Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Đây là lý do vì sao dù thừa tiền cũng không nên tuyển nhân viên từ các trường top đầu

Liệu một sinh viên bình thường ở một trường top liệu có tốt hơn sinh viên xuất sắc ở một trường bình thường?
00:00 16/02/2019

Gần đây có nhiều những mẩu tin tuyển dụng đòi hỏi kỹ năng, kinh nghiệm là "tốt nghiệp cử nhân từ một trường đại học top đầu". Tuy rằng theo nghiên cứu của Ladders cho thấy trình độ học vấn là một điểm quan trọng để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, nhưng đây không phải là tiêu chí lựa chọn phổ biến.

Dù vô tình hay cố ý, việc chỉ chú ý tuyển dụng những ứng viên từ các trường đại học hàng đầu sẽ có thể là một trong những sai lầm lớn trong việc tìm kiếm tài năng cho công ty bạn.

Đây là lý do vì sao dù thừa tiền cũng không nên tuyển nhân viên từ các trường top đầu

Mark Zuckerberg tốt nghiệp ĐH Harvard

Thành tích trong học tập không đồng nghĩa với thành tích làm việc. Chưa có cơ sở nào cho thấy sự tương quan giữa trình độ học vấn và hiệu suất làm việc. Trong thực tế đã có một nghiên cứu rằng trình độ học vấn rất ít liên quan đến hiệu quả làm việc. Hơn nữa tiêu chuẩn tuyển sinh đầu vào của các trường cũng không liên quan đến việc tạo ra một nhân viên xuất sắc.

Việc quá quan tâm đến trình độ học vấn sẽ khiến bạn từ chối nhiều ứng viên tiềm năng và chấp nhận những người thực sự chẳng hề phù hợp với công ty.

Tuyển dụng nhân viên từ các trường top đầu khiến bạn phải chi trả nhiều. PayScale cùng Bộ Giáo dục Mỹ đã công bố dữ liệu lương của sinh viên hàng ngàn trường đại học trong vòng 6 năm sau tốt nghiệp. Sử dụng danh sách các trường đại học tốt nhất Hoa Kỳ, chúng ta có thể so sánh dữ liệu lương của các trường xếp hạng 1-10 và 91-100. Vào năm đầu tốt nghiệp, mức lương trung bình cho sinh viên các trường top 10 cao hơn 31% mức lương trung bình của 10 trường top cuối. Vào năm thứ sáu, khoảng cách này đã tăng gần gấp đôi lên 58%.

Sự thật thì tỷ lệ này sẽ càng cao hơn nếu so sánh với các trường dưới top 100. Mức chênh lệch này có thể lên tới 108%, tức là bạn phải trả lương cho một nhân viên đến từ trường top đầu bằng lương của hai nhân viên khác.

Có lẽ bạn đang nghĩ rằng cựu sinh viên Harvard hay Colombia sẽ mang lại nhiều giá trị cho công ty hơn. Nếu vậy, bạn nên nhớ rằng chi phí của một mặt hàng tỷ lệ thuận với độ khan hiếm của nó. Đề cao việc tuyển dụng từ các trường hàng đầu giống như việc bạn mua vé máy bay khi chỉ còn vài chỗ trống: bạn phải trả nhiều tiền cho một chỗ ở giữa.

Top 50 trường đại học ở Hoa Kỳ có 600.000 sinh viên, chiếm 3% trong tổng số 20 triệu sinh viên ở đây. Có thể công ty bạn thừa tiền nhưng thực tế bạn có thể phải chi trả số tiền khổng lồ cho một nhân viên tầm thường của trường đại học danh tiếng. Số tiền đó có thể lớn hơn rất nhiều để tuyển được một sinh viên xuất sắc tốt nghiệp từ một đại học bình thường.

Người ta vẫn thường nói: "Tỷ phú nhà quê không bằng ngồi lê thành phố". Liệu một sinh viên bình thường ở một trường top liệu có tốt hơn sinh viên xuất sắc ở một trường bình thường?

Rõ ràng, có rất nhiều sinh viên từ các trường không phải là hàng đầu nhưng vẫn làm tốt hơn các sinh viên từ 50 trường hàng đầu. Cho dù thực tế có nâng tầm chất lượng của các ứng viên tốt nghiệp các trường danh tiếng thì bạn cũng đang bỏ qua các ứng viên có tiềm năng vượt trội đến từ các trường đại học nhỏ. Rất nhiều sinh viên không có thành tích học tập nổi trội nhưng khả năng học hỏi, tiếp thu, áp dụng vào thực tế lai rất tốt. Đó có thể là những ứng viêm tiềm năng hơn bất kỳ ứng viên nào khác.

Có rất nhiều lý do khác chúng minh việc tuyển dụng tập trung vào các trường hàng đầu không phải ý tưởng hay. Biết đâu rằng lãnh đạo kiệt xuất của công ty bạn trong tương lại lại đang theo học ở một trường "làng nhàng" nào đó mà bạn chưa từng biết tiếng.

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa: