bay, theo AFP.

Tim thay hop den may bay Lion Air roi xuong bien Indonesia hinh anh 3

Mỗi máy bay thường có 2 hộp đen, mỗi thiết bị nặng từ 7 đến 10 kg và có thể tồn tại ở độ sâu đến 6.000 m dưới nước cũng như trong vòng một giờ ở nhiệt độ 1.100 độ C. Để giúp chúng dễ dàng được tìm thấy hơn, hộp đen được trang bị đèn hiệu có thể phát tín hiệu trong vòng một tháng.

Kết quả hình ảnh cho Thợ lặn tìm thấy hộp đen chia sẻ với giới báo chí rằng họ đã vất vả “đào xới và lấy được hộp đen” khi nó đang nằm trong những mảnh vỡ, lớp bùn ở đáy biển. “Chúng tôi lần theo thiết bị, và thu hẹp phạm vi (tìm kiếm), rồi chúng tôi đào xới một lần nữa tại nơi nghe thấy âm thanh cảm ứng (tiếng “ping”) và cuối cùng đã tìm thấy hộp đen”, anh Hendra nói.

Trước đó sáng 29/10, máy bay Boeing 737 MAX 8 chở 189 người thực hiện chuyến bay nội địa số hiệu JT 610 từ thủ đô Jakarta đếng Pangkal Pinang đã mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu chỉ 13 phút sau khi cất cánh.

Các dữ liệu cho thấy máy bay đã lao xuống biển từ độ cao hơn 1.000m, với vận tốc 640km/h. Không có hy vọng về người sống sót sau vụ tai nạn này.

Kết quả hình ảnh cho máy bay Boeing 737 MAX 8 của hãng hàn

Việc tìm thấy phần thân chính máy bay rất quan trọng để xác định nguyên nhân sự cố cũng như khả năng tìm thấy hai hộp đen của máy bay. Ngoài ra, điều này cũng sẽ giúp lực lượng cứu hộ Indonesia sớm khoanh vùng tìm kiếm nạn nhân.

Tổng cộng 812 người đã được điều động tham gia công tác tìm kiếm, gồm 60 thợ lặn, các nhân viên chính phủ, tình nguyện viên và các thành viên Hội chữ thập đỏ. Hoạt động tìm kiếm đã được mở rộng hơn 46 km quanh điểm được cho là nơi máy bay rơi và dự kiến sẽ được tiếp tục suốt ngày đêm trong những ngày tới, theo vietnamplus.

Vì sao phải tìm hộp đen trên máy bay?

1. Bên trong hộp đen có gì?

Hộp đen có một máy ghi dữ liệu chuyến bay và một máy ghi âm buồng lái. Trong đó, máy ghi dữ liệu là một thiết bị độc lập, lưu trữ toàn bộ thông tin gần nhất về chuyến bay, thông qua việc ghi lại hàng chục thông số, tập hợp thông tin nhiều lần mỗi giây. Máy ghi âm buồng lái lưu giữ các âm thanh trong buồng lái, gồm các cuộc trò chuyện của các phi công.

2. Hộp đen có màu cam

Dù có tên gọi là hộp đen, thiết bị này có màu cam sáng, để dễ nhận biết so với các vật khác. Hộp đen không thấm nước và gần như không thể phá hỏng. Nó có thể chịu lực tác động lên tới 3.400 lần so với khối lượng, nghĩa là nó có thể chịu mọi sự phá hủy của máy bay. Ngoài ra, hộp đen có cấu tạo hình tròn hoặc hình trụ nhằm làm giảm tối đa thiệt hại khi máy bay gặp nạn và phải có khả năng an toàn khi bị đốt cháy liên tục trong 30 phút.

3. Vị trí của hộp đen trên máy bay?

Nó thường được đặt ở đuôi máy bay, phần ít chịu ảnh hưởng nhất khi tai nạn xảy ra. Vị trí lắp đặt chính xác hộp đen phụ thuộc vào từng loại máy bay.

Từ khóa: