Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Đàm phán thành lập Chính phủ Đức: Chủ tịch SPD từ bỏ vị trí ngoại trưởng

Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Martin Schulz ngày 9/2 cho biết ông sẽ từ bỏ ý định trở thành ngoại trưởng Đức trong chính phủ liên minh mới của Thủ tướng Angela Merkel sau khi xuất hiện nhiều tranh cãi trong nội bộ đảng về việc này.
17:00 10/02/2018

Foto: Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Martin Schulz. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố của ông Schulz nêu rõ ông "từ bỏ việc tham gia vào chính phủ liên bang", khẳng định tham vọng cá nhân của ông "luôn đặt sau lợi ích của đảng".

Ông Schulz cho biết quyết định trên được đưa ra do lo ngại các tranh cãi xung quanh việc ông chạy đua cho vị trí ngoại trưởng có thể ảnh hưởng tới sự ủng hộ trong nội bộ SPD đối với thỏa thuận liên minh vừa đạt được với liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU).

Trước đó, ngày 7/2, ông Schulz cho biết ông sẽ từ chức chủ tịch SPD sau cuộc bỏ phiếu lấy ý kiến của các thành viên trong đảng về thỏa thuận liên minh để chuẩn bị cho việc giữ vị trí ngoại trưởng trong Chính phủ mới của Thủ tướng Merkel.

Tuyên bố trên đã vấp phải chỉ trích mạnh mẽ do đi ngược lại cam kết trước đó hồi tổng tuyển cử tháng 9/2017.

Phát biểu gây tranh cãi trên của ông Schulz được đưa ra sau khi CDU/CSU và SPD đạt thỏa thuận liên minh để thành lập chính phủ mới, chấm dứt sự bế tắc kéo dài hơn 4 tháng qua trên chính trường Đức.

Tuy nhiên, thỏa thuận trên cần phải được sự nhất trí thông qua của 464.000 thành viên của SPD trên toàn quốc.

Nhiều nguồn tin cho biết, cuộc bỏ phiếu lấy ý kiến các thành viên trong đảng sẽ được bắt đầu từ ngày 20/2 đến ngày 2/3 tới và ban lãnh đạo đảng SPD sẽ công bố kết quả vào ngày 4/3.

TTXVN/Báo Tin tức

Từ khóa: