Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Đây là một bữa ăn kiểu Đức mà bạn chỉ có thể thưởng thức trong hai tháng tới

Khi lá bắt đầu đổi màu và mùa thu đang đến, bây giờ là thời gian để tận dụng mùa Federweißer (rượu lên men) ở Đức, theo truyền thống kết hợp với Zweibelkuchen (onion tart).
04:00 20/09/2018

Bạn có thể đã nhận thấy chúng xuất hiện trong các siêu thị. Chúng là những chai rượu duy nhất được giữ trong tủ lạnh, đôi khi bên cạnh các sản phẩm từ sữa như pho mát và sữa chua. Chai cũng có hình dạng khác với chai rượu truyền thống - rộng hơn và hơi ngắn hơn.

Nếu bạn đã nhìn thấy chúng, nó sẽ không có gì đáng ngạc nhiên vì rượu vang lên men trẻ tuổi, được gọi là Federweißer, hiện đang được sản xuất trên khắp các vùng rượu vang của Đức. Và nếu bạn tò mò muốn biết nó có vị như thế nào, bạn nên mua ngay vì mùa trồng trọt thường chỉ kéo dài từ đầu tháng 9 đến cuối tháng 10.

Thông thường ở Đức Federweißer được làm từ nho trắng của giống Bacchus hoặc Ortega, nhưng ở một số vùng nho đỏ được sử dụng. Rượu vang trẻ được làm từ nho đỏ được gọi là Federroter.

Federweißer, có chứa từ 4-5 phần trăm cồn, được làm từ nước ép nho ép lên men mới. Trắng hơn rượu vang cổ điển, nó thường được miêu tả như vị của nước nho pha với champagne.

Men cũng được thêm vào trong quá trình lên men, có nghĩa là rượu non không trong suốt như rượu vang trắng truyền thống nhưng lại có chút u sầu.

Bởi vì sự nhẹ nhàng và ngọt ngào của đồ uống, một món ăn truyền thống nổi tiếng ở Đức là Zwiebelkuchen (hành tây tart), đã được dùng để thưởng thức cùng loại rượu này. Thưởng thức nó kết hợp với các món ăn ngon khác như tarte flambée hoặc với hạt dẻ nướng cũng khá phổ biến.

Một lễ hội đặc biệt nổi tiếng với loại Federweißer là Fest des Federweißen (Liên hoan Federweiße) gần biên giới Pháp ở Landau in der Pfalz. Được thành lập vào năm 1953, lễ hội lịch sử sẽ được tổ chức trong năm nay từ ngày 12 đến ngày 15 tháng 10 và có một chương trình đa dạng bao gồm các buổi biểu diễn nhạc sống.

Bạn cũng sẽ có thể đáp ứng nhu cầu thưởng thức tart hành tây và rượu lên men tại lễ hội Zwiebelmarkt ở Weimar, Thuringia, diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 10.

Nhưng nếu bạn sống ở những nơi khác trong nước, đừng buồn phiền vội. Rất dễ để có thể tìm được “bộ đôi” này được phục vụ trong các nhà hàng.

Ngoài ra, bạn luôn có thể mua một chai Federweißer tại cửa hàng tạp hóa gần nhất của bạn và thử tự tay làm món Zwiebelkuchen của riêng mình.

Nếu bạn lựa chọn này, hãy nhớ rằng rượu nên được hưởng trong vòng một vài ngày vì nó nhanh chóng lên men và do đó sẽ thay đổi hương vị. Ngoài ra, do hàm lượng cacbonat hoá cao trong Federweißer, chai không kín và cần được giữ thẳng ngay khi vận chuyển.

Ngọc Ánh (tinnuocduc.com)