Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Đi tàu ở Đức và những gì bạn cần phải biết

Hệ thống đường sắt của Đức có thể là một thách thức nếu bạn sử dụng nó lần đầu tiên. Dưới đây là hướng dẫn bao gồm các mẹo và từ vựng hữu ích cho bạn khi đi tàu.
01:00 05/11/2018
Ảnh chụp một ga tàu tại Berlin

Hệ thống đường sắt của Đức có thể là một thách thức nếu bạn sử dụng nó lần đầu tiên. Dưới đây là hướng dẫn bao gồm các mẹo và từ vựng hữu ích cho bạn khi đi tàu.

Có những loại tàu nào ở Đức?

Tàu nhanh ICE (Intercity Express) kết nối hầu hết các thành phố lớn của Đức.

InterCity (IC) và EuroCity (EC) là loại tàu rẻ hơn một chút và chỉ hơi chậm hơn so với tàu ICE

Các chuyến tàu khu vực như IRE, RE và RB đi qua các thành phố và thị trấn trong khu vực. Dù dừng ở nhiều trạm, chúng lại có giá cả phải chăng hơn.

Ngoài ra còn có một số chuyến tàu đêm được điều hành bởi ÖBB (Đường sắt Áo) bao gồm các tuyến quốc tế như Berlin đến Vienna và Munich đến Rome.

Tàu luôn có khoang hạng nhất, hạng nhì và khoang hàng được ghi rõ trên cửa ra vào.

Làm thế nào để mua vé?

Trực tuyến: Bạn có thể mua vé trực tuyến trước trên các trang web hoặc ứng dụng như TrainLine hoặc Rail Europe. Deutsche Bahn cũng bán vé thông qua trang web và ứng dụng của họ. Bạn có thể in vé tại nhà, hoặc lưu trên điện thoại của bạn

Tại nhà ga: Bạn có thể mua vé tại nhà ga tại các máy bán vé (bằng tiếng Anh và tiếng Đức) và tại các phòng vé. Việc này rất dễ dàng đối với các tàu khu vực, nhưng đối với các chuyến tàu đường dài như ICE, IC và EC, tốt nhất là nên mua vé trước để tiết kiệm tiền. Mua vé đi trong ngày có thể đắt gấp 4 lần so với việc mua trước một hoặc hai tháng

Có những loại vé nào?

Có hai loại vé tiêu chuẩn: Sparpreis và Flexpreis.

Sparpreis (vé tiết kiệm) là một vé rẻ hơn không có tính linh hoạt, trong khi Flexpreis là một vé đắt hơn rất nhiều, dành cho bất kỳ chuyến tàu nào trong ngày và bạn có thể hủy vé miễn phí.

Làm thế nào bạn có thể đặt chỗ?

Với tàu liên thành phố, bạn có thể đặt chỗ ngồi tùy chọn với chi phí 4,5 EUR. Nếu bạn đang đi du lịch với trẻ em, hoặc đi một chuyến tàu cố định để đi làm hàng ngày, bạn có thể đặt chỗ cố định với chi phí 46 € mỗi tháng.

Làm sao để tiết kiệm tiền khi đi du lịch bằng tàu hỏa ở Đức?

Nếu bạn sử dụng các chuyến tàu trong vùng thay vì các chuyến tàu liên tỉnh, sẽ có nhiều khả năng giảm giá:

Một vé đi trong khu vực (Länder-Ticket) cho phép đi lại không hạn chế ở một tiểu bang trong một ngày. Nó có giá từ € 23 và hành khách bổ sung (lên đến 5 người) có thể phụ thu ít nhất là € 3 mỗi người.

Vé mở rộng (Quer-durchs-Land-Ticket) cho phép đi lại không giới hạn trên khắp nước Đức trong một ngày bằng tàu khu vực. Nó có giá từ € 44 và hành khách bổ sung có thể phụ thu ít nhất là € 8 mỗi.

Ngoài ra còn có một số hình thức giảm giá với từng dịch vụ tàu của Đức:

Vé nhóm: Nếu bạn đi theo nhóm từ 6 người trở lên, bạn có thể mua vé nhóm. Vé bao gồm đặt chỗ ngồi miễn phí và có thể giúp bạn tiết kiệm một số tiền đáng kể, đặc biệt là cho các chuyến đi dài.

BahnCard: Loại thẻ này có nhiều ưu đãi và là một lựa chọn cho những ai sống tại Đức một thời gian dài. Có nhiều loại thẻ khác nhau với giá trị khác nhau, giảm giá vé từ 25% đến 100%. Thẻ này chỉ dành cho người dân Đức, không dành cho khách du lịch.

German Rail Pass: Chỉ có giá trị đối với những người sống bên ngoài châu Âu, nhưng vẫn là một lựa chọn tốt cho phép bạn tiết kiệm tiền và khám phá nước Đức bằng tàu hỏa. Bạn có thể mua vé ngày liên tục trong tối đa một tuần hoặc vé linh hoạt có thể được sử dụng một số ngày nhất định mà bạn chọn trong vòng một tháng.

Một số từ và mẫu câu tiếng Đức khi đi tàu mà bạn cần biết:

Der Bahnhof – ga tàu

Die Fahrkarte/der Fahrausweis - vé

Das Gleis – sân ga

Der Fahrplan – lịch trình

Die Abfahrt – khởi hành

Die Ankunft – đến nơi

Wann fährt der Zug nach Berlin ab? - Khi nào chuyến tàu đến Berlin rời đi?

Wann kommt der Zug in Stuttgart an? – Khi nào thì tàu đến Stuttgart?

Muss ich umsteigen? – Tôi có phải đổi tàu không?

Entschuldigen Sie, ich glaube das ist mein Platz. – Xin lỗi, đây là ghế của tôi.

Mai Dung - Tinnuocduc.com

Từ khóa: