Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Để du học Đức cũng là du hí

Du học Đức hấp dẫn không chỉ bởi du học sinh được miễn học phí mà còn được thỏa sức trải nghiệm cuộc sống và văn hóa châu Âu nếu biết tự chủ cuộc sống sinh viên xa nhà của mình. Làm thế nào để du học Đức cũng là du hí, nếu làm được vậy, chắc chắn đây sẽ là khoảng thời gian khó quên nhất cuộc đời.
12:46 23/07/2017
TIN LIÊN QUAN

Người Đức trước lạnh lùng, sau tốt bụng

Chị Thanh Hà, cựu du học sinh Đức, kể rằng: “Như nhiều người, mình gặp người Đức với ấn tượng ban đầu là họ rất lạnh lùng. Thế nhưng sau một thời gian quen biết, đặc biệt khi đã thân thiết rồi thì người Đức rất nhiệt tình, tốt bụng và đáng tin cậy. Và tất nhiên, họ rất giỏi”.

7

Tuy nhiên, trước khi tìm thấy một người Đức tốt bụng và nhiệt tình, sinh viên đến Đức học cần tuân thủ đúng những quy tắc của dân tộc này. Anh Trần Thanh Danh, từng học tại TP Bochum, hiện là phụ trách về y tế và giáo dục tại Việt Nam của Hội Hỗ trợ Phụ nữ và Thanh niên Việt Nam (Vifi) tại CHLB Đức, cho biết: “Ở Đức, chỉ cần bạn trễ hẹn 5 phút cũng đủ làm người chờ bạn cảm thấy khó chịu rồi”. Những sinh viên từng học và sống ở Đức cũng khuyên rằng trước khi trở thành bạn bè thân thiết, người Đức không thích những ai quá vồn vã hoặc sỗ sàng.

Dễ dàng làm thêm

Sinh viên học tại Đức có điều kiện trang trải việc ăn ở hơn sinh viên các nước khác do chính sách làm thêm dành cho sinh viên khá thông thoáng. Sinh viên có thể làm “part-time” 180 ngày/năm hoặc toàn thời gian 90 ngày/năm. Một số sinh viên Việt Nam chỉ nhờ làm thêm cũng có thể trang trải sinh hoạt phí và không phải xin tiền gia đình bởi học phí ở Đức hầu như được miễn. Nhưng chính cơ hội làm thêm và kiếm được thu nhập dễ dàng đôi khi khiến việc làm thêm của sinh viên tại Đức trở nên quá cám dỗ và thậm chí ảnh hưởng xấu đến việc học.

9

Rất cám dỗ, ở một mặt khác, đi làm thêm là một trải nghiệm mà ít du học sinh nào bỏ lỡ. Theo Đức Minh, cựu du học sinh Đức, hiện làm việc tại Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao Việt Nam: “Làm thêm rất hay. Nó từng mang lại cho tôi không những giá trị kinh tế và còn giúp tôi sống trưởng thành hơn, có thêm nhiều mối quan hệ tốt”. Cũng theo Minh, người Đức rất coi trọng những ai nói tốt tiếng Đức. Đi làm thêm sẽ hỗ trợ các du học sinh thực hành giao tiếp với người Đức và cải thiện tiếng Đức rõ rệt.

Cơ hội đi du lịch khắp châu Âu

 

10

Đức, ngoài việc là một nước với an ninh xã hội tốt, người ngoại quốc đông, hòa hợp, không phân biệt chủng tộc, còn là nơi du lịch và thăm thú nổi tiếng. CHLB Đức là một trong bảy quốc gia có dãy Alps chạy qua. Trên dãy núi cao nhất châu Âu với quanh năm tuyết phủ này, bạn có thể trượt tuyết hay cắm trại. Hệ thống giao thông công cộng ưu việt của Đức sẽ giúp sinh viên dễ dàng di chuyển giữa các TP trên khắp nước Đức.

Bạn có thể đến thăm những thành phố du lịch như Berlin – trung tâm văn hóa, khoa học quan trọng của châu Âu với những bảo tàng và nhà hát nổi tiếng; hoặc bạn có thể đến Franfurt – TP của Hội chợ sách Franfurt đến nay đã được 500 năm tuổi hoặc Hamburg – TP cảng, nơi đã phát sinh ra tên gọi của món hamburger nổi tiếng toàn cầu. Thêm nữa, chính sách miễn visa của Liên minh châu Âu sẽ đưa sinh viên đến gần hơn với những kinh đô văn hóa không chỉ của Đức mà còn cả châu Âu.

Đức còn là đất nước của rất nhiều lễ hội độc đáo. Tại Wave Gotik Treffen – Lễ hội thời trang Gothic, các tín đồ của Gothic trên khắp châu Âu tụ tập về TP Leipzig và biến TP này trở thành “TP bóng tối” trong những ngày lễ hội với các kiểu thời trang kinh dị và huyền bí; Lễ hội âm nhạc Sound of Franfurt thì lại là một dịp không thể bỏ qua của những người trẻ tuổi, nó kéo theo khoảng 3 triệu người tới TP này mỗi dịp mùa thu… Rất đặc trưng của nước Đức là Lễ hội bia Oktoberfest tại Munich với gần 200 năm lịch sử vẫn chưa bao giờ già cỗi và kém đông.

Nếu có cô hội, đừng ngần ngại mà nắm lấy nó để du học Đức cũng là du hí nhé!

Từ khóa: