Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Đàm phán thành lập Chính phủ Đức bước vào những thời khắc cuối cùng

Đây là cuộc thương thảo lần chót nhằm hướng tới thành lập một chính phủ "đại liên minh" tại Đức. Ngày 1/3, các nhà lãnh đạo thuộc liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel và đảng trung tả Dân chủ Xã hội Đức (SPD) đã tiến hành cuộc thảo luận cấp cao tại thủ đô Berlin.
17:00 03/03/2018

Foto: Thủ tướng Đức Angela Merkel đứng trước cơ hội đảm nhận nhiệm kỳ thứ 4. Ảnh: Reuters

Đây được coi là những cuộc thương thảo lần chót giữa các bên, nhằm hoàn tất giai đoạn chuẩn bị cuối cho việc thành lập một chính phủ "đại liên minh" mới, kể từ  khi chính trường Đức rơi vào tình cảnh bế tắc sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 9/2017.

Tham dự cuộc thảo luận có Thủ tướng Đức kiêm Chủ tịch đảng Liên minh dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) Angela Merkel, Chủ tịch đảng Liên minh xã hội Cơ đốc giáo (CSU)-đồng minh thân cận với đảng Liên minh dân chủ Cơ đốc giáo Horst Seehofer, lãnh đạo tạm quyền của đảng Dân chủ Xã hội Olaf Scholz và bà Andrea Nahles, người đứng đầu nhóm nghị sĩ đảng đảng Dân chủ Xã hội trong Quốc hội Liên bang.

Các nhà lãnh đạo đã cùng nhau trao đổi, làm rõ và tìm hướng giải pháp cho những vấn đề còn bất đồng giữa các bên trong thỏa thuận liên minh đạt được giữa liên đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo và đảng Dân chủ Xã hội hôm 7/2 vừa qua, trong đó gồm thành phần chính xác trong nội các của chính phủ mới.

Trước đó, đảng Liên minh dân chủ Cơ đốc giáo đã công bố danh sách đề cử 6 bộ trưởng tham gia vào chính phủ mới. Dự kiến đảng Liên minh xã hội Cơ đốc giáo cũng sẽ công bố danh sách đề cử của mình vào ngày 5/3 tới. Trong khi đó theo truyền thông Đức, đảng Dân chủ Xã hội sẽ không làm như vậy trước ngày 12/3.

Hôm 7/2, các bên đã nhất trí về một thỏa thuận liên minh thành lập chính phủ, qua đó giúp nền kinh tế đầu tàu châu Âu này chấm dứt thế bế tắc chính trị kéo dài hơn 5 tháng qua. Tuy nhiên, thỏa thuận này cần phải nhận được sự ủng hộ của 464.000 đảng viên đảng Dân chủ Xã hội trên toàn nước Đức trong cuộc bỏ phiếu lấy ý kiến từ ngày 20/2 đến ngày 2/3 về việc có hay không ủng hộ thỏa thuận liên minh thành lập chính phủ mới với liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo của Thủ tướng Merkel.

Dự kiến vào ngày 4/3 tới, đảng Dân chủ Xã hội sẽ công bố kết quả cuộc trưng cầu ý kiến. Cuộc bỏ phiếu này được cho là trở ngại cuối cùng trên con đường thành lập một chính phủ liên bang mới ở Đức, giúp nước này thoát khỏi tình trạng bế tắc chính trị kéo dài hơn 5 tháng qua kể từ sau cuộc bầu cử Quốc hội liên bang ngày 24/9 năm ngoái.

Trong nhiều tuần qua, nhiều thành viên cấp cao trong đảng Dân chủ Xã hội, gồm cựu Chủ tịch đảng Martin Schulz và bà Andrea Nahles đã tích cực vận động  nhằm tìm sự ủng của các đảng viên về thỏa thuận liên minh.

Phát biểu trước báo giới bà Andrea Nahles lạc quan cho biết thỏa thuận liên minh này sẽ nhận được sự ủng hộ của đa số các đảng viên đảng Dân chủ Xã hội: “Trong những ngày gần đây tôi đã nói chuyện với nhiều thành viên của Đảng và tôi có thể nói rằng, mặc dù còn nhiều hoài nghi về những gì đã đạt được được với Liên đảng liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo như vấn đề lương hưu, chăm sóc sức khỏe, chính sách giáo dục và chính sách với châu Âu nhưng rất nhiều thành viên của Đảng đều cho rằng, đây là thời điểm tuyệt vời để liên minh với Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo”.

Trong trường hợp các đảng viên đảng Dân chủ Xã hội nhất trí ủng hộ thỏa thuận liên minh này, bà Merkel sẽ có thể tái nhậm chức Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp của mình tại Quốc hội Liên bang vào ngày 14/3 tới.

Ngược lại nếu thất bại, nước Đức sẽ hoặc phải đối mặt với các cuộc bầu cử mới, hoặc lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai sẽ phải nằm dưới sự điều hành của một chính phủ thiểu số do bà Merkel lãnh đạo./.

Anh Tuấn/VOV1

Từ khóa: